• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vi phạm về môi trường, Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế bị xử phạt hơn 470 triệu đồng

Thời sự 22/11/2019 08:24

(Tổ Quốc) - Với những vi phạm trong lĩnh vực về bảo vệ môi trường, Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế đã bị Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) xử phạt hành chính hơn 470 triệu đồng.

Tối 21/11, Sở TN&MT Thừa Thiên Huế cho biết, cơ quan chức năng vừa tiến hành xử phạt hành chính đối với Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế (Chi nhánh Công ty Cổ phần Fococev Việt Nam, đóng tại xã Phong An, huyện Phong Điền) về những vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Quyết định xử phạt do ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ban hành.

Vi phạm về môi trường, Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế bị xử phạt hơn 470 triệu đồng - Ảnh 1.

Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế.

Theo đó, xử phạt Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế 40 triệu đồng do thực hiện không đúng một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. Cụ thể chưa lót bạc chống thấm cho hố lắng cát, 2 hồ sinh học, chưa đấu nối nước thải sinh hoạt tại khu vực văn phòng về hệ thống xử lý nước thải để xử lý, quy định tại điểm b, khoản 3, điều 10 của Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Xử phạt nhà máy số tiền 434 triệu đồng do các hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 đến dưới 10 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 200m2/ngày đến dưới 400m2/ngày, quy định tại điểm i, Khoản 5 Điều 13 của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP.

Phạt tăng thêm 10% đối với thông số môi trường Coliform vượt quy chuẩn kỹ thuật 1,2 lần và phạt tăng thêm 30% đối với thông số môi trường COD vượt quy chuẩn kỹ thuật 2,03 lần. Tổng mức phạt tăng thêm là 40% của mức phạt tiền quy định tại Khoản 7 Điều 13 Nghị định 155/2016/NĐ-CP.

Cũng theo quyết định, cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Chi nhánh 3 tháng. Buộc Chi nhánh phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nhận quyết định xử phạt. Buộc Chi nhánh phải chi trả số kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích 1 mẫu nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật là 3.456.618 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền mà Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế phải nộp phạt là 477.456.618 triệu đồng. Nếu quá thời hạn mà Chi nhánh không tự nguyện chấp hành (10 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt) thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Vi phạm về môi trường, Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế bị xử phạt hơn 470 triệu đồng - Ảnh 2.

Người dân xã Phong An từng nhiều lần phản ánh Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Được biết, vào tháng 9 vừa qua, người dân ở các xã Phong An, Phong Hiền (huyện Phong Điền) phản ánh đến các cơ quan chức năng về việc Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế xả thải ra môi trường. Ngay sau đó, Phòng TN&MT huyện Phong Điền phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND xã Phong Hiền tiến hành kiểm tra, qua đó phát hiện nhiều sai phạm.

Ngay khi nhận được thông tin thì đến giữa tháng 9, Sở TN&MT Thừa Thiên Huế đã phối hợp nhiều cơ quan ban ngành tiến hành làm việc, khảo sát, lấy mẫu để đánh giá chất lượng nguồn thải.

Sau khi có kết quả phân tích mẫu nước thải, nước mặt, Sở TN&MT đã tổng hợp và có báo cáo gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các cơ quan chức năng liên quan. Cùng thời điểm này, nhà máy này đang trong thời hạn thanh tra của Đoàn thanh tra theo Quyết định 1076/QĐ-TCMT và sau khi căn cứ kết quả xác minh và tài liệu có trong hồ sơ, Tổng cục Môi trường đã ban hành quyết định xử lý vi phạm theo quy định như kể trên.

Trước đó, nhà máy này cũng từng bị xử phạt hành chính với mức 260 triệu đồng do vi phạm liên quan đến quản lý và gây ô nhiễm môi trường.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ