• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam và Pháp đã vượt qua những “khúc quanh” để trở thành người bạn đồng hành, tin cậy

Thời sự 14/04/2023 14:38

(Tổ Quốc) - Sáng 14/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12.

Việt Nam và Pháp đã vượt qua những “khúc quanh” để trở thành những người bạn đồng hành, tin cậy - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh tại Hội nghị

Tới dự phiên khai mạc Hội nghị sáng ngày 14/4 có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung Hoài Trung; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp Nguyễn Thúy Anh; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, cùng đại biểu Bộ, ban, ngành, Thành phố Hà Nội.

Về phía đoàn đại biểu Pháp có Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt tại Thượng viện Pháp, Đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Trưởng đoàn chính thức các địa phương Pháp Catherine Deroche; Đại sứ đặc trách Ngoại vụ địa phương, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Paul Guihaumé; Phó Thị trưởng Toulouse, Ủy viên Ban điều hành Hiệp hội các địa phương Pháp Jean-Claude Dardelet; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery.

Vượt qua những “khúc quanh” để trở thành người bạn đồng hành, tin cậy

Tại lễ khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Thủ đô Hà Nội vinh dự tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12. Đây là sự kiện có quy mô lớn trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Việt Nam và Pháp đã vượt qua những “khúc quanh” để trở thành những người bạn đồng hành, tin cậy - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Hội nghị.

Với chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch Covid-19”, Hội nghị hướng tới mục tiêu thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh sau đại dịch Covid-19. Trên cơ sở quyết tâm chính trị của lãnh đạo hai nước cũng như lãnh đạo các địa phương, hai bên sẽ cùng chung sức ứng phó và tìm ra những giải pháp hợp tác hữu hiệu trước những thách thức toàn cầu hiện nay.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, sự hiện diện đông đảo của các đại biểu là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ tốt đẹp, cũng như tình cảm hữu nghị gắn bó giữa Nhân dân hai nước. Nội dung Hội nghị thể hiện những nhu cầu, mục tiêu hợp tác và quyết tâm của địa phương hai nước, hướng tới cùng phát triển thịnh vượng, theo ông Trần Sỹ Thanh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng chia sẻ, hai nước Việt Nam và Pháp đã trải qua những giai đoạn lịch sử thăng trầm và vượt qua những “khúc quanh” để trở thành những người bạn đồng hành, tin cậy.

Trong tổng thể các lĩnh vực và tầng bậc hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, hợp tác giữa các địa phương hai nước đã trở thành nét đặc trưng và là một điểm sáng; Pháp là nước duy nhất mà Việt Nam có cơ chế Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương định kỳ và luân phiên.

“Đến nay, đã có trên 38 địa phương các cấp của Pháp và 18 tỉnh, thành phố của Việt Nam tham gia cơ chế này, với 240 dự án hợp tác giữa các địa phương hai nước, tập trung vào các lĩnh vực: y tế, giáo dục, nước và vệ sinh, bảo tồn di sản, cộng đồng Pháp ngữ, phát triển nông thôn, phát triển bền vững…”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Việt Nam và Pháp đã vượt qua những “khúc quanh” để trở thành những người bạn đồng hành, tin cậy - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, Thủ đô Hà Nội tự hào là một trong những địa phương tiên phong, khởi đầu cho cơ chế hợp tác địa phương Việt Nam - Pháp ngay từ khi đất nước bắt đầu đổi mới, mở cửa.

Đến với thủ đô Hà Nội sẽ cảm nhận được quan hệ sâu sắc giữa hai nước thông qua những dấu ấn về đầu tư, thương mại, hợp tác mẫu trong quan hệ quốc tế, triển khai dự án dân sinh và nhiều dự án khác mà Hà Nội đã hợp tác với các địa phương của Pháp. Đó là các dự án thí điểm trùng tu một số công trình kiến trúc tại khu phố cổ, lớp học song ngữ, khu phố đi bộ, vườn hoa, bến xe buýt xanh, xử lý rác thải và kiểm soát ô nhiễm không khí...

“Tôi cho rằng, chính tính thường nhật giản dị đó đã tạo nên sự bền vững và gắn kết cho quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp, bởi nó hướng tới các nhu cầu cụ thể nhất của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, được phát triển trên nền tảng là tình đoàn kết, là sự tự nguyện của nhân dân hai nước,” Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bày tỏ ấn tượng bởi sự hưởng ứng rộng rãi của các địa phương hai nước, sự đa dạng của các đối tác và các dự án trong khuôn khổ Hội nghị lần này, Bí thư Thành ủy khẳng định điều này phản ánh sự tiếp nối bền vững của những mối liên kết từ hơn 30 năm qua, tạo nên mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp thật khác biệt và gắn kết.

Pháp luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

Chia sẻ tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định, vượt qua những thăng trầm trong lịch sử hàng trăm năm, hai nước Việt Nam và Pháp đã trở thành bạn, thành đối tác phát triển thân thiết.

Theo Phó Thủ tướng, trong con đường hội nhập quốc tế và chính sách đối ngoại của Việt Nam, Pháp luôn là đối tác quan trọng hàng đầu thể hiện qua việc hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao. Cho đến nay, Pháp là một trong những đối tác thương mại, đầu tư, viện trợ không hoàn lại hàng đầu cho Việt Nam, giao lưu Nhân dân hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ dưới nhiều dạng thức phong phú đa dạng hiệu quả, mạnh mẽ.

Việt Nam và Pháp đã vượt qua những “khúc quanh” để trở thành những người bạn đồng hành, tin cậy - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị.

Đánh giá cao vai trò của cơ chế hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp, Phó Thủ tướng cho rằng đây là kênh quan trọng thúc đẩy hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân hai nước, cũng đồng thời là đặc thù độc đáo của quan hệ hai nước.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, ngay sau đại dịch Covid-19 kết thúc, đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác Chiến lược. Mặt khác thế giới đang chứng kiến những biến chuyển nhanh chóng khó lường của an ninh kinh tế toàn cầu với nhiều khó khăn mới nổi, khiến các nước điều chỉnh mô hình hợp tác nhằm thích nghi với tình hình mới. Trong bối cảnh đó, việc hai nước xây dựng các nội dung hoạt động toàn diện, phong phú để trao đổi giao lưu trong khuôn khổ Hội nghị là kết quả xứng đáng được ghi nhận và đánh giá cao.

“Tôi hoan nghênh Hà Nội đã có nhiều sáng kiến trong quá trình tổ chức Hội nghị và chia sẻ may mắn với người dân Hà Nội được sống trong không khí lễ hội này,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh và bày tỏ kỳ vọng các đại biểu sẽ tham gia tích cực Hội nghị, góp phần giúp quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp đi vào chiều sâu rộng hiệu quả hơn, đáp ứng nguyện vọng mong muốn của người dân hai nước.

Tái khẳng định vai trò cấp địa phương trong hợp tác thành công giữa hai nước

Chia sẻ qua bài phát biểu video chào mừng Hội nghị, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp, chúc mừng cho những nỗ lực của hợp tác hai bên trong lĩnh vực nghệ thuật, khoa học, di sản, đầu tư, y tế rất đa dạng, phong phú; bên cạnh các lĩnh vực chiến lược như chống biến đổi khí hậu, nghiên cứu khoa học, công nghệ mới.

Việt Nam và Pháp đã vượt qua những “khúc quanh” để trở thành những người bạn đồng hành, tin cậy - Ảnh 5.

Phó Thị trưởng Thành phố Toulouse Jean-Claude Dardelet phát biểu tại Hội nghị.

Theo Chủ tịch Thượng viện Pháp, hai nước đều mong muốn hòa bình ổn định trong khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương, hướng đến những mục tiêu phát triển chung trong khu vực. Với chủ đề kỷ niệm năm nay là “Văn hóa sẻ chia”, ông Gerard Larcher khẳng định các hoạt động giao lưu Nhân dân hữu nghị và hợp tác địa phương tích cực đã trở thành nền tảng mạnh mẽ cho quan hệ giữa Việt Nam và Pháp. Cho đến nay hai nước nói chung và các địa phương đã có nhiều dự án cụ thể từ bảo tồn di sản, cho đến xây dựng giao thông công cộng.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt-Pháp lần thứ 12 tái khẳng định vai trò cấp địa phương trong hợp tác thành công giữa hai nước, rất quan trọng trong việc phối hợp thực hiện những định hướng mới. Đồng thời cũng thể hiện các cơ chế hợp tác phong phú, tinh thần đổi mới trong không khí hữu nghị - đặc trưng cho quan hệ hai nước.

Chia sẻ tại buổi lễ, Phó Thị trưởng Thành phố Toulouse Jean-Claude Dardelet bày tỏ vinh dự khi trở thành đối tác với Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Thời gian qua hai bên đã có nhiều hoạt động kết nối giữa các cơ quan cấp địa phương như Sở ngoại vụ địa phương, Cơ quan phát triển Pháp… để phát triển các dự án hợp tác cụ thể trên địa bàn hai TP.

Điểm lại lịch sử Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt-Pháp triển khai từ năm 2004 tới nay, ông Jean-Claude Dardelet cho biết, ngày càng nhiều chủ đề mới được đề cập tại sự kiện hàng năm này, với sự tham gia mạnh mẽ của các bộ ngành, đối tác kinh tế công-tư.

Việt Nam và Pháp đã vượt qua những “khúc quanh” để trở thành những người bạn đồng hành, tin cậy - Ảnh 6.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 khai mạc sáng 14/4

Tại Hội nghị lần thứ 11 ở Toulouse năm 2019 có 650 đại biểu với 40 chính quyền địa phương tham gia, nhiều mô hình kinh tế mới ra đời thông qua các cuộc hội thảo, gặp gỡ doanh nghiệp b2b, đề cập đến nhiều vấn đề thời sự như cách thức chuyển đổi số, di sản, giáo dục đào tạo, y tế...Tiếp nối thành công đó, ông Jean-Claude Dardelet bày tỏ tin tưởng vào sự thành công của Hội nghị lần này tại Hà Nội và khẳng định sự kiện lần này sẽ còn đạt những mục tiêu, thành tựu xa hơn.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ