• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Từ vụ cháy làm 4 người chết ở Hà Nội: ĐBQH đề nghị rà soát các mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh

Thời sự 17/06/2024 16:44

(Tổ Quốc) - ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng cần rà soát các mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh, bắt buộc tiêu chí về phòng cháy, chữa cháy; Nâng cao ý thức người dân và cần bắt buộc có tập huấn cho cả chủ nhà lẫn hộ thuê để kinh doanh về phòng cháy chữa cháy.

Trong ngày 16/6, liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 7 người chết.

Nâng cao ý thức người dân là giải pháp rất quan trọng

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội ngày 17/6, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương bày tỏ đau buồn khi thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại về người.

"Dư luận còn chưa hết bàng hoàng với những vụ cháy gần đây thì giờ lại tiếp tục xảy ra hỏa hoạn gây hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt vụ cháy xảy ra ngay trong lúc Hà Nội đang nỗ lực rà soát cũng như có các phương án khắc phục … là điều rất đau lòng", đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga bày tỏ.

ĐBQH đề nghị rà soát các mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh sau vụ cháy - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương chia sẻ bên hành lang Quốc hội ngày 17/6.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cho rằng, các vụ cháy gần đây thường xảy ra ở các chung cư mini, các khu nhà trọ rẻ tiền, chưa đảm bảo điều kiện sống tối thiểu cũng như quy định phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất rất dễ xảy ra cháy.

Thực tế, ở các đô thị Việt Nam, hầu hết mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn, nhất là kinh doanh các mặt hàng dễ cháy. Điều nguy hiểm là hết ngày làm việc, người thuê sẽ về, chủ nhà không kiểm tra bởi không thuộc quyền quản lý của mình nữa. Khi xảy ra cháy ở tầng 1 (tầng cho thuê kinh doanh), lửa sẽ bốc lên, những người sinh sống ở tầng trên gần như không có chỗ thoát thân.

"Theo tôi, giải pháp cấp bách trước mắt là cần rà soát các mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh, bắt buộc tiêu chí về phòng cháy, chữa cháy. Cùng với đó, cần nâng cao ý thức người dân. Đây là giải pháp rất quan trọng. Chúng ta dù có bao nhiêu quy định, hạ tầng dù tốt thế nào nhưng người dân không chấp hành thì cháy vẫn xảy ra. Cần bắt buộc có tập huấn cho cả chủ nhà lẫn hộ thuê để kinh doanh về phòng cháy chữa cháy", đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nêu ý kiến.

Phải quy trách nhiệm và có sự xử lý rốt ráo

Theo Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, trong thời gian vừa qua, sau khi xảy ra vụ cháy ở chung cư mini, các cơ quan chức năng đã và đang rất tích cực trong khâu rà soát các nhà dân cũng như cơ sở kinh doanh cũng như nhà dân có đảm bảo về phòng cháy chữa cháy.

"Như tôi đã nói, cháy có rất nhiều nguyên nhân. Nếu các điều kiện về phòng cháy chữa cháy không đảm bảo tiêu chuẩn để khi lửa bùng phát người ta không dập được ngay, thậm chí là không có lối thoát nạn, thoát hiểm khiến các nạn nhân thiệt mạng thì chúng ta phải rà soát nguyên nhân là do chính quyền địa phương vẫn còn đang buông lỏng.

Bởi tất cả các tiêu chuẩn trên đều giao cho chính quyền địa phương, từ cấp phép xây dựng thẩm định các điều kiện… Vậy để những cơ sở chưa đủ điều kiện hoạt động thì trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu?

Ví dụ, vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân (Hà Nội) khiến 56 người thiệt mạng năm ngoái cũng là do xây dựng sai phép. Ban đầu chỉ xin xây dựng nhà ở của người dân với số tầng nhất định được cho phép nhưng sau đó chia thêm tầng và thành chung cư mini. Như vậy chính quyền và địa phương liệu có biết hay không, hay là biết nhưng có sự làm ngơ?", bà Nguyễn Thị Việt Nga bày tỏ.

Theo đại biểu, điều quan trọng là cùng với quy trách nhiệm, phải có sự xử lý rốt ráo, chứ không phải chỉ chỉ ra do xây dựng sai phép, do chính quyền địa phương còn buông lỏng… rồi thôi thì không có hiệu quả.

Nếu địa phương không quyết liệt trong khâu quản lý nhà nước và khâu rà soát thẩm định thì chúng ta chỉ cứ tuyên truyền rồi mọi việc lại như cũ.

ĐBQH đề nghị rà soát các mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh sau vụ cháy - Ảnh 2.

Vụ cháy làm 4 người chết ở Hà Nội.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, thời gian qua, chúng ta nói nhiều đến tình trạng cán bộ còn vô trách nhiệm, còn thờ ơ, chây ì, thậm chí né tránh trách nhiệm, ngại khó, ngại khổ... Trong mấy năm gần đây báo cáo của chính phủ thường nhắc đến, thậm chí nhiều báo cáo của bộ ngành đều nhắc đến tình trạng này nhưng dường như chúng ta chưa có một liều thuốc thực sự hữu hiệu để khắc phục.

"Một chi bộ cuối năm đảng viên nào cũng hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, một cơ quan năm nào cũng có công chức hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng rồi công việc cứ không trôi, còn nhiều khó khăn, vướng mắc…

Vậy nguyên nhân nằm ở đâu? Theo tôi, nằm ở việc đánh giá cán bộ, công chức. Mỗi đảng viên và chính mỗi công chức, viên chức cần xem lại cách đánh giá đã khách quan, công tâm chưa, hay "dĩ hòa vi quý"?", đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nói.

Theo đại biểu, tất cả các quy định chúng ta đã có, thậm chí những quy định về đánh giá công chức, viên chức và đánh giá đảng viên hàng năm đều rất chặt chẽ, 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ là phải nghỉ việc.

Nhưng chính vì cách đánh giá như vậy, chúng ta không xử lý được cán bộ. Bởi việc xử lý lại phải căn cứ vào kết quả đánh giá. Để khắc phục, chúng ta cần phải thực hiện nghiêm việc này.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ