• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tuyên Quang: xây dựng kịch bản ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết trong thời gian thi tốt nghiệp THPT 2020

Giáo dục 16/07/2020 08:14

(Tổ Quốc) - Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phạm Minh Huấn thông tin tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Vũ Đình Hưng, Giám đốc Sở GDĐT, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ thi tỉnh Tuyên Quang cho biết, năm 2020, tỉnh Tuyên Quang có 8.031 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó số thí sinh đăng ký chỉ thi tốt nghiệp chiếm 60,5%, số thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp và tuyển sinh 39,5%. Toàn tỉnh Tuyên Quang dự kiến có 29 điểm thi với số người tham gia tổ chức kỳ thi là 1.363 người.

Tỉnh Tuyên Quang đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên BCĐ theo hướng rõ người, rõ việc. Đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thi, công tác thanh tra cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi, có đánh giá kết quả sau tập huấn. Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh cũng đã tổ chức hội nghị cha mẹ học sinh để tuyên truyền về kỳ thi, tạo sự đồng thuận, ủng hộ từ phía phụ huynh học sinh và toàn xã hội.

“Chúng tôi cũng đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi với các giải pháp đề phòng tình huống bất trắc có thể xảy ra, phương án phối hợp với chính quyền cấp xã quản lý tốt việc đi lại của học sinh trong những ngày thi, phương án đảm bảo an ninh trật tự, phương án chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện khác tổ chức điểm thi an toàn tuyệt đối, đúng các quy định”, ông Vũ Đình Hưng cho hay.

Tuyên Quang: xây dựng kịch bản ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết trong thời gian thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 1.

“Bất luận thế nào cũng phải đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói tại buổi làm việc (ảnh: Moet)

Về công tác đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi, ông Hà Phúc Thịnh, Phó GĐ Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Công an tỉnh đã lựa chọn và bố trí 29 cán bộ có chuyên môn và kinh nghiệm để làm công tác bảo vệ đề thi. Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo các huyện lựa chọn, bố trí cán bộ để tham gia bảo vệ vòng ngoài. “Chúng tôi đặc biệt chú ý tới công tác nắm tình hình trước, trong và sau kỳ thi để có phương án cụ thể đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi”, ông Thịnh nói.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm, ngoài mục đích tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, tỉnh Tuyên Quang còn phấn đấu để có kết quả thi cao. “Từ nay tới lúc tổ chức kỳ thi, tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục rà soát và chuẩn bị tốt các điều kiện, những điểm còn chưa chặt chẽ sẽ tăng cường chỉ đạo, phải làm sao để không xảy ra bất kỳ sai phạm nào và kết quả phải tốt hơn năm ngoái”, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang nêu rõ.

Nhắc đến hai từ khóa “an toàn” và “chất lượng”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Muốn tổ chức kỳ thi an toàn và chất lượng thì quy trình, trình tự phải rõ, rõ người, rõ việc, rõ phối hợp. Trong quá trình thực hiện cần bám sát quy chế, không sáng tạo, tránh suy luận, suy diễn. “Bất luận thế nào cũng phải đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng đề nghị Sở GDĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang tập trung cho giai đoạn “nước rút” ôn tập cho học sinh, bám sát đề thi tham khảo đã được Bộ GDĐT công bố, nhất là những học sinh không có điều kiện tham gia đầy đủ học trực tuyến, học qua truyền hình trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Do năm nay kỳ thi được tổ chức muộn hơn mọi năm, rơi vào thời điểm có thể xảy ra mưa lũ ở các tỉnh miền núi nên Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý, tỉnh Tuyên Quang cần có các kịch bản ứng phó, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi và chủ động phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối bài thi của thí sinh.

Tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phạm Minh Huấn khẳng định, sẽ tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, chất lượng và tuyệt đối không chủ quan. Trong đó, sẽ phân công trách nhiệm đối với từng thành viên BCĐ theo tinh thần đúng việc, đúng người để quy rõ trách nhiệm. Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ xây dựng kịch bản ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, dịch bệnh trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ