• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam sẵn sàng mở cửa nhập khẩu các sản phẩm thế mạnh của Bỉ

Thời sự 18/10/2018 20:15

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, sáng ngày 18/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ, Chủ tịch Nhóm các Nghị sỹ Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo Thượng viện Bỉ Steven Vanackere.

Theo Chính Phủ, trong cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đóng góp của ông Steven Vanackere đối với quan hệ Việt Nam - Bỉ, đồng thời chia sẻ việc hai bên đã có cuộc hội đàm tốt đẹp để trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới, trong đó có việc thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Việt Nam sẵn sàng mở cửa nhập khẩu các sản phẩm thế mạnh của Bỉ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ, Chủ tịch Nhóm các Nghị sỹ Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo Thượng viện Bỉ Steven Vanackere - Ảnh: VGP

Cũng theo Chính Phủ, về phần mình, ông Steven Vanackere khẳng định, “dư địa phát triển quan hệ Việt Nam - Bỉ còn rất lớn, có thể thúc đẩy quan hệ này lên tầm cao mới”.

 Ông Steven Vanackere cũng cho biết, doanh nghiệp Bỉ có thế mạnh trong lĩnh vực cảng biển, logistics, là lĩnh vực có thể hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam; đồng thời khẳng định rằng, Việt Nam có nhiều tiến bộ trong phát triển bền vững và Bỉ có nhiều doanh nghiệp hàng đầu về khoa học-công nghệ, do đó, hai bên có thể trao đổi, hỗ trợ nhau trong lĩnh vực này. 

Ông Steven Vanackere cũng cho rằng, việc Ủy ban châu Âu thông qua EVFTA thể hiện thiện chí, mong muốn thúc đẩy Hiệp định này. Trước điều này, Việt Nam cần tăng cường cung cấp thông tin về các thành tựu, nỗ lực của mình trong phát triển kinh tế - xã hội với một Chính phủ cởi mở, đang tích cực cải cách.

Thủ tướng nhất trí cho biết, dư địa phát triển hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, trong đó có lĩnh vực công nghiệp chế biến, nông nghiệp, một lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam. Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẵn sàng mở cửa nhập khẩu các sản phẩm thế mạnh của Bỉ để phục vụ sự phát triển của Việt Nam.

Cũng trong cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo rằng, trong chuyến thăm chính thức Bỉ, hai bên đã có nhiều văn kiện hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Bỉ. Đây là xu hướng rất tích cực. Chủ tịch các vùng lớn của Bỉ, các doanh nghiệp Bỉ đều mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam với tinh thần hai bên cùng có lợi.

Chính Phủ cũng dẫn lời Thủ tướng nêu rõ, EVFTA là hiệp định có lợi cho cả EU và Việt Nam, mang lại lợi ích cho người dân hai bên; đồng thời khẳng định quan điểm rằng Việt Nam tích cực hội nhập quốc tế và sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng trên con đường này.


An Bình (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ