• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trà Vinh: Liên hoan ẩm thực gắn Lễ hội Ok Om Bok với nhiều hoạt động đặc sắc

Văn hoá 08/11/2023 11:41

(Tổ Quốc) - Mới đây, Sở VHTTDL tỉnh Trà Vinh đã tổ chức cuộc họp thông báo về 2 sự kiện là Ngày hội gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố Tây Nam Bộ lần thứ IV năm 2023 và Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2023. Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Trà Vinh Dương Hoàng Sum chủ trì cuộc họp.

Trà Vinh: Ngày hội gia đình và Tuần lễ VHDL - Liên hoan ẩm thực gắn Lễ hội Ok Om Bok năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo dự kiến, Ngày hội gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố Tây Nam Bộ lần thứ IV năm 2023 sẽ diễn ra từ 10 - 12/11 tại điểm chính Khu di tích lịch sử Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) và một vài địa điểm khác trên địa bàn thành phố. Với củ đề "Gia đình Việt Nam - Điểm tựa hạnh phúc”, mỗi địa phương tỉnh, thành phố Tây Nam Bộ sẽ chọn 04 gia đình văn hóa tiêu biểu tham gia Ngày hội, cùng với đó là các hoạt động: Dâng hương Bác Hồ, triển lãm giới thiệu nét văn hóa gia đình đặc thù của từng địa phương; trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh Trà Vinh và trò chơi dân gian…

Trà Vinh: Ngày hội gia đình và Tuần lễ VHDL - Liên hoan ẩm thực gắn Lễ hội Ok Om Bok năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc - Ảnh 2.

Lịch trình các hoạt động diễn ra tại Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực gắn với Lễ hội Ok Om Bok năm 2023

Sự kiện Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm nay dự kiến có 17 hoạt động, diễn ra từ 21 - 27/11. Trong đó có các hoạt động nổi bật như: Lễ khai mạc, không gian ẩm thực Nam Bộ với quy mô trên 30 gian hàng, trình diễn cách làm bánh, giới thiệu các món bánh dân gian đặc trưng, truyền thống Nam Bộ và của Trà Vinh; Tổ chức đoàn Famtrip khảo sát giới thiệu tuyến điểm du lịch mới tỉnh Trà Vinh; Hội chợ Xúc tiến thương mại, sản phẩm công nghiệp nông thôn và OCOP với 300 gian hàng; Hội thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Khmer; Triển lãm gian hàng các sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer; Tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam; Biểu diễn Múa rối nước và các hoạt động thể thao như bóng chuyền, bóng đá, đua nge ngo, các môn thể thao và trò chơi dân gian....

Trà Vinh: Ngày hội gia đình và Tuần lễ VHDL - Liên hoan ẩm thực gắn Lễ hội Ok Om Bok năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc - Ảnh 3.

Ông Dương Hoàng Sum- Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Trà Vinh phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Dương Hoàng Sum- Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Trà Vinh ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của các cơ quan quản lý trong việc tổ chức Lễ hội, ông cho biết, Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh đã được Bộ VHTTDL đưa vào Danh mục Di sản vãn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2015 do đó sự kiện từ lâu đã trở thành ngày hội lớn của tỉnh Trà Vinh nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước những hình ảnh về con người Trà Vinh, các tiềm năng du lịch của tỉnh, những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc trong tỉnh nói chung và văn hóa lễ hội của đồng bào dân tộc Khmer nói riêng. 

Trà Vinh: Ngày hội gia đình và Tuần lễ VHDL - Liên hoan ẩm thực gắn Lễ hội Ok Om Bok năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc - Ảnh 4.

Các hoạt động tại Lễ hội Ok-Om-Bok hàng năm

Lễ hội Ok-Om-Bok còn gọi là lễ cúng trăng, một trong 3 lễ chính hàng năm của đồng bào Khmer Nam bộ được tổ chức vào ngày rằm tháng 10 âm lịch hàng năm, thời điểm vừa kết thúc vụ lúa mùa. Theo quan niệm tín ngưỡng của người Khmer, mặt trăng là vị thần cai quản thời tiết và mùa màng trong năm. Lễ cúng trăng thường được tổ chức tại phum sóc, ở sân chùa hay khuôn viên nhà. Đồng bào Khmer cúng tạ ơn thần mặt trăng trong năm đã cho mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu và cầu cho năm tới, thời tiết được thuận lợi, giúp người dân trúng mùa, no đủ… Theo nghĩa đó, Lễ hội Ok Om Bok của người Khmer có sự tương đồng với lễ hội Thượng điền của người Việt.

Trà Vinh hiện có hơn 320.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 32% dân số của tỉnh. Hàng năm, vào dịp lễ hội Ok-Om-Bok, tại khu di tích văn hóa Ao Bà Om thu hút hàng ngàn người dân trong tỉnh và du khách các nơi về vui lễ cùng đồng bào Khmer Trà Vinh.

Ngọc Trang

NỔI BẬT TRANG CHỦ