• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tạm dừng đón khách tại Khu Di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư

Du lịch 13/03/2020 09:50

(Tổ Quốc) - Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư thông báo tạm dừng đón khách tham quan; Mở cửa trở lại một số di tích; Khử khuẩn sân vận động Lạch Tray... là những thông tin văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật tại Hà Nội, Ninh Bình, Hải Phòng...

Hà Nội mở cửa trở lại một số di tích - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn: Trung tâm VHKH Văn Miếu- Quốc Tử Giám)

Hà Nội: Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, hiện nay một số di tích trên địa bàn Hà Nội đã mở cửa trở lại sau khi tạm dừng hoạt động để phun khử khuẩn. Đến ngày 11/3, một số di tích mở cửa trở lại, trong đó có đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám...

Các đơn vị này khi mở cửa trở lại sẽ tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch cho du khách như trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay... 

Trước đó, sau thông tin một số khách du lịch nước ngoài nhiễm bệnh trên chuyến bay kể trên đã đến tham quan một số điểm du lịch của Hà Nội, các điểm này hiện đã tạm đóng cửa, gồm di tích Nhà tù Hỏa Lò, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chùa Một Cột, chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh... Công tác khử trùng cũng đã được tiến hành tại các địa điểm này.

Ngoài ra, Bảo tàng Dân tộc học, do có người bị nhiễm COVID-19 thứ 21 là một cán bộ công tác tại Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam (cơ quan chủ quản của Bảo tàng Dân tộc học), trong tuần qua đã tiếp xúc với nhiều người làm việc trong bảo tàng, cũng tạm đóng cửa từ ngày 10 đến hết 15/3.

Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, lượng khách đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn Hà Nội trong tuần từ 1/3 đến 12h ngày 9/3 giảm gần 70% so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng tại Hà Nội: Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội hiện trên địa bàn có 76 di sản văn hóa phi vật thể có chủ thể thực hành là cộng đồng người dân tộc thiểu số, trong đó có: 26 di sản thuộc loại hình Lễ hội truyền thống, 13 di sản thuộc loại hình Nghệ thuật trình diễn dân gian, 03 di sản thuộc loại hình Nghề thủ công truyền thống, 05 di sản thuộc loại hình Ngữ văn dân gian, 16 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội, 13 di sản thuộc loại hình Tri thức dân gian.

Ninh Bình: Từ ngày 11/3, Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư thông báo tạm dừng đón khách tham quan tại Khu Di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên (huyện Hoa Lư). Nguyên nhân là do, một trong số 4 trường hợp du khách nước ngoài nhiễm Covid-19 tại Quảng Ninh đã từng đến tham quan tại Khu Di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư.

Ngay khi nhận được thông báo của cơ quan chức năng, Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư đã tiến hành trích xuất camera tại khu vực di tích và phát hiện 1 trong 4 trường hợp trên đã đến tham quan tại Khu Di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư vào thời gian khoảng 15 giờ, ngày 4/3/2020.

Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư đã nhanh chóng báo cáo các cơ quan chức năng và phối hợp với các đơn vị tiến hành tổng vệ sinh và phun hoá chất Chloramin B khử trùng toàn bộ khu di tích. Đồng thời, tạm thời dừng đón khách tham quan tại Khu Di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư từ ngày 11/3 nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách và tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thời điểm mở đón khách trở lại tại Khu Di tích lịch sử-văn hóa Cố đô Hoa Lư sẽ được thực hiện theo sự chỉ đạo của cơ quan chuyên môn.

Hải Phòng: Ban tổ chức trận đấu trên sân vận động (SVĐ) Lạch Tray vừa phun thuốc khử khuẩn phòng chống dịch COVID – 19 chuẩn bị cho trận đấu vòng 2 giữa CLB Hải Phòng và CLB Quảng Nam diễn ra vào 17 giờ ngày 13/3/2020.

Ban tổ chức trận đấu trên sân vận động Lạch Tray khử khuẩn khu vực khán đài, phòng thay đồ, phòng họp báo và hành lang bên ngoài. Đồng thời, kiểm tra thân nhiệt toàn bộ cầu thủ, quan chức, các thành viên tham gia trận đấu; thành lập tổ y tế tại SVĐ, kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng an ninh ngoài SVĐ không để cổ động viên tập trung đông người gây mất an toàn…

Trận đấu ở vòng của CLB Hải Phòng và CLB Quảng Nam diễn ra trên sân không có khán giả. Tham gia trận đấu có ban tổ chức, trọng tài, giám sát, lực lượng phục vụ trận đấu, phóng viên và thành viên hai đội bóng.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ