• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Triển lãm trực tuyến tranh sơn mài Việt Nam: Đưa nghệ thuật Việt vươn ra thế giới

Văn hoá 09/12/2021 20:51

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 9/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ khai trương Triển lãm trực tuyến Tranh sơn mài Việt Nam.

Buổi triển lãm nhằm mục đích giới thiệu tinh hoa nghệ thuật Việt Nam tới công chúng quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là một sản phẩm đặc sắc, nằm trong khuôn khổ "Ngày Việt Nam ở nước ngoài năm 2021", chương trình quảng bá quốc gia được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức hàng năm.

Triển lãm trực tuyến tranh sơn mài Việt Nam: Đưa nghệ thuật Việt vươn ra thế giới - Ảnh 1.

Ông Trần Quốc Khánh Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO phát biểu tại buổi khai trương

Theo đó, Triển lãm trực tuyến Tranh sơn mài Việt Nam được thiết kế theo định dạng 3D, với hai ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh. Triển lãm giới thiệu 50 tác phẩm sơn mài tiêu biểu của các danh họa Việt Nam qua nhiều thời kỳ, được lựa chọn từ bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, với hai nội dung là "Đất nước" và "Con người", qua đó thể hiện vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và tâm hồn người Việt Nam.

Triển lãm đặc biệt giới thiệu bức "Bình phong" của danh họa Nguyễn Gia Trí, một trong những tác phẩm xuất sắc được công nhận là Bảo vật quốc gia. Ngoài ra, khi đến với triển lãm, du khách còn có cơ hội được khám phá lịch sử phát triển và các kỹ thuật chế tác tranh sơn mài thông qua những thước phim tư liệu.

Triển lãm trực tuyến tranh sơn mài Việt Nam: Đưa nghệ thuật Việt vươn ra thế giới - Ảnh 2.

Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã bấm nút kích hoạt Triển lãm trực tuyến

Đại diện BTC, ông Trần Quốc Khánh Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO cho biết: "Lần đầu tổ chức một triển lãm hội họa trực tuyến trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 là điều rất thách thức, song chúng tôi rất háo hức vì nó thể hiện tinh thần sáng tạo và chủ động thích ứng của Việt Nam. Chúng tôi hy vọng, triển lãm này sẽ góp phần đưa sơn mài, một nghệ thuật rất độc đáo của Việt Nam tới gần hơn với công chúng và bạn bè quốc tế, trong đó có cộng đồng người VIệt Nam ở nước ngoài".

Tại buổi lễ, đại diện Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã bấm nút kích hoạt Triển lãm trực tuyến.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ