• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam nhận 02 giải tại Triển lãm thương mại Điện ảnh châu Á- CineAsia 2022

Văn hoá 09/12/2022 10:44

(Tổ Quốc) - Buổi lễ trao giải của CineAsia được tổ chức tại Bangkok ngày 8/12/2022 đã trao hai giải quan trọng cho bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam và bà Đinh Thị Thanh Hương, Chủ tịch của Galaxy Studio.

Theo đó, Giải thưởng Người có nhiều đóng góp về tác quyền của khu vực châu Á Thái Bình Dương được trao cho TS Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển điện ảnh Việt Nam (VFDA), Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương.

Trong phần giới thiệu và trao giải thưởng cho TS Ngô Phương Lan, bà Belinda Lui, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội điện ảnh Hoa kỳ khu vực châu Á Thái Bình Dương đã nói: "Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề tác quyền và luôn sẵn sàng tham giam vào các nỗ lực bảo vệ tác quyền tại Việt Nam. Tiến sĩ Lan đã xây dựng sự nghiệp của mình trên cơ sở đóng góp vào sự phát triển của ngành điện ảnh và truyền hình Việt Nam.

 Việt Nam nhận 02 giải tại Triển lãm thương mại Điện ảnh châu Á- CineAsia 2022  - Ảnh 1.

Danh sách giải thưởng của CineAsia 2022

Trước đây, với tư cách là Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam - trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - bà đã hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế để thúc đẩy và bảo vệ nền công nghiệp điện ảnh tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho các nhà làm phim trong nước và quốc tế. Bà Lan có tiếng nói quan trọng trong cộng đồng các nhà làm phim và đã chuyển tải được những thông điệp liên quan đến việc tôn trọng tài sản trí tuệ tới công chúng.

Bà đã góp phần mở ra cánh cửa cho Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế để chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế có hiệu quả nhất, xây dựng quan hệ đối tác và tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm mang tính đột phá để trao đổi kinh nghiệm về phát triền công nghiệp điện ảnh tại Việt Nam".

Bà Belinda Lui cũng bày tỏ vui mừng được hợp tác bền chặt với điện ảnh Việt Nam, VFDA thông qua các diễn đàn và nhiều chương trình khác để tạo mối liên kết chặt chẽ hơn giữa ngành điện ảnh Việt Nam và quốc tế, đồng thời mong sớm được tiếp tục hợp tác với VFDA và Việt Nam trong các chương trình sắp tới.

 Việt Nam nhận 02 giải tại Triển lãm thương mại Điện ảnh châu Á- CineAsia 2022  - Ảnh 2.

TS Ngô Phương Lan nhận giải thưởng của CineAsia 2022

Chia sẻ niềm vui khi nhận giải thưởng, TS Ngô Phương Lan cho biết: "Tôi thực sự bất ngờ và hạnh phúc khi được MPA khu vực châu Á TBD trao tặng giải thưởng Người có nhiều đóng góp về tác quyền lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. Từng là Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội HANIFF, và bây giờ là người sáng lập và Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam (VFDA), tôi chỉ luôn cố gắng làm tốt nhất có thể vai trò của mình với mục tiêu góp phần xây dựng và phát triển nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo quy luật phát triển chung của điện ảnh thế giới. Điều đó cũng có nghĩa là vừa bảo vệ các giá trị văn hóa, tinh thần Việt Nam, vừa chủ động và cầu thị xây đắp những tình cảm tốt đẹp và sự hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan, tổ chức điện ảnh Việt Nam và các đồng nghiệp điện ảnh quốc tế, đặc biệt là MPA với những đồng nghiệp và người bạn mà tôi luôn luôn quý trọng".

 Việt Nam nhận 02 giải tại Triển lãm thương mại Điện ảnh châu Á- CineAsia 2022  - Ảnh 3.

Giải thưởng Nhà phát hành của năm được CineAsia trao cho bà Đinh Thị Thanh Hương, Chủ tịch Công ty Cổ phần Giải trí và Truyền thông Galaxy. Đây là lần thứ hai bà Đinh Thị Thanh Hương được nhận giải thưởng này, sau lần thứ đầu tiên vào năm 2019 trong lễ trao giải CineAsia tổ chức tại Hồng Kông (Trung Quốc)- cũng là lần đầu tiên điện ảnh Việt Nam có tên trong giải thưởng CineAsia.

 Việt Nam nhận 02 giải tại Triển lãm thương mại Điện ảnh châu Á- CineAsia 2022  - Ảnh 4.

Bà Đinh Thị Thanh Hương

Bà Đinh Thị Thanh Hương đóng vai trò quan trọng trong việc lập chiến lược lâu dài cho công ty cũng như lập kế hoạch trong việc nâng cao giá trị công ty bao gồm hoạt động kinh doanh và tài chính. Bà cũng là Giám đốc điều hành của công ty Galaxy Studio – là nhà phát hành phim và kinh doanh rạp chiếu phim hàng đầu Việt Nam. Trong quá trình làm việc của mình, bà Thanh Hương đã đạt được nhiều thành tựu to lớn như nâng doanh thu của công ty Galaxy lên gấp đôi trong giai đoạn 2012 – 2018, nâng tổng số nhân viên của Galaxy lên trên 1.000 người trên khắp cả nước. Bà cũng đóng vai trò sản xuất quan trọng trong sự thành công của nhiều phim điện ảnh Việt Nam như “Nụ hôn thần chết”, “Quả tim máu”, “Chàng trai năm ấy".

CineAsia là chương trình triển lãm thương mại Điện ảnh được tổ chức hàng năm tại châu Á quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh đến tham dự, tương tự như các sự kiện ShowEast tại Mỹ và CineEurope tại Barcelona do Film Expo Group tổ chức. Trong suốt quá trình diễn ra sự kiện, các tác phẩm điện ảnh sản xuất trong những năm tới sẽ được giới thiệu, xu hướng và sự phát triển của ngành công nghiệp giải trí cũng sẽ được cập nhật và thảo luận. Ngoài ra đây cũng là nơi để các nhà sản xuất phim, phát hành phim và các nhà kinh doanh rạp chiếu phim thảo luận về các cơ hội phát triển ngành công nghiệp giải trí.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ