• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP HCM ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch đối với hoạt động du lịch tại các địa bàn có mức độ an toàn cao

Du lịch 19/09/2021 15:08

(Tổ Quốc) - Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình vừa ký quyết định ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch tại các địa bàn có mức độ an toàn cao.

Theo đó bộ tiêu chí nhằm bảo đảm thí điểm hoạt động du lịch tại các địa bàn có mức độ an toàn cao (Quận 7, Huyện Củ Chi và Huyện Cần Giờ), từng bước phục hồi ngành du lịch Thành phố.

Bộ Tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-10 tại các địa bàn có mức độ an toàn cao, gồm 03 lĩnh vực là: hoạt động lưu trú du lịch, hoạt động của doanh nghiệp lữ hành và hoạt động tham quan du lịch.

Cả 3 lĩnh vực hoạt động phải đạt tất cả các tiêu chí thành phần an toàn để được hoạt động và phải cam kết đảm bảo duy trì được các điều kiện an toàn. Nếu không đạt từ 1 trong tiêu chí thành phần trở lên thì sẽ đánh giá là "Không an toàn" và "Không được hoạt động".

Cụ thể cả 3 lĩnh vực hoạt động gồm 10 tiêu chí thành phần yêu cầu 100% người lao động làm việc tại các bộ phận tiếp xúc với khách du lịch và người ngoài doanh nghiệp đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa COVID-19 với loại vắc-xin đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà).

100% người lao động làm việc tại các bộ phận còn lại của cơ sở đã tiêm 1 mũi ngừa COVID-19 với loại vắc-xin có yêu cầu 2 mũi đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính (có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử để cấp và gia hạn thẻ).

Cùng với đó, người lao động chưa được tiêm vắc-xin chỉ được làm việc trực tuyến. Những người lao động trực tiếp phục vụ khách lưu trú (lễ tân, nhà hàng…) phải được xét nghiệm nhanh định kỳ 3 ngày/lần

Khách du lịch từ 18 tuổi trở lên phải đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa COVID-19 với loại vắc-xin đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà).

Đối với Khách dưới 18 tuổi phải có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính SAR-COVI 2 trong vòng 48 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch

Các điểm đến trong chương trình du lịch thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an toàn phòng chống dịch.

TP HCM ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch đối với hoạt động du lịch tại các địa bàn có mức độ an toàn cao - Ảnh 1.

Bộ tiêu chí nhằm bảo đảm thí điểm hoạt động du lịch tại các địa bàn có mức độ an toàn cao (Quận 7, Huyện Củ Chi và Huyện Cần Giờ), từng bước phục hồi ngành du lịch Thành phố.

Các cơ sở lưu trú bố trí từ 02 người trở lên/phòng đối với khách là một gia đình hoặc có cùng yếu tố dịch tễ. Các khách đi riêng lẻ và không cùng yếu tố dịch tễ phải ở khác phòng.

Cơ sở lưu trú chỉ phục vụ ăn uống theo hình thức mang đi đối với khách không lưu trú. Đối với khách lưu trú chỉ phục vụ ăn uống tại phòng. Trường hợp tổ chức ăn uống tại khu vực nhà hàng cho khách lưu trú hoặc khách tham quan theo đoàn thì bố trí khu vực, vị trí ngồi riêng theo từng nhóm khách cùng yếu tố dịch tễ...

Tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo tại cơ sở lưu trú phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch đồng thời lập danh sách khách tham dự trước 1 ngày diễn ra sự kiện...

Ngoài ra 100% người lao động, khách đến liên hệ và khách lưu trú trong thời gian làm việc, du lịch phải đảm bảo vệ sinh vệ sinh, khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh ; Thực hiện đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt ; thực hiện truyền thông cho người lao động, khách lưu trú về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh; Bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly tạm thời và quy trình xử lý các tình huống.

Bên cạnh đó, có bố trí đường dây nóng, phân công nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ khách; Có danh sách, thông tin các đơn vị y tế gần nhất hỗ trợ khi cần và có qui trình xử lý các tình huống đảm bảo công tác phòng chống dịch./.
Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ