• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triều cường, nước biển dâng gây ảnh hưởng đến nhiều địa phương tại Thừa Thiên Huế

Thời sự 19/10/2022 13:11

(Tổ Quốc) - Do ảnh hưởng của bão số 6, triều cường, nước biển dâng đã ảnh hưởng đến một số địa phương ven biển tại Thừa Thiên Huế.

Nhiều hàng quán ven biển hư hại

Sáng 19/10, UBND xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (Thừa Thiện Huế) thông tin, đã tiến hành kiểm tra hiện trường sạt lở, xâm thực tại bờ biển qua địa bàn xã nhằm đề xuất phương án xử lý an toàn.

Theo đó, do ảnh hưởng của bão số 6, sóng lớn, nước dâng nên từ đêm 18 đến sáng 19/10, khu vực ven biển qua các thôn Bình An, Cảnh Dương thuộc xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc xuất hiện triều cường, nước từ biển chảy vào mạnh gây nên tình trạng sạt lở, xâm thực. Sóng biển đã đánh sập khoảng 20 hàng quán ven biển của người dân và gây ảnh hưởng cơ sở hạ tầng đường nội bộ, khu vực rừng phòng hộ tại đây.

Triều cường, nước biển dâng ảnh hưởng đến nhiều địa phương tại Thừa Thiên Huế - Ảnh 1.

Khu vực ven biển xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc xuất hiện triều cường, nước từ biển chảy vào mạnh gây nên tình trạng sạt lở, xâm thực.

Triều cường, nước biển dâng ảnh hưởng đến nhiều địa phương tại Thừa Thiên Huế - Ảnh 2.

Nhiều hàng quán ven biển của người dân bị hư hại.

Triều cường, nước biển dâng ảnh hưởng đến nhiều địa phương tại Thừa Thiên Huế - Ảnh 3.

Lãnh đạo UBND xã Lộc Vĩnh cho hay, hàng năm, vùng ven biển qua địa bàn xã đều xuất hiện tình trạng sạt lở, xâm thực, gây nguy cơ ảnh hưởng đến đất sản xuất, khu dân cư. Hiện địa phương đã kiểm tra và đề xuất phương án xử lý phù hợp.

Sáng cùng ngày, nhiều địa phương ở vùng thấp trũng như phường Thuận An, xã Phú Thanh (TP Huế) đã cho học sinh khối mầm non, tiểu học và THCS nghỉ học để phòng chống lũ.

Ghi nhận tại phường Thuận An, một số tuyến đường như QL49 xuất hiện các điểm ngập ở khu vực tổ dân phố Tân An, Tân Dương với độ sâu từ 20-30 cm, mỗi đoàn dài hơn 50m khiến các phương tiện giao thông đi lại khó khăn.

Triều cường, nước biển dâng ảnh hưởng đến nhiều địa phương tại Thừa Thiên Huế - Ảnh 4.

Một số đoạn trên tuyến đường QL49 qua phường Thuận An ngập nước trở lại.

Nhiều tuyến đường như Đoàn Trực, đường dẫn vào làng Diên Trường, tổ dân phố Tân Mỹ nước ngập sâu, đi lại phải bằng ghe thuyền. Trong khi đó, tại xã Phú Thanh nhiều vùng thấp trũng nước đã ngập.

Theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, triều cường, sóng lớn, nước biển dâng nên nước từ biển chảy vào phía sông gây ngập lụt một số khu vực ven biển đầm phá tại địa phương là do ảnh hưởng của bão số 6. Trong ngày và đêm nay (19/10) trên vùng biển Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông. Trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi

Để chuẩn bị ứng phó với bão số 6, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công điện gửi các địa phương, cơ quan ban ngành liên quan. Công điện, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và TP Huế kiểm tra và tổ chức sơ tán ngay các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu, phòng chống ngập úng đô thị. Bố trí lực lượng kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết, không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người.

Triều cường, nước biển dâng ảnh hưởng đến nhiều địa phương tại Thừa Thiên Huế - Ảnh 5.

Tối ngày 18/10 và sáng 19/10 BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế bắn pháo hiệu báo bão số 6.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn hạn chế thiệt hại về người, đặc biệt là các tai nạn thương tích đuối nước trước và sau lũ. Nghiêm cấm người không có áo phao cứu sinh lưu thông trên các phương tiện nổi trên sông, hồ, đầm phá.

Tổ chức gia cố đảm bảo an toàn cho các khu nuôi thủy sản, các lồng, bè trên sông, đầm phá và các ao, hồ nuôi thủy sản cao triều, hạ triều ven biển. Có phương án bảo vệ vật nuôi trong các trang trại chăn nuôi đảm bảo an toàn; bảo vệ diện tích hoa màu chưa thu hoạch xong.

Các địa phương chủ động đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở, sẵn sàng cứu trợ cho các hộ dân có nguy cơ bị thiếu đói. Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển, cắm biển báo cảnh báo sạt lở, ngập sâu.

Khẩn trương thông báo cho chủ tàu và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết về diễn biến xấu của thời tiết trên biển để chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, bao gồm tàu bãi ngang ven biển, đầm phá.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ