• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng hoạt động không phép

Pháp luật 23/05/2023 17:17

(Tổ Quốc) - Ngày 23/5, lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết Sở này chưa cấp giấy phép cho Công ty CP Y khoa Từ Tâm S-Merciful hoạt động theo mô hình viện dưỡng lão tại Đà Nẵng.

Liên quan tới vụ việc Chi nhánh viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful (số 22 Morrison, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) bất ngờ nhận thông báo tạm dừng hoạt động (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin), ngày 23/5, lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết Sở chưa cấp phép cho công ty này làm viện dưỡng lão. Do cơ sở đã thông báo dừng hoạt động nên Sở không tiến hành xử phạt; và doanh nghiệp này có dấu hiệu lừa đảo, Sở đã đề nghị công an vào cuộc.

Theo ghi nhận, trong sáng 23/5, thân nhân của 12 cụ già đang được chăm sóc tại Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng vẫn tập trung tại đây để tiếp tục phản ánh, đòi quyền lợi.

Bà Trương Thị Kim Cúc (trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) trình bày sự việc, sáng 23/5.

Bà Trương Thị Kim Cúc (trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết, ngày 7/11/2022 bà ký hợp đồng với công ty. Sau đó, bà Cúc đưa mẹ vào viện dưỡng lão. Tuy nhiên, vào viện dưỡng lão được 1 ngày thì mẹ của bà Cúc bị sốt cao nên bà Cúc đưa mẹ qua Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị.

Điều trị một thời gian, bà Cúc đưa mẹ về nhà chăm sóc, tức là mẹ của bà Cúc chỉ vào viện dưỡng lão này 1 ngày. Tới ngày 1/3/2023, bà Cúc lên làm thanh lý hợp đồng, phía viện dưỡng lão hẹn 30 ngày sau sẽ thanh toán tiền cho bà. Nhưng đến ngày 3/4/2023, viện dưỡng lão này lại gọi bà Cúc lên làm lại thanh lý hợp đồng và tiếp tục hẹn 1 tháng sẽ trả tiền.

"Tuy nhiên, đến bây giờ tôi vẫn chưa lấy lại được tiền. Tôi đã đóng cho viện dưỡng lão này tổng cộng 60 triệu đồng, sau khi trừ tiền chi phí thì còn lại khoảng 56 triệu đồng mà bên viện dưỡng lão này còn giữ, hiện tôi mong nhận lại số tiền của mình", bà Cúc nói.

Trớ trêu hơn, chị Nguyễn Thị Kim Huệ (nguyên là nhân viên kế toán ở viện dưỡng lão này) có đưa bố vào cơ sở để chăm sóc. Chị Huệ đóng tiền 2 tháng, nhưng vừa vào viện dưỡng lão được khoảng 1 tháng thì không may bố chị Huệ qua đời. Sau đó, chị Huệ đòi lại số tiền dư 1 tháng nhưng viện dưỡng lão này vẫn chưa trả.

"Tôi có vào làm ở viện dưỡng lão này được 4 tháng, nhưng thấy cách quản lý không chuyên nghiệp, tài chính không ổn định nên xin nghỉ. Bố tôi đã mất 6 tháng rồi, nhưng đến nay tôi vẫn chưa đòi lại được số tiền còn dư 1 tháng tại cơ sở này", chị Huệ buồn bã, nói.

Đặc biệt, có trường hợp, trước khi phía công ty này có thông báo tạm dừng hoạt động 3 ngày (Thông báo tạm dừng hoạt động ký ngày 18/5/2023), thì họ vẫn thu tiền của khách hàng. Theo phiếu thu mà khách hàng cung cấp, ngày 15/3/2023 anh H. (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) nộp 20 triệu đồng tiền phí 1 tháng để phía viện chăm sóc người thân. 

Chị Nguyễn Thị Kim Huệ kể lại sự việc.

Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng hoạt động không phép - Ảnh 3.

Phiếu thu khách hàng cung cấp, trước khi có thông báo tạm dừng hoạt động 3 ngày, phía công ty vẫn thu tiền của khách.

Theo nhiều khách hàng có người thân gửi ở viện dưỡng lão này cho biết, họ cũng đã đóng vài chục triệu đến hơn 100 triệu đồng tiền cọc và tạm ứng trước chi phí trong các tháng tới tùy vào gói dịch vụ và thời gian sử dụng. Họ yêu cầu phía công ty trả lại tiền còn nợ trong hợp đồng nhưng công ty không đồng ý trả ngay.

Theo tìm hiểu, ban đầu Chi nhánh Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng hoạt động có địa chỉ 150 Võ Nguyên Giáp (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Đầu năm 2023, viện dưỡng lão này chuyển qua địa chỉ số 22 Morrison, cách địa điểm cũ không xa. Tại địa chỉ số 22 Morrison, phía viện dưỡng lão thuê nhà của một người Hàn Quốc mà trước đó người Hàn Quốc này thuê lại nhà của chủ khác. Do khó khăn tài chính, không trả được tiền thuê mặt bằng, nên phía chủ nhà yêu cầu công ty trả mặt bằng vào ngày 23/5.

Sáng 23/5, một số người do sợ chủ nhà sẽ cắt điện (vì đã hết hợp đồng thuê nhà và phía công ty thông báo dừng hoạt động) nên đã đưa các cụ về nhà riêng chăm sóc.

Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng hoạt động không phép - Ảnh 4.

Tại địa chỉ số 22 Morrison chỉ có biển The HAN Village, không có biển Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng.

Trước đó, như báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, ngày 22/5, nhiều người tập trung tại Chi nhánh Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng phản ánh và đòi quyền lợi khi họ bất ngờ nhận thông báo tạm dừng hoạt động chi nhánh viện dưỡng lão này.

Theo thông báo tạm dừng hoạt động của Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful, họ tạm dừng hoạt động cơ sở S-Merciful Đà Nẵng trong thời gian 3 – 6 tháng kể từ ngày 22/5/2023 hoặc đến khi có thông báo mới, để tiến hành tái cấu trúc hoạt động kinh doanh cũng như làm việc với các đối tác để tái thiết lại cơ sở S-Merciful Đà Nẵng.

Giải pháp mà phía công ty này đưa ra là các khách hàng muốn tiếp tục được chăm sóc trong thời gian cơ sở Đà Nẵng tạm dừng hoạt động sẽ cấp cho khách hàng 1 gói sử dụng dịch vụ tương đương tại cơ sở S-Merciful Hà Nội tại địa chỉ xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội. Những khách hàng không muốn hoặc không thể di chuyển ra cơ sở S-Merciful Hà Nội phía công ty này sẽ bảo lưu gói dịch vụ còn lại theo hợp đồng trong thời gian 6 tháng, hoặc đến khi cơ sở mới đi vào hoạt động, khách hàng sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Tất cả khách hàng không đồng ý với phương án giải quyết phía công ty này đưa ra, vì họ không thể đưa người thân đi từ Đà Nẵng ra Hà Nội để gửi, chăm sóc. Và họ mong muốn được nhận lại số tiền mà đã đóng trước cho viện dưỡng lão này.

Ngay trong chiều 22/5 và sáng 23/5, nhiều khách hàng và phóng viên gọi điện cho bà Đinh Thị Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty CP Y khoa Từ Tâm S-Merciful, nhưng bà này không nghe máy.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ