• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Truy tố nhóm đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng

Pháp luật 18/08/2020 18:43

(Tổ Quốc) - Chiều 18/8, Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố nhóm đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng.

Các bị can bị truy tố về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép" theo điểm b khoản 2 Điều 348 Bộ Luật hình sự gồm: Chen Xian Fa (SN 1993, trú huyện An Khê, Phúc Kiến, Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (SN 1996, trú thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (SN 1979, trú 172 đường Nghiêm Xuân Yêm, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng).

Trước đó, ngày 21/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Đà Nẵng ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép" theo Điều 348 Bộ luật hình sự, xảy ra ngày 11/7/2020 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. 

Truy tố nhóm đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng - Ảnh 1.

Lực lượng công an Đà Nẵng kiểm tra hành chính người Trung Quốc lưu trú trên địa bàn.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 11/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Phòng An ninh Nội bộ và Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà số 39 Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) phát hiện trong nhà có 04 người quốc tịch Trung Quốc là Chen Xian Fa (SN 1993); Wang Wen Di (SN 1993); Chen Shuang Gui (SN 1994) và Wang Jiang Bo (SN 1989) không có hộ chiếu, thị thực, đồng thời Cục quản lý xuất nhập Cảnh Bộ Công an có thông báo từ trước đến nay các đối tượng trên không có thông tin xuất nhập cảnh trong hệ thống đang quản lý.

Qua điều tra xác định, ngày 23/6, Chen Xian Fa (gọi tắt là Fa) đang ở Trung Quốc đã liên hệ qua mạng Wechat với Hồ Thị Thu Trinh đang ở tại Đà Nẵng, Việt Nam để hỏi thuê giúp cho Fa một căn nhà có 03 phòng ngủ để ở.

Qua nói chuyện với Fa, Trinh biết được Fa không có thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng Trinh vẫn đồng ý tìm nhà cho Fa thuê. Ngày 24/6, Trinh liên hệ với Huỳnh Ngọc Diễm để tìm nhà, qua nhắn tin với nhau thì Diễm cũng biết được nhóm người Trung Quốc này không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng Diễm vẫn đồng ý tìm và cho thuê nhà. Sau đó Diễm gọi điện cho chủ nhà số 39 Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng là ông Kiều Đình Thuận (lúc này đang đi du lịch tại Quảng Ninh) để hỏi thuê nhà. Ông Thuận đồng ý cho thuê nhà 03 tháng với giá 19 triệu đồng/tháng.

Do vợ chồng ông Thuận đi Quảng Ninh đến ngày 13/7 mới về nên đã chỉ vị trí để chìa khóa nhà cho Diễm, khi nào ông Thuận về sẽ ký hợp đồng thuê nhà sau. Diễm giới thiệu nhà số 39 Dương Tử Giang với Trinh để cho Fa thuê. Trinh và Diễm thỏa thuận với nhau sẽ nâng giá thuê nhà với Fa lên 23 triệu đồng/01 tháng, số tiền chênh lệch 4 triệu đồng/tháng Trinh và Diễm chia nhau.

Về phía Chen Xian Fa, sau khi nhờ Trinh tìm được nhà ở Việt Nam, ngày 28/6/2019, tại Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc), Fa rủ Wang Wen Di (gọi tắt là Di), Chen Shuang Gui (gọi tắt là Gui) và Wang Jiang Bo (gọi tắt là Bo) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích làm công việc chạy quảng cáo bán hàng giúp cho Fa trên Wechat, QQ…..; Fa hẹn gặp ở bến xe Quảng Tây để đi. Fa có nói với Gui, Bo và Di là có quen biết với người phiên dịch ở Việt Nam, người này đã thuê nhà cho mọi người và đến biên giới có người đón sẵn dẫn qua.

Khoảng 15 giờ cùng ngày Fa, Gui, Di và Bo đón xe từ Quảng Tây đi đến vùng biên giới (gần cửa khẩu Hữu Nghị), lúc này khoảng 20 giờ cùng ngày, tất cả xuống xe và đi bộ theo đường đất một đoạn thì ra đường Quốc lộ, ở đây đã có sẵn xe ô tô 7 chỗ của lái xe người Việt Nam đón chở về đến Đà Nẵng. Chi phí trả cho chuyến đi này Gui, Bo và Di mỗi người đưa cho Fa là 4.000 Nhân dân tệ.

Đến sáng ngày 29/6, Trinh nhắn tin qua Wechat với Fa hỏi tới đâu rồi, Fa nói còn khoảng 02 đến 03 giờ nữa thì đến chỗ Trinh. Đến 18 giờ 37 phút cùng ngày, Trinh tiếp tục nhắn tin với Fa và được biết Fa đang ở 54 Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Khi Fa đến quán trà sữa GongCha tại số 225 đường Nguyễn Văn Thoại, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng thì Fa báo cho Trinh biết và Trinh gọi taxi đến đón Fa, Gui, Di và Bo về nhà 39 Dương Tử Giang. Trinh gửi hình ảnh ngôi nhà và chỉ chỗ để chìa khóa nhà cho Fa biết. Khi đến nơi Fa lấy chìa khóa mở cửa vào nhà.

Đến 20 giờ ngày 30/6, Fa và Gui nhờ Trinh dẫn đến nhà số 04 Trần Trọng Khiêm, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) để gặp Nguyễn Thị Hồng Vi nhận 01 vali màu xanh đen cùng một số túi xách, bên trong có 14 máy tính laptop, 31 điện thoại di động và các thiết bị phụ trợ đem về địa chỉ số 39 Dương Tử Giang. Chiếc vali màu xanh đen và một số túi xách này Vi khai là có quen một người bạn Trung Quốc (không xác định được là ai) trên Wechat, người này nhờ Vi chuyển giúp một số đồ dùng cá nhân cho những người bạn của mình, đến khoảng 18 giờ ngày 30/6 có một người Việt Nam (không xác định được là ai) chạy xe máy đến nhà giao cho Vi và Vi đã giao lại cho Fa.        

Quá trình lưu trú tại đây, Fa, Gui, Di và Bo được Trinh và Diễm mua hộ các vật dụng cá nhân và thực phẩm để sinh hoạt hàng ngày, cho đến ngày 11/7 thì bị lực lượng chức năng phát hiện vì nhập cảnh và lưu trú bất hợp pháp.

Truy tố nhóm đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng - Ảnh 2.

Vào cuối tháng 7/2020, Công an Đà Nẵng bắt giữ đối tượng Cao Lượng Cố (quốc tịch Trung Quốc) thành viên đường dây đưa người Trung Quốc vào Việt Nam trái pháp luật.

Ngoài lần thực hiện hành vi nêu trên, quá trình điều tra còn xác định: Vào cuối năm 2018 Huỳnh Ngọc Diễm quen biết với Hồ Thị Thu Trinh, lúc này là sinh viên khoa tiếng Trung Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, Diễm nhờ Trinh dạy tiếng Trung cho Diễm và con của Diễm tại nhà. Trong thời gian này Diễm có đưa cho Trinh hình ảnh những căn nhà cần cho thuê để Trinh đăng tải trên các trang mạng để cho khách nước ngoài thuê, nhận tiền hoa hồng, và Trinh đã sử dụng ứng dụng Wechat đăng tải các bài về cho thuê nhà. Sau đó Trinh bật chế độ tìm bạn đang cùng sử dụng Wechat với nhau, thì khoảng thời gian tháng 8/2019 Chen Xian Fa đã tìm ra kết nối được với Trinh và hai người kết bạn với nhau.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2019 và tháng 12/2019 trước khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Chen Xian Fa đã nhiều lần nhắn tin qua Wechat liên hệ với Hồ Thị Thu Trinh để tìm thuê nhà trước, Trinh liên hệ với Huỳnh Ngọc Diễm để cho thuê nhà. Sau khi Trinh thông báo lại cho Fa biết là đã có nhà cho thuê, thì Fa liên hệ với đường dây của người Trung Quốc và Việt Nam đưa Fa và cùng với một số đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường bộ tại các tỉnh biên giới phía bắc và đến ở tại các căn nhà mà Trinh và Diễm đã sắp xếp trước.

Đối với Wang Jiang Bo, Chen Shuang Gui và Wang Wen Di có hành vi nhập cảnh trái phép, Cơ quan điều tra đã chuyển cho Cơ quan Xuất nhập Cảnh Công an TP Đà Nẵng xử lý hành chính theo quy định pháp luật.

Quá trình điều tra, đã thu giữ các tài sản, tài liệu như sau: Kiểm tra hành chính tại nhà 39 Dương Tử Giang thu giữ: 14 máy vi tính xách tay, 29 điện thoại di động Smartphone, 2 điện thoại di động Nokia bàn phím cơ, 01 thùng carton đựng các phụ kiện điện tử của Chen Xian Fa;

03 điện thoại di động Iphone, 01 điện thoại Oppo, 04 chứng minh nhân dân của Chen Xian Fa, Wang Jiang Bo, Chen Shuang Gui và Wang Wen Di; 02 điện thoại di động Smarrtphone của Hồ Thị Thu Trinh; 01 điện thoại di động Smarrtphone của Huỳnh Ngọc Diễm.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hồ Thị Thu Trinh tại số 08 Đa Mặn thu giữ: 31 Máy vi tính xách tay, 131 điện thoại di động, 02 USB; 02 hộ chiếu Trung Quốc mang tên Hong Dong Huan, Lu Lipeng; 01 va ly màu hồng bên trong có 06 máy vi tính xách tay, 23 điện thoại di động, 06 USB, 05 thiết bị phát Wifi, 06 thẻ có hình dáng giống thẻ ngân hàng có tiếng Trung Quốc và 01 túi xách có chữ FPT đựng quần áo và các giấy tờ, sổ sách có liên quan do Chen Xian Fa gửi; các giấy tờ, sổ sách của Hồ Thị Thu Trinh.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Huỳnh Ngọc Diễm tại 172 Nghiêm Xuân Yêm thu giữ 02 máy vi tính xách tay và các giấy tờ, sổ sách.

Cơ quan điều tra đã ra lệnh phong tỏa tài khoản tại các ngân hàng của Hồ Thị Thu Trinh và Huỳnh Ngọc Diễm. Hai đối tượng này đã tự nguyện sử dụng số tiền có trong tài khoản mà Cơ quan điều tra đã phong tỏa để nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính. 

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ