• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận có tình trạng "đội lốt" hàng Việt để xuất khẩu

Kinh tế 06/11/2019 16:03

(Tổ Quốc) - "Đã xuất hiện dấu hiệu các sản phẩm "đội lốt" xuất xứ hàng hóa của Việt Nam để tranh thủ các ưu đãi về thuế quan trong xuất khẩu sang các thị trường đối tác", Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết.

Chiều nay 6/11, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh là người thứ hai đăng đàn trả lời chất vấn của Quốc hội.


Trả lời câu hỏi của Đại biểu Phương Thị Thanh (Bắc Kạn) về tình trạng doanh nghiệp lợi dụng nhãn mác hàng Việt Nam để xuất khẩu đi các nước khác và yêu cầu nêu trách nhiệm của Bộ trưởng, người đứng đầu ngành Công Thương cho biết, thông qua hàng loạt nghị định thương mại tự do thì ưu đãi về thuế quan, về xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang các nước đối tác đang tạo lợi thế cho chúng ta trong xâm nhập thị trường so với các quốc gia khác...

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận có tình trạng "đội lốt" hàng Việt để xuất khẩu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Tuy nhiên, cùng với những ưu đãi cũng đã xuất hiện dấu hiệu các sản phẩm "đội lốt" xuất xứ hàng hóa của Việt Nam để tranh thủ các ưu đãi về thuế quan trong xuất khẩu sang các thị trường đối tác. Về vấn đề này, ngay từ năm 2016 - 2017, Bộ Công Thương và Chính phủ cũng đã nhận thức rõ nhưng thách thức và nguy cơ.

Đưa ra ví dụ về vụ xuất khẩu của doanh nghiệp đầu tư nhôm tại Bà Rịa - Vũng Tàu có sản phẩm "đội lốt" xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay: "Ngay từ thời điểm đó, thông qua các thông tin có được, Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ và tổ chức đoàn đi kiểm tra thực tế hoạt động của doanh nghiệp này và đã có báo cáo cụ thể. Sau đó, Chính phủ đã có chỉ đạo và giao Tổng cục hải quan tiếp tục giám sát chặt chẽ không cho phép lợi dụng xuất xứ của Việt Nam để thực hiện gian lận thương mại trong hoạt động thương mại quốc tế".

Người đứng đầu ngành Công Thương thừa nhận, trong hàng loạt các lĩnh vực khác như sản phẩm thiết bị điện tử, máy tính, các sản phẩm của dệt may, da dày, gỗ dán... cũng có những dấu hiệu tranh thủ gian lận thương mại và truyền tải bất hợp pháp nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ, EU...

Sau vụ việc này, Bộ Công Thương đã chủ động báo cáo Chính phủ đồng thời phối hợp các bộ, ngành xử lý vấn đề này. Việc xử lý không chậm trễ và cũng không gây ra những tổn hại ảnh hưởng đến quan hệ chính thức của chúng ta đối với các đối tác.

"Ví dụ, ngay trong quan hệ với Hoa Kỳ - một khu vực mà chúng ta có xuất khẩu tăng trưởng rất mạnh trong thời gian qua và cũng có thực tế là rất dễ bị lợi dụng xuất xứ vì Hoa Kỳ áp dụng cơ chế cho phép các doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ chứ không sử dụng chứng nhận xuất xứ. Tuy vậy, thời gian qua chúng ta đã có sự chỉ đạo mạnh mẽ, chặt chẽ của Thủ tướng cũng như phối hợp kịp thời với Chính phủ Hoa Kỳ, hải quan Hoa Kỳ, cơ quan thương mại Hoa Kỳ.... nên đến nay chúng ta vẫn giữ được mối quan hệ thuận lợi với quốc gia này cũng như với các đối tác khác của EU...", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ thông tin.

Tại kỳ chất vấn này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ trả lời về công tác quản lý, điều tiết điện lực, việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo; công tác quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại, quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng.../.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ