• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Vì sao bệnh nhân Covid-19 thứ 35 đã đến Bệnh viện Phổi nhưng không được cách ly tại cơ sở y tế?

Thời sự 12/03/2020 16:04

(Tổ Quốc) - Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông tin cụ thể lý do tại sao trường hợp bệnh nhân Covid-19 thứ 35 đã đến Bệnh viện Phổi nhưng không được cách ly tại cơ sở y tế.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, trưa 11/3, Bộ Y tế đã thông tin về ca bệnh thứ 35 dương tính với Covid-19 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân N.T.T.N (nữ, 29 tuổi, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng, là nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Xanh đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu). Nữ bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 2 người Anh tại siêu thị Điện máy Xanh (2 người này sau được xác định là bệnh nhân 22 và bệnh nhân 23).

Vào chiều 11/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng cũng đã thông tin về quá trình tiếp xúc với 2 người Anh cũng như lịch trình di chuyển của bệnh nhân thứ 35 này. Trong đó, có nói tới việc bệnh nhân này vào chiều 9/3 đến Bệnh viện Phổi khám và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Vì sao bệnh nhân Covid-19 thứ 35 đến Bệnh viện Phổi vào chiều ngày 9/3 nhưng không được cách ly tại cơ sở y tế?  - Ảnh 1.

Siêu thị Điện máy Xanh - nơi nữ nhân viên N. làm việc và tiếp xúc với 2 người Anh, hiện tạm thời đóng cửa.

Để làm rõ và giải thích lý do tại sao bệnh nhân đến Bệnh viện Phổi nhưng không được cách ly tại cơ sở y tế, ngày 12/3, Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông tin cụ thể như sau:

Vào 16 giờ ngày 09/3, bệnh nhân N. đến Bệnh viện Phổi để thăm khám. Lúc này, bệnh nhân không có triệu chứng sốt và các triệu chứng hô hấp nghi ngờ mắc COVID-19. Sau khi nghe bệnh nhân thông báo về tiền sử tiếp xúc với 02 bệnh nhân quốc tịch Anh, căn cứ quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế nêu rõ: trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng lâm sàng nghi ngờ mắc COVID-19 (sốt, ho, khó thở…) thì tổ chức áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, có sự quản lý của công an, chính quyền địa phương, tuyệt đối không để trường hợp này ra khỏi nhà; ngành y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Bệnh viện Phổi đã hướng dẫn bệnh nhân về việc cách ly tại nhà, đồng thời liên hệ và thông báo cụ thể về tình trạng của bệnh nhân Trung tâm Y tế Hải Châu được biết, để triển khai các biện pháp can thiệp y tế tiếp theo (có giấy đề nghị thực hiện cách ly phòng dịch COVID-19 tại nơi cư trú của Bệnh viện Phổi - ảnh).

Vì sao bệnh nhân Covid-19 thứ 35 đến Bệnh viện Phổi vào chiều ngày 9/3 nhưng không được cách ly tại cơ sở y tế?  - Ảnh 2.

Giấy đề nghị cách ly tại nơi cư trú.

Sau khi rời khỏi Bệnh viện Phổi, bệnh nhân về đến nhà lúc 18 giờ thì, cán bộ y tế Trung tâm Y tế Hải Châu đã có tại nhà bệnh nhân. Cán bộ Trung tâm Y tế Hải Châu khi tiếp cận với bệnh nhân đã thực hiện phòng hộ bằng trang phục bảo hộ, đúng quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn; thực hiện đo thân nhiệt, giải thích, tư vấn về việc áp dụng biện pháp cách ly tại nhà để bệnh nhân hiểu và hợp tác.

Cùng lúc này (18 giờ 00 ngày 09/3), Sở Y tế Đà Nẵng nhận được Công văn hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ ngày 09/3/2020 về việc cách ly, theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia; theo đó Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu nâng mức độ cách ly, đối với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 thì áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế. Sở Y tế Đà Nẵng ngay lập tức đã tổ chức cuộc họp khẩn vào lúc 19 giờ và chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai các nội dung, đặt biệt triển khai tổ chức cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cơ sở y tế, và các nội dung liên quan khác.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo trên, Trung tâm Y tế Hải Châu đã liên hệ lại với bệnh nhân, thông báo về việc áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế đối với bệnh nhân như nội dung Công văn hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Lúc 21 giờ ngày 09/3, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, lúc 16 giờ ngày 10/3, bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Lúc 9 giờ ngày 11/3, Sở Y tế Đà Nẵng nhận được kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 của Viện Pasteur Nha Trang đối với bệnh nhân thứ 35.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định. Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục cách ly, chăm sóc, điều trị, theo dõi bệnh nhân.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ