• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam - Lào bàn giải pháp đẩy mạnh hợp tác báo chí, truyền thông

Thời sự 11/11/2023 20:19

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 11/11, tại TP Huế, Bộ TT&TT đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học "Triển vọng hợp tác báo chí, truyền thông Việt Nam - Lào: Thách thức và giải pháp".

Đây là một hoạt động chính nằm trong khuôn khổ chương trình "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" đang được được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Buổi tọa đàm diễn ra dưới sự chủ trì của các ông: Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam; Phosy Keomanivong, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào. Bên cạnh đó là sự tham gia của các đại biểu là đại diện các bộ, ban ngành Trung ương; lãnh đạo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, đại diện Đại sứ quán Lào, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng….

Việt Nam - Lào bàn giải pháp đẩy mạnh hợp tác báo chí, truyền thông  - Ảnh 1.

Quang cảnh của buổi tọa đàm.

Theo Ban Tổ chức, tọa đàm nhằm mục đích cung cấp thêm thông tin hữu ích, hé mở những giải pháp thiết thực để tăng cường khả năng tiếp cận thông tin cho bà con vùng biên giới; để thông tin và truyền thông ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong việc đẩy mạnh đầu tư thương mại, phát triển du lịch, kinh tế đường biên giữa các tỉnh biên giới giữa Việt Nam và Lào. Đây cũng là dịp để diễn giả hai nước trao đổi về nghiệp vụ báo chí, về xu hướng chuyển đổi số trong báo chí và truyền thông.

Tại buổi tọa đàm, các khách mời đã được lắng nghe 7 tham luận của các chuyên gia, các nhà quản lý của hai nước với chủ đề "Chuyển đổi số báo chí: kinh nghiệm của Việt Nam - cơ hội hợp tác Việt Nam - Lào tăng cường thông tin đến vùng đồng bào khu vực biên giới". Cụ thể có các tham luận như: Chuyển đổi số báo chí và một số kinh nghiệm ở Việt Nam; Kinh nghiệm xử lý tin giả ở Việt Nam; Nền tảng quảng bá hình ảnh Việt Nam - Vietnam.vn - điển hình về áp dụng công nghệ trong thông tin đối ngoại; Kết quả hợp tác Việt Nam - Lào trong đào tạo báo chí, truyền thông; Thách thức của thông tin, truyền thông Lào trong bối cảnh hiện nay; Triển vọng hợp tác Lào - Việt về thông tin và truyền thông; Hỗ trợ quản lý xã hội thông qua công cụ thông tin và truyền thông.

Việt Nam - Lào bàn giải pháp đẩy mạnh hợp tác báo chí, truyền thông  - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ TT&TT Việt Nam cùng lãnh đạo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào điều hành tại buổi tọa đàm.

Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT) cho hay, theo đánh giá của Bộ TT&TT, báo chí Việt Nam đã và đang từng bước phát triển để phù hợp với xu thế của công nghệ, thông tin và truyền thông. Đồng thời kết hợp chặt chẽ nhiều loại hình, phương tiện và tăng độ bao phủ cả trong nước và quốc tế; từng bước đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ thông tin, truyền thông trong tình hình mới.

Báo chí cách mạng Việt Nam đang đứng trước các khó khăn, thách thức mới, trong đó có sự ảnh hưởng vừa tích cực vừa có nhiều biến động trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thách thức, cơ hội của tiến trình chuyển đổi số trên thế giới và tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Trước tình hình đó, thực hiện chuyển đổi số các cơ quan báo chí truyền thông chính là sự thay đổi về tổng thể và toàn diện kể cả phương thức, cách làm việc, mô hình tổ chức, hoạt động sáng tạo các tác phẩm báo chí, là sự thay đổi quan trọng về nhận thức và thái độ của lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí. 

Còn theo ông Khamvo Vatsanga, Giám đốc Sở Ngoại giao tỉnh Sê Kông (Lào), hiện nay, các công nghệ trên thế giới phát triển nhanh chóng nhảy vọt và các quốc gia cũng sẵn sàng bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trọng tâm của sự phát triển này là phát triển công nghệ số được ứng dụng vào trên mọi lĩnh vực, dẫn đến hội nhập, kết nối, dịch vụ mới và trao đổi thương mại không biên giới.

Đặc biệt ở CHDCND Lào, cũng cần phải thích ứng và thu hút tiềm năng này để hỗ trợ cho thế mạnh tiềm năng hiện có của mình nhằm đưa nền kinh tế của đất nước vốn đang gặp khó khăn hiện nay có tiềm năng mới tốt hơn trước. Chính phủ nhận thấy, cần sử dụng tiềm năng số cùng với tầm nhìn phát triển để xóa đói giảm nghèo và chuẩn bị đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển (LDC) vào năm 2024...

Việt Nam - Lào bàn giải pháp đẩy mạnh hợp tác báo chí, truyền thông  - Ảnh 3.

Cục Thông tin đối ngoại, Bộ TT&TT Việt Nam và Vụ Truyền Thông Đại chúng, Bộ Thông tin, Văn hóa Du lịch Lào ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận, hợp tác.

Trước đó, trong khuôn khổ lễ Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" đã diễn Lễ ký kết "Bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác giữa Cục Thông tin đối ngoại, Bộ TT&TT Việt Nam và Vụ Truyền Thông Đại chúng, Bộ Thông tin, Văn hóa Du lịch Lào" nhằm đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông giữa hai nước./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ