• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động, du lịch…

Thời sự 22/06/2019 07:30

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Hàn Quốc tích cực xem xét các biện pháp cụ thể, trong đó tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông-thủy-hải sản của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc, nâng cao năng lực cạnh tranh và đưa các sản phẩm Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu của các doanh nghiệp Hàn Quốc; mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động, du lịch…

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, ngày 21/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có các cuộc hội kiến với Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang.

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động, du lịch… - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang hoan nghênh Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Hàn Quốc, tin tưởng chuyến thăm của đoàn là dịp quan trọng để lãnh đạo hai Chính phủ thống nhất các phương hướng lớn và trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ hợp tác kinh tế song phương tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc dành cho đoàn và chuyển lời chào và thăm hỏi thân thiết của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Chủ tịch Quốc hội Moon Hee Sang.

Đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước, nhất là về kinh tế và giao lưu nhân dân, hai bên nhất trí cho rằng việc lãnh đạo cấp cao và các cấp hai nước thường xuyên giao lưu, tiếp xúc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc.

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh sự gần gũi về địa lý, tương đồng về văn hóa, bổ sung lẫn nhau về kinh tế, sự chia sẻ lợi ích chiến lược về hòa bình và phát triển, cùng với cộng đồng hơn 210.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc và hơn 160.000 người Hàn Quốc tại Việt Nam đang và sẽ là nền tảng vững chắc để tình hữu nghị và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động, du lịch… - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Chủ tịch Quốc hội Moon Hee Sang và

Quốc hội Hàn Quốc ủng hộ việc xem xét các biện pháp cụ thể nhằm giảm

tình trạng nhập siêu của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Chủ tịch Quốc hội Moon Hee Sang và Quốc hội Hàn Quốc ủng hộ việc xem xét các biện pháp cụ thể nhằm giảm tình trạng nhập siêu của Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Moon Hee Sang khẳng định, các chính đảng Hàn Quốc đều coi trọng và thống nhất cao về chủ trương tăng cường quan hệ hợp tác sâu rộng với Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia trọng tâm chiến lược trong chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc. Quốc hội Hàn Quốc mong muốn mở rộng hợp tác giữa hai Quốc hội và sẽ ủng hộ về chủ trương, pháp luật đối với việc tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Hàn Quốc coi trọng vai trò của Việt Nam

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động, du lịch… - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon.

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động, du lịch… - Ảnh 4.

Trong khi đó tại Trụ sở Chính phủ của Hàn Quốc, Thủ tướng Lee Nak Yon tin tưởng chuyến thăm của đoàn công tác do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình huệ đã chuyển lời chào và thăm hỏi thân tình của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng Lee Nak Yon và cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc đã dành cho đoàn sự đón tiếp thân tình, trọng thị.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển rất nhanh chóng, hiệu quả của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, lãnh đạo Chính phủ hai nước nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, thông qua việc duy trì tốt các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao.

Lãnh đạo hai Chính phủ nhất trí mở rộng quan hệ thương mại song phương, phấn đấu nâng kim ngạch từ 65 tỷ USD năm 2018 lên 100 tỷ USD vào năm 2020, đi đôi với việc giảm nhập siêu từ Hàn Quốc của Việt Nam, thúc đẩy hợp tác đầu tư trên những lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng, tăng cường hợp tác phát triển, mở rộng giao lưu nhân dân và hỗ trợ cho cộng đồng kiều dân của nhau ở mỗi nước, tiếp tục phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động, du lịch… - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng thông báo với Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon về việc Chínhphủ Việt Nam đã phê duyệt chủ trương về việc mở Tổng lãnh sự quán HànQuốc tại Đà Nẵng.

Để góp phần giảm nhập siêu của Việt Nam trong quan hệ kinh tế với Hàn Quốc, Phó Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc tích cực xem xét các biện pháp cụ thể, trong đó tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông-thủy-hải sản của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc, nâng cao năng lực cạnh tranh và đưa các sản phẩm Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu của các doanh nghiệp Hàn Quốc; mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động, du lịch…

Phó Thủ tướng thông báo với Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon về việc Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt chủ trương về việc mở Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng và mong muốn Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn Hàn Quốc đã ủng hộ Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và đề nghị Hàn Quốc tăng cường phối hợp, hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò này trong nhiệm kỳ 2020-2021, cũng như vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam nhất quán ủng hộ hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và đề nghị Hàn Quốc ủng hộ lập trường, vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon nhấn mạnh Hàn Quốc rất coi trọng vai trò của Việt Nam trong ASEAN cũng như tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Thủ tướng Hàn Quốc cho biết sẽ xem xét các đề xuất của Việt Nam về xuất khẩu nông sản vào Hàn Quốc và vốn vay ưu đãi; khẳng định luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt và sẽ hỗ trợ để giảm rủi ro, phức tạp cho các phụ nữ Việt Nam kết hôn với công dân Hàn Quốc.

Lãnh đạo Chính phủ Hàn Quốc cũng chúc cuộc họp đối thoại lần thứ nhất của cơ chế Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc thành công tốt đẹp và khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ quan tâm chỉ đạo để triển khai tốt các thỏa thuận đạt được trong dịp này.

Thành Chung

đưa tin từ Seoul, Hàn Quốc

NỔI BẬT TRANG CHỦ