• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Truyền 6 lít máu cứu nam sinh mang căn bệnh 'muỗi cắn cũng có thể tử vong'

Sức khỏe 17/01/2019 17:06

(Tổ Quốc) - Dù nam sinh 14 tuổi nhập viện trong tình trạng xuất huyện nặng cơ thắt lưng, máu chảy đầu khoang sau phúc mạc, nhưng bác sĩ không thể mổ can thiệp vì tình trạng bệnh máu và rối loạn đông máu của bệnh nhi rất nặng.

Từ lúc mới sinh ra, bệnh nhi D.H.T (14 tuổi, ngụ xã Phú Ngãi, Ba Tri, Bến Tre) bị mắc chứng bệnh máu khó đông Hemophilia A. Chỉ một xây xát nhẹ là tay chân T. lại bầm chảy máu, sưng vù ngày càng to, máu cứ chảy hoài không cầm được.

Mỗi lần như thế, gia đình lại vội vàng đưa T. đến bệnh viện để truyền máu, tốn rất nhiều tiền. Đến độ tuổi tới trường, chuyện vừa đi học, vừa đi viện tới T. trở thành việc "như cơm bữa".

Truyền 6 lít máu cứu nam sinh mang căn bệnh muỗi cắn cũng có thể tử vong - Ảnh 1.

T. được chạy chữa suốt nhiều tuần ở BV Nhi đồng thành phố vì chứng máu khó đông

Để phòng ngừa bệnh, T. hạn chế không chơi các trò chơi và các môn thể thao dễ va chạm. Thời gian rảnh sau đi học, T. về nhà phụ cha mẹ việc nhà và dạy em trai học bài.

Mới đây, T. được gia đình đưa tới bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) cấp cứu trong tình trạng chảy máu không cầm được. Bác sĩ chẩn đoán T. bị sốc mất máu, theo dõi xuất huyết nội, Hemophili A.

Sau khi ổn định huyết động, bệnh nhi tức tốc được hội chẩn và chuyển ngay đến bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP HCM) tiếp tục chữa trị.

Siêu âm và chụp CT khẩn, bác sĩ đánh giá bệnh nhi bị xuất huyết nặng cơ thắt lưng, máu chảy tràn đầy khoang sau phúc mạc không cầm được.

Tuy nhiên, cái khó là bác sĩ cũng không mổ can thiệp được vì tình trạng bệnh máu và rối loạn đông máu nặng của bệnh nhi, nếu mổ rất nguy hiểm tới tính mạng. Tình trạng lẩn quẩn đó làm khó khăn trong cấp cứu sốc mất máu, nhiễm trùng phổi nặng.

Bệnh nhi bị tràn dịch màng phổi, suy hô hấp nhanh chóng nên các bác sĩ quyết định đặt ống thở máy, chống sốc và truyền liên tục hồng cầu lắng, kết tủa lạnh và các chế phẩm máu, thuốc đặc trị.

Theo BS CK1 Nguyễn Đạt Thịnh, Khoa Hồi sức tích cực Chống độc, ước tính khoảng gần 6 lít máu đã được truyền liên tục để giữ mạng sống cho bệnh nhi.

Bé trai được hồi sức tích cực, bồi hoàn máu và điều chỉnh rối loạn đông máu, điều trị viêm phổi và liên tục chế phẩm máu cả ngày lẫn đêm trong suốt 2 tuần liền.

Biết được gia cảnh khó khăn của gia đình bệnh nhi, các y bác sĩ đã vận động cùng nhau quyên góp, cùng với sự hỗ trợ của mạnh thường quân, đã giúp gia đình bệnh nhi bớt được gánh nặng về chi phí trong suốt quá trình chạy chữa cho T.

Đến nay, sau nhiều tuần chữa trị, tình trạng chảy máu, viêm phổi cải thiện, T. đã được cai máy thở và chuyển khoa ung bướu huyết học theo dõi thêm. Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong thời gian tới.

Truyền 6 lít máu cứu nam sinh mang căn bệnh muỗi cắn cũng có thể tử vong - Ảnh 2.

Sức khỏe T. đã nhiều tiến triển và sẽ được xuất viện trong thời gian tới

Theo BS, hầu hết bệnh nhân mắc chứng Hemophilia là nam giới. Tỷ lệ mắc bệnh khi sinh là 1/10.000 trẻ trai mới sinh.

Người bệnh Hemophilia càng nặng thì biểu hiện càng sớm. Triệu chứng thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu tập đứng và lẫm chẫm tập đi, sau những lần ngã thường có xuất huyết dưới da hoặc chảy máu môi, lưỡi.

Bệnh có biểu hiện đa dạng như: Chảy máu bất thường, tự nhiên hoặc sau phẫu thuật có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, nhưng cơ và khớp thường hay bị chảy máu hơn, vì thế nhiều người bệnh nhầm tưởng là bệnh của cơ, khớp.

Đặc biệt, trẻ mắc bệnh máu khó đông có thể chảy máu không cầm được chỉ với vết thương rất nhỏ, thậm chí là vết muỗi cắn.

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có kết quả tốt đối với sức khỏe người bệnh, góp phần hạn chế tối đa những biến chứng không đáng có, giảm được chi phí tốn kém do điều trị biến chứng muộn.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ