• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trường mầm non, tiểu học ngoài công lập được hỗ trợ vay vốn lên đến 200 triệu đồng

Giáo dục 27/04/2022 20:55

(Tổ Quốc) - Ngày 27/4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg về tín dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trường mầm non, tiểu học ngoài công lập được hỗ trợ vay vốn lên đến 200 triệu đồng - Ảnh 1.

Học sinh tới lớp học sau thời gian học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19 (ảnh minh họa)

Theo đó, đối tượng vay vốn là cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập gồm: nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục; nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục; trường tiểu học tư thục theo quy định của pháp luật.

Các đối tượng vay vốn phải đáp ứng được điều kiện: được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; phải dừng hoạt động theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 ít nhất 1 tháng tính đến thời điểm vay vốn; có Phương án vay vốn để phục hồi, duy trì hoạt động theo Mẫu và được Ngân hàng Chính sách xã hội thẩm định; tại thời điểm đề nghị vay vốn, khách hàng không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát sinh trước thời điểm ngày 23/01/2020.

Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay trực tiếp đối với khách hàng vay vốn.

Vốn vay phải dùng để sửa chữa cơ sở vật chất; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế để phòng chống dịch Covid-19; mua sắm thiết bị nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để phục hồi, duy trì hoạt động.

Mức vốn cho vay đối với 1 cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục là 80 triệu đồng. Tối đa 200 triệu đồng/trường mầm non dân lập, tư thục, tiểu học tư thục. Mức cho vay cụ thể đối với mỗi trường hợp do Ngân hàng Chính sách xã hội xác định dựa trên Phương án vay vốn của các đối tượng vay vốn.

Thời hạn cho vay tối đa là 36 tháng. Lãi suất cho vay được quy định là 3,3%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn.

Các khách hàng vay vốn theo quy định tại Quyết định này không phải thực hiện bảo đảm tiền vay đối với mức vay đến 100 triệu đồng. Với khách hàng vay vốn có mức vay từ trên 100 triệu đồng phải thực hiện bảo đảm tiền vay theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Để vay vốn, cơ sở giáo dục cần chuẩn bị Hồ sơ đề nghị vay vốn gồm: Phương án vay vốn theo Mẫu quy định, bản sao các giấy tờ phù hợp với loại hình hoạt động, giấy ủy quyền (nếu có) và gửi hồ sơ đến Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập đăng ký thành lập.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc đối với mức cho vay không phải bảo đảm tiền vay và trong thời hạn 10 ngày đối với mức cho vay phải bảo đảm tiền vay kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị vay vốn của khách hàng, Ngân hàng Chính sách xã hội phê duyệt cho vay. Trường hợp không cho vay thì thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do đến khách hàng vay vốn.

Cũng theo văn bản này, các cơ quan, tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách quy định tại Quyết định này để trục lợi, vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà phải bồi thường, bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

V.Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ