• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Từ làng Bonghwa tới những nhóm nhạc, bộ phim hợp tác Việt – Hàn đi ra thế giới

Thời sự 02/07/2024 14:11

(Tổ Quốc) - Những dự án, chương trình hợp tác cụ thể trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch (VHTTDL) giữa hai quốc gia đang dần được hiện thực hoá, cụ thể hoá các cam kết Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc.

Trong lịch trình dày đặc của chuyến thăm cấp cao tới Hàn Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tham dự Diễn đàn Xúc tiến du lịch và hợp tác văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc do Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp tổ chức. Và cũng chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, hơn một ngày làm việc tại Hàn Quốc của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã và đang góp phần hiện thực hoá, cụ thể hóa các cam kết Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch.

Từ làng Bonghwa tới những nhóm nhạc, bộ phim hợp tác Việt – Hàn đi ra thế giới - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Nguyễn Văn Hùng và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hàn Quốc Jang Mi ran tại Diễn đàn.

Viết tiếp mối nhân duyên…

"Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để hoàn thành dự án với ý nghĩa kết nối 800 năm tiếp theo giữa hai Dân tộc Việt – Hàn"- ông Park Hyeon-guk, Chủ tịch Huyện Bonghwa, tỉnh Bắc Gyeongsang xúc động nói trong phiên đầu tiên của Diễn đàn trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hàn Quốc Jang Mi ran và toàn thể quan khách, báo giới có mặt tại khán phòng của Khách sạn Lotte, Thủ đô Seoul, Hàn Quốc vào chiều 1/7.

Chủ tịch huyện Bonghwa trước đó trình bày về dự án Làng Việt Nam (nay là Thung lũng K- Việt Nam).

Lần giở lịch sử, Lý Long Tường là con trai của vua Lý Anh Tông, vị vua thứ 6 của Nhà Lý (Việt Nam), sau khi đến Hwa-san, tỉnh Hwanghae (Hàn Quốc) năm 1226, ông đã được vua Cao Ly Cao Tông phong là Hoa Sơn Quân để công nhận công lao trong cuộc chiến với Mông Cổ.

Từ làng Bonghwa tới những nhóm nhạc, bộ phim hợp tác Việt – Hàn đi ra thế giới - Ảnh 2.

Di tích Trung Hiếu Đường của dòng họ Lý Hoa Sơn ở Bonghwa, tỉnh Bắc Kyungsang. Ảnh: Báo Tin tức

Con trai thứ hai của Lý Long Tường là Ilcheong đã xuống Andong Busa và định cư ở Bonghwa, hậu duệ của ông là Lee Jang Bal đã đóng vai trò là cầu nối giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Bonghwa giờ đây là nơi lưu lại những di tích của dòng họ Lý Việt Nam hiện diện ở Hàn Quốc như bia tưởng niệm, di vật và hiện là nơi hậu duệ sinh sống.

Dự án Làng Việt tại Bonghwa dự kiến được xây dựng trong 10 năm, 2023-2033 với mong mỏi hình thành các khu di tích lịch sử nhà Lý Việt Nam, trung tâm trải nghiệm nội dung lịch sử và văn hóa Hàn Quốc – Việt Nam, trường quốc tế đa văn hoá, trung tâm liên kết nghề nghiệp…

Được biết, dân số của vùng hiện suy giảm nghiêm trọng, chỉ còn khoảng dưới 30.000 người, dự án Làng Việt được kỳ vọng không chỉ giải quyết mối lo ngại lớn ở địa phương này mà còn tạo thêm việc làm và thúc đẩy giao lưu văn hoá, du lịch, dịch vụ, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc, viết tiếp mối nhân duyên giữa hai dân tộc.

Trong một phiên tham luận khác, đại diện Công ty Dal La La Network Inc. đã chia sẻ về "Dự án tìm kiếm và đào tạo ngôi sao âm nhạc Việt toàn cầu". Theo đó, công ty này đang thực hiện một dự án để tạo điều kiện cho các nghệ sĩ Việt Nam xuất hiện cùng với các nghệ sĩ Hàn Quốc thông qua cuộc thi trực tuyến và trực tiếp để quảng bá âm nhạc Việt – Hàn ra thế giới.

Một trong những thế mạnh của Hàn Quốc mà chúng ta đều biết đó là K – Pop.

Thị trường âm nhạc thế giới đang phát triển rất mạnh, trong đó K-Pop là tâm điểm. Theo thống kê, năm qua, trong số 20 album bán được nhiều nhất toàn cầu thì có tới 19 album thuộc về K - Pop.

Chứng kiến tinh thần thân thiện, yêu âm nhạc, nhảy múa, yêu cuộc sống rộn ràng của người dân Việt Nam và cũng rất nhiều lần đi du lịch Việt Nam, vị đại diện công ty giải trí này đã không ngừng bày tỏ lòng yêu mến đất nước và con người nơi đây nên đã dồn sức thực hiện dự án tâm huyết này. Đại diện Công ty Dal La La Network Inc. mong mỏi, thông qua dự án, sự giao lưu văn hóa giữa 2 quốc gia sẽ đạt hiệu quả tốt, khi mô hình hình thành, chỉ số xuất hiện của Việt Nam trong lĩnh vực này cũng tăng lên, các nghệ sĩ của Việt Nam sẽ được cải thiện năng lực, V - pop và K - pop có thể có các màn biểu diễn kết hợp, người hâm mộ các nước lân cận cũng sẽ đến xem biểu diễn, mua album và ủng hộ các nghệ sĩ…

Cụ thể hóa Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên lĩnh vực VHTTDL

Trao đổi với phóng viên báo Điện tử Tổ Quốc khi Diễn đàn kết thúc thành công, bà Nguyễn Phương Hoà, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ VHTTDL nói: Đây thực sự là những ấp ủ của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng được từng bước hiện thực hóa thông qua sự hưởng ứng của các công ty Hàn Quốc và Việt Nam.

Sự hợp tác trong lĩnh vực VHTTDL của hai quốc gia không chỉ ở hai điểm nhấn trên.

Kể từ khi nâng cấp quan hệ song phương vào tháng 12/2022, rất nhiều chương trình, dự án, hoạt động, diễn đàn, lễ hội xúc tiến, quảng bá VHTTDL… được diễn ra thường xuyên giữa Việt Nam và Hàn Quốc nhằm cụ thể hóa Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc đến năm 2030.

Từ làng Bonghwa tới những nhóm nhạc, bộ phim hợp tác Việt – Hàn đi ra thế giới - Ảnh 3.

Diễn đàn Xúc tiến du lịch và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc đã được Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chỉ đạo và triển khai thành công, tạo được một kênh đối thoại - chia sẻ.

Bà Nguyễn Phương Hòa chia sẻ, các dự án được trình bày trong Diễn đàn lần này chúng ta có thể thấy rất rõ: từ du lịch thông minh, chuyển đổi số cho đến các dự án về du lịch văn hóa hết sức có ý nghĩa như Làng Việt Nam, hay các dự án được đánh giá cao về điện ảnh với Quỹ hỗ trợ Điện ảnh của Tập đoàn CJ dành cho phim ngắn, trong đó có việc phát hiện và hỗ trợ, đào tạo các tài năng, đạo diễn trẻ của Việt Nam, hỗ trợ họ có kinh phí sản xuất và đặc biệt là hỗ trợ họ có thể tiếp cận được tham gia vào các liên hoan phim quốc tế.

Chúng ta thấy hiệu quả của dự án khi một số bộ phim của các đạo diễn trẻ Việt Nam đã xuất hiện và dành giải tại các Liên hoan Phim uy tín như LHP Cannes, Berlin. Và điều đặc biệt, bên cạnh dòng phim nghệ thuật thì doanh thu phim thương mại tại các phòng vé cũng tạo được các thành tựu nhất định với các bộ phim trăm tỷ - bà Nguyễn Phương Hòa cho biết và cũng đánh giá cao mục tiêu từ phía CJ mong muốn thúc đẩy tỷ lệ phim Việt chiếm 50% thị phần trong hệ thống rạp phim.

Trong Diễn đàn do Bộ VHTTDL phối hợp tổ chức lần này cũng có nhiều dự án hay của các cơ quan truyền thông của Việt Nam như VTV2 và Mokpo MBC của Hàn Quốc thực hiện các chương trình giao lưu, trao đổi văn hoá, chương trình nghệ thuật cho cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, để người dân Việt Nam tại Hàn Quốc càng thêm tự hào về những truyền thống văn hóa của dân tộc mình.

"Có thể đánh giá, Diễn đàn đạt được nhiều hiệu quả bởi vì các bên đã không chỉ trao đổi kinh nghiệm mà còn đưa ra được những dự án hết sức thiết thực, có tính khả thi cao và có tác động mạnh trong xã hội" – Bà Nguyễn Phương Hòa nhận định.

Diễn đàn là mô hình mẫu trong thực hiện quảng bá, xúc tiến ra thị trường thế giới

Lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn xúc tiến du lịch và hợp tác văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc và có bài phát biểu quan trọng, mở ra một bước phát triển mới, một giai đoạn hợp tác mới để hai quốc gia cùng nắm tay nhau bước ra toàn cầu.

"Có thể nói Diễn đàn diễn ra nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa rất đặc biệt. Đây là sáng kiến của Thủ tướng mong muốn tổ chức Diễn đàn để chúng ta có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ phía các doanh nghiệp Hàn Quốc, để làm thế nào thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp văn hoá, công nghiệp giải trí ở Việt Nam, dựa trên bài học thành công của Hàn Quốc. Đồng thời như Thủ tướng đã chia sẻ trong bài phát biểu: văn hóa và du lịch luôn song hành, bổ trợ cho nhau. Hợp tác văn hóa vững chắc giúp thúc đẩy trao đổi du lịch và ngược lại, trao đổi về du lịch giúp mở rộng hợp tác về văn hoá" – Bà Nguyễn Phương Hòa chia sẻ.

Từ làng Bonghwa tới những nhóm nhạc, bộ phim hợp tác Việt – Hàn đi ra thế giới - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Phương Hòa (phải) trả lời phỏng vấn phóng viên báo Điện tử Tổ Quốc bên lề Diễn đàn Xúc tiến du lịch và hợp tác văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2024. Ảnh: Hoàng Thuỷ

Diễn đàn cũng đã được Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chỉ đạo và triển khai thành công, tạo được một kênh đối thoại - chia sẻ. Và đặc biệt là các dự án hợp tác như Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá là rất thiết thực, hiệu quả cho phát triển văn hóa và thúc đẩy du lịch giữa 2 bên.

Còn theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, sau Diễn đàn và từ định hướng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, hai Bộ, cộng đồng doanh nghiệp sẽ cùng chung tay tạo ra các sản phẩm công nghiệp văn hóa mà Việt Nam có lợi thế, còn nhiều dư địa phát triển như Điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, du lịch văn hoá…

Cũng có thể coi Diễn đàn Xúc tiến du lịch và hợp tác văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc là mô hình mẫu, để tới đây, các cơ quan hữu quan của chúng ta thực hiện quảng bá, xúc tiến ra thị trường thế giới.

"Những văn kiện hợp tác ký kết giữa các cơ quan, doanh nghiệp hai nước được công bố tại Diễn đàn, có thể hiểu là những dòng chảy đầu tiên, mở ra những dòng chảy lớn như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới đã nói: "Từng giọt nước nhỏ thấm vào lòng đất, chảy về một hướng mới thành suối, thành sông" – Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh trong bài phát biểu phiên khai mạc./.

8 văn kiện ký kết lĩnh vực du lịch, văn hoá

Ngày 1/7, tại Seoul, Hàn Quốc, đã có 8 văn kiện được ký tại Diễn đàn xúc tiến du lịch và hợp tác văn hoá Việt Nam – Hàn Quốc.

Tám văn kiện được ký kết và trao trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hàn Quốc Jang Mi Ran, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ cùng các thành viên đoàn là Bộ trưởng, các Uỷ viên Trung ương, Lãnh đạo Tỉnh/thành phố... của Việt Nam.

Các văn kiện được ký kết gồm: Bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến du lịch Việt Nam – Hàn Quốc giai đoạn 2025-2026 giữa Cục Du lịch quốc gia Việt Nam và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc; 4 Bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) với 4 đối tác Hàn Quốc (Hana Tour, Interpark Triple, Mode Tour, Yellow Balloon Tour); Bản Ghi nhớ hợp tác thúc đẩy Dịch vụ Du lịch cao cấp và Du lịch Y tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc; Bản ghi nhớ Hợp tác Dự án Nghiên cứu, Kết nối thông tin và hợp tác hạ tầng thúc đẩy chính sách hoàn thuế cho khách du lịch nước ngoài;

Biên bản hợp tác giữa 3 bên: Công ty Xuất nhập khẩu, Du lich và Đầu tư Hồ Gươm và Hội Giao lưu, Xúc tiến doanh nghiệp Hàn-Việt và Tập đoàn Du lịch Hoju Pacific Tours (HPT Group).

Song Đào (Từ Seoul, Hàn Quốc)

NỔI BẬT TRANG CHỦ