(Tổ Quốc)- Người phụ nữ hấp dẫn không có nghĩa là phải hở hang mà từ trong nội tại, trong phong thái.
(Tổ Quốc)- Người phụ nữ hấp dẫn không có nghĩa là phải hở hang mà vẻ đẹp phải toát ra từ trong nội tại, trong phong thái.
Sau cô Dần nhu mì nhưng đầy đau khổ trong “Áo lụa Hà Đông”, gần đây, dường như Trương Ngọc Ánh đang xây dựng hình tượng “đả nữ” trong hai bộ phim hành động liên tiếp “Hương ga” và “Truy sát”. Nữ diễn viên đa sắc thái của điện ảnh Việt đã chia sẻ quan niệm của mình về người phụ nữ hấp dẫn với chúng tôi.
+ Hấp dẫn, biết cách gây cảm hứng cho người khác và là người rất thành thật, thân thiện với mọi người. Đây là những nhận xét của bạn diễn sau khi hợp tác cùng Trương Ngọc Ánh. Chị nghĩ sao về sự nhận xét của bạn diễn với mình?
- Rất cảm ơn các bạn diễn đã nhận xét về tôi như vậy, nghe là đã thấy sướng rồi (cười). Không biết là ai truyền cảm hứng cho ai. Nghe nhận xét thế là tôi lại có hứng để làm phim tiếp nữa.
Trương Ngọc Ánh: Người phụ nữ hấp dẫn không có nghĩa là hở hang mà là hấp dẫn trong nội tại, trong phong thái toát ra (ảnh Dạ Minh)
+ Sau “Hương ga” là “Truy sát”, vì sao chị liên tiếp làm hai bộ phim hành động trong khi, đây không phải là dạng phim dễ làm?
- Làm phim hành động tốn kém và khó khăn. Nhưng nếu mình thấy khó và thử thách mà không làm thì Ngọc Ánh nghĩ, trên mặt bằng chung, sẽ thiếu những món khác nhau cho khán giả thưởng thức. Ngọc Ánh nghiên cứu thị trường, thấy phim hành động đang là mảng trống của điện ảnh Việt Nam. Và được đối tác là CJ entertainment rất ủng hộ, nên mạnh dạn đưa phim “Truy sát” vào sản xuất.
+ Sau “Hương ga” chị thay đổi mình như thế nào trong “Truy sát”?
- “Hương ga” là phim hành động nhưng yếu tố hành động của diễn viên chính lại ít. Vì “Hương ga” là bà trùm, ít phải động tay động chân, cần đấm đá thì đã có đàn em rồi. Đến “Truy sát”, trong vai nữ đội trưởng đội đặc nhiệm chống ma túy Nguyễn An An bản lĩnh và khá cứng cỏi, nên động chân tay nhiều hơn. Ngọc Ánh phải học, phải tập đánh nhiều hơn.
+ Động chân tay nhiều hơn nghĩa là chị có cơ hội để chị chứng tỏ khả năng diễn xuất mới?
- Có cơ hội và cũng có thách thức. Vì ở “Truy sát”, cơ hội nhiều nhưng thách thức cũng nhiều. Từ một nhà sản xuất đến một diễn viên phải diễn xuất thì hai cái khó. Thành ra, khi làm diễn xuất, mình phải cố gắng nhiều, từ tâm lý tình cảm đến hành động. “Truy sát” có hai mảnh kịch tính, 1 về hành động, 1 là về tâm lý, tình cảm trong tâm hồn nhân vật. Bộ phim đề cao sự hi sinh tinh thần của người cảnh sát. Khi trong nhiệm vụ thì kiên cường, bản lĩnh, nhưng cũng có những lúc yếu lòng, mệt mỏi. Trong thực tế cuộc sống, Ánh có nói chuyện với các anh chị trong ngành cảnh sát cũng vậy, họ cũng có lúc mệt mỏi, có những lúc mạng sống ngàn cân treo sợi tóc, xa gia đình, nhiều khó khăn, vất vả. Bộ phim cũng lột tả điều đó.
Nếu bạn theo dõi Ngọc Ánh thì sẽ thấy Ngọc Ánh có những vai diễn khác nhau. Từ cô Dần của “Áo lụa Hà Đông” đến bà trùm Hương ga và cô Nguyễn An An là một sự lột xác. Ngọc Ánh muốn thử nhiều dạng vai, sống nhiều cuộc đời khác nhau, được sống nhiều hơn, được chia sẻ nhiều hơn.
+ Chị có dự định đưa những bộ phim hành động của mình ra “đấu trường” lớn hơn, ngoài phạm vi trong nước?
- Làm phim nào, Ngọc Ánh cũng nghĩ đó là phim cuối cùng và cháy hết mình vì nó. Khi vào vai diễn, Ngọc Ánh luôn nói với các diễn viên trẻ, khi có cơ hội đóng phim phải hết mình với nó. Vì khi làm phim không chỉ là cho bản thân, mà đến đời con, cháu mình, không thay đổi được.
Ngọc Ánh làm phim ở Việt Nam, muốn thành công ở trong nước đã, phục vụ cho chính khán giả của mình rồi mới tính đến việc đi xa hơn.
+ Làm phim hành động phải có sức khỏe, tuổi tác cũng là giới hạn, chị có nghĩ như vậy?
- Dù đóng phim hành động hay không đều cần sức khỏe, vì có sức khỏe ta mới có thể làm việc, có thể sống, có thể yêu thương. Chứ muốn lo cho người khác, cho gia đình, người thân, mà không có sức khỏe thì không làm được. Ngọc Ánh ý thức được điều đó nên tập thể dục rất nhiều, boxing, fetness, tập võ...
Trương Ngọc Ánh muốn xây dựng hình ảnh một nữ ngôi sao phim hành động Việt (ảnh cung cấp)
+ Nhưng làm phim hành động không đơn giản?
- Đúng, nhất là làm phim về cảnh sát. Phải được cố vấn về nghiệp vụ chứ không phải muốn làm như thế nào cũng được. Làm phim hành động ở nước ta có cái khó là không được quá bạo lực, vì phim ảnh phải có tính giáo dục. Với những cảnh đâm, bắn nhau ở phim nước ngoài, tạo hiệu ứng bằng cách máu phụt ra. Nhưng ở Việt Nam, cũng bắn 1 cái nhưng không bắn máu ra. Đó là những chi tiết mình phải chọn góc nhìn khác, vẫn hấp dẫn bằng những pha rượt đuổi bằng xe, bằng âm nhạc... để làm cho ra phim hành động.
+ Theo chị, làm phim bây giờ có căng thẳng hơn xưa?
- Khán giả ngày nay có nhiều món ăn ngon, được tiếp cận nhiều nên nếu chúng ta không đem lại cho khán giả món ăn ngon, tử tế thì sẽ không được ủng hộ. Mà khán giả không ủng hộ thì người làm phim sẽ chết đói. Bởi vậy, bắt buộc là mình phải làm cho thật tốt. Mình là diễn viên, khi mình sản xuất thì càng phải làm tốt hơn, không phải như thời đóng “Em còn nhớ hay em đã quên”, mới vào nghề thích thì đóng, không thích thì về (cười).
Nhớ thời xưa, Ngọc Ánh đóng phim có cảnh đứng dưới mưa, với đạo diễn Việt kiều thì ở nhà là không mặc áo ngực, nên đứng dưới mưa sẽ “lộ ngực”. Mới ra trường nên Ngọc Ánh kiên quyết không quay. Đạo diễn bảo không quay thì về, mình kiên quyết về thì về chứ không quay.
Thời đó là thế, không có nghĩa bây giờ là cởi, nhưng cái gì cần cởi thì vẫn phải cởi. Như “Hương ga”, vẫn có cảnh cởi, nhưng phim này không cởi vẫn hấp dẫn.
+ Vậy tính hấp dẫn ở đâu?
- Nhờ người khác hấp dẫn giúp (cười). Nói vậy, bản thân Nguyễn An An có sự hấp dẫn trong nội tại. Với Ngọc Ánh quan niệm, người phụ nữ hấp dẫn không có nghĩa là hở hang mà là hấp dẫn trong nội tại, trong phong thái toát ra.
Nguyễn An An là vai hành động nữ cá tính rất mạnh, bản thân nghề đã tạo cho cô bản lĩnh, hơi cứng đầu và không sợ gì, chính trực, kiên định, đặt ra mục tiêu là phải làm được. Bên ngoài là mạnh mẽ, nhưng thường thường người mạnh mẽ bao nhiêu thì thẳm sâu trong tâm hồn sẽ là là sự yếu mềm. Điều đó, cũng đủ trở thành người phụ nữ hấp dẫn!
+ Xin cảm ơn Ngọc Ánh về cuộc trò chuyện!
"Truy sát” bộ phim hành động truy đuổi nghẹt thở là câu chuyện về nữ đặc nhiệm Nguyễn An An, một người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập và dũng cảm, không ngại hiểm nguy, thậm chí cả mạng sống của mình để đối đầu với Băng Sói, băng nhóm tội phạm nguy hiểm bậc nhất. Phim xây dựng một nhân vật nữ anh hùng vì chính nghĩa nhưng cũng đầy lòng trắc ẩn, tình yêu và sự hấp dẫn của một người phụ nữ đẹp mặn mà. Tác phẩm hứa hẹn sẽ đưa Trương Ngọc Ánh thành một nữ ngôi sao phim hành động Việt vì cô không chỉ sản xuất, đóng vai chính mà còn tự mình thực hiện các cảnh hành động trong phim. Phim của đạo diễn: Cường Ngô và dàn diễn viên trẻ, ấn tượng Thiên Nguyễn, Vĩnh Thụy, Lamou Vissay, Cường Seven, Maria Trần, Marcus Guilhem, Phi Phụng, David Phạm, Tiến Thịnh Nguyễn, Hiếu Nguyễn, Hồng Quế, Quang Huân, Thịnh Vinh sẽ ra rạp ngày 22/3. |
Dạ Minh (thực hiện)