• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông tin thêm về Kỳ thi riêng năm 2020

Giáo dục 13/04/2020 14:15

(Tổ Quốc) - Kỳ thi riêng năm 2020 của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ có các hình thức thi trắc nghiệm kết hợp tự luận, Trường sẽ lấy khoảng 70% chỉ tiêu đại học chính quy từ phương thức này. Mới đây, Nhà trường cũng vừa có thêm thông tin làm rõ về kỳ thi này tới các phụ huynh và học sinh quan tâm.

Theo thông tin từ trường ĐH Bách khoa Hà Nội, việc tổ chức kỳ thi riêng là một trong những quyết định nhằm thực hiện chủ trương đổi mới giáo dục của Chính phủ và lộ trình đổi mới thi cử của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Kỳ thi được tổ chức nhằm tạo thêm cơ hội cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐHBK Hà Nội bên cạnh dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia.

Kỳ thi sẽ được tổ chức gọn nhẹ nhằm kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức cơ bản và đánh giá năng lực học tập của học sinh để theo học thành công tại ĐHBK Hà Nội.

Đề thi được xây dựng theo phương pháp tiếp cận tiên tiến trên thế giới tương tự như SAT, ACT, phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam. Các bài thi chú trọng đánh giá khả năng đọc và tự học, tư duy phân tích và giải quyết vấn đề của học sinh.

Khác với những kỳ thi truyền thống, học sinh không phải học theo kiểu ghi nhớ, không cần thiết phải luyện nhiều dạng đề thi khó, không cần luyện các "mẹo" làm bài và nhất là không được học tủ.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông tin thêm về Kỳ thi riêng năm 2020 - Ảnh 1.

Bài thi Toán có thời lượng 85-90 phút, bao gồm 2/3 nội dung là trắc nghiệm khách quan và 1/3 theo hình thức tự luận nhằm đánh giá tư duy logic, tư duy toán học và kỹ năng vận dụng kiến thức toán phổ thông để giải quyết vấn đề.

Bài thi Đọc hiểu có thời lượng 30-35 phút nhằm đánh giá khả năng đọc nhanh, hiểu đúng (bằng tiếng Việt) và khả năng suy luận về những chủ đề khác nhau trong khoa học kỹ thuật, xã hội và văn học. Đọc hiểu là một năng lực cốt lõi, cần thiết cho việc tự học và học tập suốt đời (có thể tham khảo phần thi Reading trong các bài học, bài thi tiếng Anh).

Bài thi Khoa học tự nhiên (áp dụng cho tất cả các ngành khoa học, kỹ thuật và kinh tế), có thời lượng 60 phút bao gồm 2 phần:

Phần bắt buộc chung (2/3 thời lượng) được thiết kế dưới dạng tích hợp nhằm đánh giá khả năng vận dụng kiến thức cơ bản trong khoa học tự nhiên để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống, không yêu cầu kiến thức chuyên sâu vào một môn Vật lý, Hóa học hay Sinh học.

Phần tự chọn chuyên biệt (1/3 thời lượng) nhằm đánh giá kiến thức và năng lực chuyên sâu trong môn Vật lý hoặc Hóa học do học sinh tự chọn.

Riêng bài thi Tiếng Anh đối với các thí sinh lựa chọn ngành Ngôn ngữ Anh thực hiện trên máy tính, có thời lượng 90 phút nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh ở mức cơ bản, phù hợp với trình độ học sinh phổ thông.

Điểm thi sẽ được tính theo tỉ lệ thời lượng các bài thi, phần thi. Kỳ thi sẽ tổ chức trong một buổi tại Trường ĐHBK Hà Nội, tạo thuận lợi cho học sinh tham gia, đặc biệt đối với các bạn ở xa Hà Nội.

Trước đó, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã quyết định phương án tuyển sinh riêng. Theo đó, năm 2020 trường sẽ tổ chức một kỳ thi riêng. Và dự kiến lấy khoảng 70% chỉ tiêu đại học hệ chính quy từ phương thức này.

Thí sinh sẽ làm 3 môn/bài thi trong 1 buổi duy nhất, vào chiều 25/7, tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ