• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vảy nền bùng phát toàn thân người đàn ông do tiêm corticoid và dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Sức khỏe 16/12/2019 14:42

(Tổ Quốc) - Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 40 tuổi, vào viện trong tình trạng mụn mủ, khô da bong vảy toàn thân, kèm sốt 38 độ C, tiểu qua sonde, bộ mặt Cushing điển hình.

Vảy nền bùng phát toàn thân người đàn ông do tiêm corticoid và dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân lúc nhập viện điều trị.

Qua thăm khám và hỏi bệnh các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân là một trường hợp vảy nến thể mủ bùng phát sau sử dụng sản phẩm liên quan tới corticoid bằng đường toàn thân (uống hoặc tiêm).

Thành phần này thường được pha trộn trong các sản phẩm không rõ nguồn gốc quảng bá rầm rộ trong dân gian như 1 thần dược trong điều trị vảy nến, khiến bệnh nhân tin dùng mà không nghĩ đến hậu quả sau này.

Qua hỏi bệnh, bệnh nhân xuất hiện đỏ da bong vảy rải rác thân mình cách đây 3 năm, đã đi khám ở bệnh viện Da liễu Trung ươngchẩn đoán xác định là vảy nến. Sau 1 tháng điều trị theo đơn, tổn thương có thuyên giảm.

Tuy nhiên, tin lời giới thiệu của người thân, bệnh nhân đến tự điều trị bằng thuốc lá, thuốc nam. Bệnh nặng lên từng đợt. Một năm nay, bệnh nhân đi tiêm corticoid tại phòng khám tư theo phác đồ 1 tháng 1 lần.

Sau tiêm, tổn thương đỡ nhiều, tuy nhiên bùng phát trở lại năng hơn sau ngừng tiêm. 4 ngày này, bệnh nhân sốt cao 38-39 độ C, mụn mủ và đỏ da bong vảy toàn thân, được chuyển cấp cứu từ viện tỉnh đến bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị.

Corticoid có tác dụng chống viêm, ức chế miễn dịch. Corticoid đường bôi là một trong những chỉ định đầu tay trong điều trị vảy nến, tuy nhiên, corticoid đường toàn thân (tiêm hoặc uống…) lại là chống chỉ định trong điều trị vảy nến vì gây nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng lâu dài, đồng thời cũng làm bệnh bùng phát nặng hơn sau khi ngưng sử dụng.

Vảy nến thể mủ là bệnh lý mạn tính, tiến triển từng đơt, dai dẳng. Hiện nay có nhiều phương pháp hiệu quả điều trị bệnh như thuốc đường toàn thân (vitamin A acid, methotrexate, cyclosoprin, các thuốc sinh học…), corticoid đường bôi.

Các bác sĩ bệnh viện Da liễu Trung ương khuyến cáo, bệnh nhân mắc vảy nến cần đến cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được các bác sĩ chuyên ngành thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra không nên sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như các sản phẩm chứa corticoid dung đường toàn thân mà không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

T.Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ