• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trước giờ G, sự chú ý dồn vào Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu

Thể thao 22/09/2023 15:50

(Tổ Quốc) - Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 sẽ chính thức khai mạc tại thành phố Hàng Châu của Trung Quốc vào ngày 23/9 - sau một khoảng thời gian trì hoãn vì đại dịch Covid-19, theo AFP.

Đôi nét về Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19

Hàng Châu – nơi diễn ra Đại hội thể thao năm nay là một thành phố hiện đại với khoảng 12 triệu dân, nằm cách Thượng Hải 160 km về phía Tây Nam, thuộc tỉnh Chiết Giang.

Hàng Châu nằm ven sông Tiền Đường và là bến cuối phía nam của Đại Vận Hà, kênh đào dài nhất thế giới. Kênh dào này dài 1800km kết nối Hàng Châu và thủ đô Bắc Kinh. Được coi là kỳ quan cổ đại thứ hai của Trung Quốc sau Vạn Lý Trường Thành, công trình này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Hàng Châu cũng là một trong những thủ đô cổ xưa của Trung Quốc và tên gọi hiện tại có từ năm 589.

Đại hội thể thao năm nay có sự tham dự của 12.500 VĐV đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, là kỳ Asiad có đông VĐV tham dự nhất trong lịch sử. Hai năm trước sự kiện này, có 11.420 vận động viên tại Thế vận hội Olympic ở Tokyo .

Trước giờ G, sự chú ý dồn vào Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu - Ảnh 1.

Sân vận động Trung tâm Thể thao Olympic - nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc ASIAD 19. Ảnh: AFP.

Các VĐV tranh tài ở 40 môn thi với 61 phân môn, 483 nội dung. Trong số các môn thi này có 31 môn thi sẽ được tranh tài tại Thế vận hội Paris 2024. Sự kiện tại Hàng Châu bỏ qua mỗi môn lướt sóng.

Chín môn thể thao ngoài Olympic ở Hàng Châu bao gồm thể thao điện tử (esports). Đây là lần đầu tiên esports trở thành môn thể thao tranh huy chương chính thức tại Đại hội thể thao châu Á (Asian Games) ở Hàng Châu sau khi trở thành môn thể thao trình diễn tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 ở Indonesia vào năm 2018

Ngoài ra còn có một số môn thể thao đặc biệt như Kurash, một hình thức đấu vật cổ xưa của Uzbekistan và trò chơi bài Bridge.

Slogan của Asiad 19 là "Từ trái tim đến trái tim" (Heart to heart), còn bài hát chính của đại hội là Chúng tôi chia sẻ tình yêu thương (The love We share).

Các môn thi được diễn ra tại 54 địa điểm thi đấu, trong đó có 14 nơi được xây dựng mới. Khu liên hợp thể thao Olympic Hàng Châu là trung tâm thi đấu của nhiều môn như điền kinh, bóng rổ, bóng đá, bóng quần, bơi lội và quần vợt. Lễ khai mạc và bế mạc sẽ được tổ chức tại Sân vận động Trung tâm Thể thao Olympic, còn được gọi là "Bông sen lớn".

Phần lớn các sự kiện sẽ diễn ra ở thành phố Hàng Châu nhưng một số sẽ được tổ chức ở nơi khác.

Các thành phố Thiệu Hưng, Ninh Ba cũng tham gia tổ chức một số sự kiện. Ôn Châu, một thành phố cảng cách Hàng Châu 300km về phía nam là nơi sẽ tổ chức đua thuyền rồng và bóng đá.

Asiad đầu tiên được tổ chức tại New Delhi vào năm 1951 với các môn điền kinh, bơi lội, bóng rổ, đạp xe, bóng đá và cử tạ.

Trước đây, Trung Quốc đã hai lần đăng cai tổ chức Asiad là tại Bắc Kinh năm 1990 và Quảng Châu năm 2010.

Sự kiện năm 2018 diễn ra tại Jakarta và Asiad năm 2026 sẽ được Aichi và Nagoya, Nhật Bản cùng tổ chức.

Huy chương và linh vật

Huy chương tại Asiad năm nay có tên Shan Shui (Sơn thủy) nhằm khắc họa phong cảnh Hàng Châu. Bộ huy chương được lấy từ cảm hứng từ văn hóa Lương Chử (Liangzhu) – một đại diện của nền văn minh hơn 5.000 năm Trung Hoa và cũng là đặc trưng tiêu biểu cho các đặc điểm địa lý của Hàng Châu.

Trước giờ G, sự chú ý dồn vào Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu - Ảnh 2.

Linh vật của ASIAD 19 đã xuất hiện rộng khắp. Ảnh: AFP.

Theo nguyên tắc bảo vệ môi trường của Đại hội Thể thao hàng đầu châu Á, các huy chương sẽ được gắn vào một dải ruy băng khâu tay bằng kỹ thuật dệt gấm và kỹ thuật in thân thiện với môi trường. Mỗi tấm huy chương có khóa được cố định ở phía trên mang hình dáng cây cầu làm nổi bật lên đặc điểm sông nước của Hàng Châu tại vùng Giang Nam, Trung Quốc.

Bộ ba linh vật của Đại hội Thể thao châu Á năm nay lần lượt là Congcong (màu vàng), Lianlian (xanh lá cây) và Chenchen (xanh dương) với ý nghĩa gắn kết với các di sản thế giới tại Hàng Châu. Congcong đại diện cho di tích văn hóa Lương Chử, Lianlian đại diện cho Tây Hồ và Concong đại diện cho kênh đào Đại Vận Hà – công trình thể hiện sức mạnh khoa học, công nghệ của người Trung Quốc xưa.

Về ý nghĩa đối với thể thao, nhà thiết kế bộ ba linh vật của ASIAD 19 Trương Văn cũng cho biết: "Congcong đại diện cho sức mạnh và các môn thể thao truyền thống như cử tạ và võ thuật; Lianlian đại diện cho các môn kỹ năng và thể thao dưới nước, như thể dục nhịp điệu và bơi lội; Chenchen đại diện cho các môn thể thao tốc độ và các môn bóng. Các linh vật này đã xuất hiện ở nhiều nơi tại Chiết Giang như các ga tàu điện ngầm, bến xe buýt, công viên thành phố, màn hình lớn ở các trung tâm thương mại...

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ