• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Văn Miếu – Quốc Tử Giám chuẩn bị đón khách về đêm với công nghệ 3D Mapping

Văn hoá 16/11/2021 11:37

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 15/11, Trung tâm Hoạt động văn hoá - khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trên nền tảng công nghệ 4.0".

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là di tích quốc gia đặc biệt, đồng thời là một trong những điểm nhấn quan trọng nhất của du lịch Thủ đô. Hằng năm, Văn Miếu - Quốc Tử Giám thu hút hàng triệu lượt khách tham quan. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ vào bảo tồn, phát huy giá trị di sản, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã số hóa tạo ra một kho dữ liệu giúp lưu trữ một cách lâu dài những hình ảnh, thông tin về toàn bộ di tích, từ những kiến trúc, trang trí, hệ thống bia đá… cho đến những nội dung về truyền thống khoa cử, truyền thống hiếu học hay thân thế, sự nghiệp của những vị đại khoa…

Văn Miếu – Quốc Tử Giám chuẩn bị đón khách về đêm với công nghệ 3D Mapping - Ảnh 1.

Hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trên nền tảng công nghệ 4.0

Cùng với bảo tồn, việc cần thiết là ứng dụng công nghệ 4.0 cho việc phát huy giá trị. Các học giả, chuyên gia công nghệ cho rằng, nhờ ứng dụng công nghệ 4.0, Văn Miếu - Quốc Tử Giám có thể tạo ra hệ thống trợ lý du lịch ảo ứng dụng công nghệ thông minh nhân tạo AI, tham quan ảo 3D Văn Miếu - Quốc Tử Giám trên internet, trải nghiệm Văn Miếu - Quốc Tử Giám bằng công nghệ thực tế ảo VR 360, trải nghiệm tương tác 3D với những di sản tiêu biểu như bia tiến sĩ, tái hiện không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám những thế kỷ trước bằng công nghệ thực tế ảo 3D…

Những công nghệ này giúp khách tham quan tìm hiểu một cách kỹ càng và đầy thú vị về Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong môi trường "ảo mà như thật"; xây dựng những tour tham quan ảo 3D hấp dẫn. Những công nghệ này đều nằm trong "tầm tay" khi các công nghệ 4.0 mới nhất đều đã có mặt ở Việt Nam.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám chuẩn bị đón khách về đêm với công nghệ 3D Mapping - Ảnh 2.

Trải nghiệm tham quan di tích trên nền tảng công nghệ

Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, PGS Đặng Văn Bài khẳng định: "Nếu chúng ta biết vận dụng công nghệ số thì giáo dục di sản sẽ giúp đạt hiệu quả cao hơn. Công nghệ số tạo ra sản phẩm hiện thực ảo, cung cấp cho du khách nhiều cơ hội văn hóa, chủ động tìm hiểu cái mình cần, thu thập kiến thức. Để làm được điều này thì các cơ quan cần chủ động, sáng tạo xây dựng các sản phẩm ứng dụng công nghệ 4.0".

Đặc biệt, hiện nay công nghệ 3D Mapping đang ngày càng phổ biến. Công nghệ này cho phép dựng mô hình có tỷ lệ và kích thước tương đương với sản phẩm thật, sau đó thông qua trình chiếu dưới dạng 3D. Ứng dụng này cũng rất thích hợp nếu triển khai tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám khi tổ chức các tour tham quan, du lịch đêm.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám chuẩn bị đón khách về đêm với công nghệ 3D Mapping - Ảnh 3.

Trình diễn 3D mapping tại Văn Miếu

Trong dịp này, Trung tâm Hoạt động văn hóa - Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng "chạy thử" một màn trình diễn công nghệ 3D Mapping tại sân Nhà Thái học để các chuyên gia, học giả có thể tham khảo, góp ý.

Theo TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám, với mong muốn đưa không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành không gian văn hóa với các hoạt động văn hóa cả ngày và đêm, có thêm nhiều những sản phẩm phục vụ du khách tham quan, trên cơ sở đó hình thành tuyến phố đi bộ Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào cuối tuần, góp phần phát huy giá trị của di tích gắn liền với đạo học, trong thời gian qua, Trung tâm đã đề xuất với thành phố Hà Nội đề án phát triển du lịch thông minh trên nền tảng công nghệ 4.0 tại. Trong đề án đó có nội dung là xây dựng sản phẩm tour đêm, kể câu chuyện về đạo học Việt Nam tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đề án đó, trùng hợp với ý tưởng của quận Đống Đa là muốn đưa không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám thành phố đi bộ. Hiện nay, kịch bản, nội dung trong một sản phẩm chưa hoàn chỉnh. Vì sau khi thành phố phê duyệt, chúng tôi mới bắt đầu vào xây dựng, nghiên cứu. Chúng ta trải nghiệm một cách thức dùng công nghệ để chuyển tải những giá trị của Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám chuẩn bị đón khách về đêm với công nghệ 3D Mapping - Ảnh 4.

Hình ảnh trình diễn 3D mapping tại Văn Miếu

Buổi ra mắt công nghệ 3D Mapping đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách mời, khán giả. Rất nhiều câu chuyện về đạo học được tái dựng qua hình ảnh 3D Mapping.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy - nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho rằng: Đây là sự dũng cảm, sáng tạo đi tắt đón đầu làn sóng du lịch sau đại dịch Covid-19 của Trung tâm VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Chương trình trải nghiệm đêm kể chuyện lịch sử, văn hóa bằng nghệ thuật trình chiếu ánh sáng, âm thanh, hình ảnh ở nơi này rất ấn tượng đối với tôi" .

Văn Miếu – Quốc Tử Giám chuẩn bị đón khách về đêm với công nghệ 3D Mapping - Ảnh 5.

Hình ảnh trình diễn 3D mapping tại Văn Miếu

Văn Miếu – Quốc Tử Giám chuẩn bị đón khách về đêm với công nghệ 3D Mapping - Ảnh 6.

Hình ảnh trình diễn 3D mapping tại Văn Miếu


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ