• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án cựu bác sỹ bị tố hiếp dâm đồng nghiệp

Pháp luật 01/12/2020 14:16

(Tổ Quốc) - Sáng 1/12, sau một thời gian nghị án, Hội đồng xét xử (HĐXX) của TAND TP Huế đã tiến hành tuyên án về phiên tòa sơ thẩm vụ án cựu bác sỹ Lê Quang Huy Phương (SN 1983, ngụ tại khu tập thể Đống Đa, TP Huế) bị cáo buộc 3 tội danh "Hiếp dâm, cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật" đối với nữ điều dưỡng thuộc cấp D.H.T.Th. (SN 1996).

Theo đó, HĐXX TAND TP Huế đã quyết định trả hồ sơ lại cho VKSND TP Huế để điều tra bổ sung vụ án. Nguyên nhân trả hồ sơ và vì thiếu căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo và không thể bổ sung được tại phiên tòa.

HĐXX yêu cầu VKSND TP Huế phải tiến hành giám định bổ sung đoạn ghi âm đã được giám định theo kết luận số 6906C09P6 của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Cụ thể là chuyển toàn bộ file ghi âm âm thanh có thời lượng 1 giờ 13 phút 1 giây thành văn bản do nội dung giám định chưa đầy đủ.

HĐXX cũng yêu cầu phải giám định lại tỉ lệ thương tích của bị hại tại thời điểm bị thương tích do căn cứ để xác định tỉ lệ thương tích chưa rõ ràng, một số tài liệu do cơ quan điều tra thu thập gửi giám định để làm căn cứ giám định là chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án cựu bác sỹ bị tố hiếp dâm đồng nghiệp - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên tòa.

Ngoài ra, HĐXX yêu cầu tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, dựng lại hành vi, tình huống của bị cáo và bị hại từ khi bị hại đến phòng 203 chung cư Đống Đa (TP Huế, nơi xảy ra sự việc) cho đến khi bị cáo ra về. Tiến hành đối chất giữa bị cáo, bị hại về những vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin, vụ án xảy ra vào sáng 17/9/2019 tại căn hộ cựu bác sĩ Phương tại khu tập thể Đống Đa, TP Huế. Cáo trạng của VKSND TP Huế cáo buộc Phương đã chuẩn bị thủ đoạn nhờ Th. mang thuốc làm đẹp da đến nhà nhằm mục đích xâm hại tình dục.

Vào ngày 27/11/2020, sau 2 ngày xét xử phiên sơ thẩm, HĐXX TAND TP Huế tiến hành nghị án. Sau 1 giờ nghị án, chủ tọa phiên tòa cho biết, do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên HĐXX tiếp tục kéo dài thời gian nghị án.

Trước đó, tại tòa, đại diện VKSND TP Huế nêu ý kiến khẳng định vẫn giữ quan điểm, lập trường như bản cáo trạng đã công bố trước đó. Vì vậy, VKSND TP Huế đề nghị cách ly bị cáo ra khỏi xã hội trong một thời gian.

VKSND TP Huế đề nghị xử phạt bị cáo Phương từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng tù. Trong đó, tội Cố ý gây thương tích xử phạt 5 - 6 năm tù, tội Hiếp dâm từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù và tội Bắt giữ người trái pháp luật từ 9 tháng đến 1 năm tù.

Theo các luật sư bào chữa cho bị cáo Phương, tất cả tài liệu, chứng cứ vụ án không đủ cơ sở luận tội. Các luật sư này đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ các tài liệu, chứng cứ còn yếu và thiếu, đồng thời tạm thời trả tự do cho bị cáo Phương.

Về tội "Cố ý gây thương tích", phía luật sư của bị cáo cho rằng, tỉ lệ tổn thương của nạn nhân tại 2 bản kết luận pháp y giám định thương tật đã vi phạm quy định, bút lục điều tra không có chữ ký một giám định viên. Ngoài ra, việc xem xét vết thương trên cơ thể nạn nhân, chưa khách quan.

Về tội "Hiếp dâm", luật sư của bị cáo cho rằng bị cáo không có mục đích giao cấu mà chỉ muốn dọa nạt nữ điều dưỡng vì cô này đã bôi nhọ, xúc phạm bị cáo trước. Đối với tội "Bắt giữ người trái pháp luật", luật sư bào chữa cho bị cáo nói chưa nghe đại diện VKSND TP Huế luận về tội này thế nào./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ