• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trường đại học bất ngờ thay đổi phương án tuyển sinh đại học

Giáo dục 05/05/2020 08:12

(Tổ Quốc) - Ngay sau khi Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo dừng triển khai kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh riêng, trường Đại học Ngoại thương cũng thông báo dừng tổ chức kỳ thi phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thông tin được trường Đại học Ngoại thương đưa ra vào tối ngày 04/5. Theo thông báo, căn cứ trên phương án thi THPT năm 2020 điều chỉnh do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đồng thời nhằm giảm áp lực cho thí sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Trường Đại học Ngoại thương quyết định dừng việc tổ chức kỳ thi phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phục vụ việc xét tuyển đại học chính quy năm 2020.

Trường sẽ chuyển chỉ tiêu tuyển sinh của Phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi riêng sang Phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPT và Phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và điểm thi THPT 2 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường không phải là ngoại ngữ như phương án của năm 2019.

Cũng theo thông báo của trường, năm 2020 Trường ĐH Ngoại thương sẽ thực hiện xét tuyển theo 5 phương thức: xét tuyển dành cho thí sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia, đạt giải cấp tỉnh/thành phố và hệ chuyên; xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập THPT dành cho hệ chuyên và hệ không chuyên; xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPT; xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT; xét tuyển thẳng.

Trường cho biết, với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPT sẽ dựa trên các tổ hợp và cách tính điểm xét tuyển tương tự như năm 2019. Các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có thể dùng để xét tuyển kết hợp với kết quả thi THPT, nếu tổng điểm 2 bài/môn thi THPT năm 2020 (không bao gồm điểm ưu tiên xét tuyển) trong tổ hợp môn xét tuyển của trường trong đó có môn Toán và một môn khác không phải là Ngoại ngữ (bao gồm một trong các môn Vật lý, Hóa học và Ngữ Văn) đạt từ điểm sàn xét tuyển của Nhà trường (dự kiến công bố điểm sàn xét tuyển ngay sau khi có kết quả thi THPT năm 2020).

Trường đại học bất ngờ thay đổi phương án tuyển sinh đại học - Ảnh 1.

Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo dừng triển khai kỳ thi đánh giá năng lực 2020 (ảnh minh họa)

Liên quan đến việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, trong thông báo của Nhà trường cho biết, ngày 04/5/2020, Ban Chỉ đạo tuyển sinh đại học 2020 của ĐHQGHN đã họp và thảo luận về phương án tuyển sinh đại học năm 2020. Trên cơ sở phân tích các thông tin mới nhất về kỳ thi THPT, cũng xem xét việc giảm áp lực cho thí sinh do phải tham dự nhiều kì thi trong tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ĐHQGHN đã quyết định không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh riêng của ĐHQGHN mà sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển.

Như vậy, phương án tuyển sinh của ĐHQGHN năm nay về cơ bản không thay đổi, ổn định như năm 2019, trong đó, ĐHQGHN mở rộng các đối tượng xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GDĐT và quy định, hướng dẫn của ĐHQGHN. Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT năm 2020. Và xét tuyển các thí sinh sử dụng các chứng chỉ quốc tế SAT, A-Level, IELTS và các tiêu chí phụ khác (các đơn vị đào tạo sẽ quy định cụ thể theo yêu cầu của các chương trình đào tạo).

Cũng theo ĐHQGHN, trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 kéo dài, cản trở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, ĐHQGHN sẽ tổ chức xét tuyển dựa theo kết quả học tập bậc THPT kết hợp với hình thức kiểm tra đánh giá từ xa.

Trước đó, ngày 22/4, ĐHQGHN đã thông tin về các phương án tuyển sinh riêng năm 2020 gồm: xét tuyển dựa trên bài thi đánh giá năng lực riêng, xét tuyển hồ sơ thí sinh và xét tuyển thẳng các đối tượng theo quy định của Bộ GDĐT và quy định riêng của trường, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 7/2020.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ