• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ưu tiên cao nhất cho nhóm tuyển thủ có khả năng tranh chấp huy chương tại ASIAD, Olympic

Thể thao 23/02/2024 15:02

(Tổ Quốc) - Ông Vũ Xuân Thành - Phó trưởng phòng thể thao thành tích cao I cho hay, nhóm tuyển thủ trọng điểm hướng tới khả năng tranh chấp huy chương ASIAD 20 năm 2026 và dự báo đạt chuẩn Olympic năm 2024, Olympic năm 2028 sẽ được ưu tiên cao nhất.

Ưu tiên cao nhất cho nhóm tuyển thủ có khả năng tranh chấp huy chương tại ASIAD, Olympic  - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt vừa chủ trì buổi làm việc với các phòng chuyên môn về việc lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo quy chế tuyển chọn VĐV, HLV và thành lập đội tuyển quốc gia.

Theo lãnh đạo Cục TDTT, việc lấy ý kiến xây dựng văn bản mới nhằm thay thế văn bản 1377/2004/QĐ-UBTDTT để phù hợp với điều kiện, xu hướng phát triển thực tiễn của thể thao trong nước và thể thao quốc tế được xem là yêu cầu cần thiết, phải gấp rút hoàn thành.

Việc hoàn thiện dự thảo cũng góp phần thực hiện Kết luận số 70-KL/TW ngày 31/1/2024 về phát triển TDTT trong giai đoạn mới vừa được Bộ Chính trị ban hành. Trong đó, một trong những nội dung được đề ra cụ thể với thể thao thành tích cao là: “Tập trung phát triển thể thao chuyên nghiệp, thể thao thành tích cao, hoàn thiện hệ thống phát hiện, đào tạo VĐV, thi đấu thể thao chuyên nghiệp, thể thao thành tích cao trình độ quốc gia, quốc tế, nhất là các môn thể thao Olympic trọng điểm”.

Ông Vũ Xuân Thành, Phó trưởng phòng thể thao thành tích cao I, đại diện tổ soạn thảo cho biết, các điều khoản dự kiến thay đổi, điều chỉnh, đề xuất.. .tập trung vào các tiêu chuẩn chung, tiêu chuẩn chuyên môn đối với VĐV, HLV khi được gọi lên đội tuyển quốc gia, cũng như việc thành lập các đội tuyển quốc gia đi tập huấn và thi đấu.

Dự thảo mới được đánh giá sẽ là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch tuyển chọn quân số VĐV đỉnh cao để xây dựng lực lượng lâu dài.

Theo kế hoạch dự kiến, sẽ có 3 nhóm VĐV cơ bản được ngành TDTT hướng đến gồm: nhóm VĐV tập huấn dài hạn ở nước ngoài (khoảng 30 tuyển thủ xuất sắc, có khả năng tranh chấp HCV ASIAD 20 và đạt chuẩn tham dự Olympic từ 05 đến 06 môn thể thao trọng điểm); nhóm tuyển thủ kết hợp tập huấn trong nước và cử đi tập huấn, thi đấu dài hạn ở nước ngoài (theo chế độ đặc thù huy chương ASIAD các môn đã bao gồm các môn trong nhóm SEA Games, ASIAD và Olympic); nhóm tuyển thủ tập huấn trong nước và cử đi tập huấn, thi đấu ngắn hạn ở nước ngoài (theo chế độ hiện hành và các nguồn xã hội hóa được quan tâm).

"Trong đó, nhóm tuyển thủ trọng điểm hướng tới khả năng tranh chấp huy chương ASIAD 20 năm 2026 và dự báo đạt chuẩn Olympic năm 2024, Olympic năm 2028 sẽ được ưu tiên cao nhất" - ông Vũ Xuân Thành cho hay./.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ