• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Viettel, VNPT sắp làm trung gian kết nối các ngân hàng, doanh nghiệp và cá nhân?

Kinh tế 16/10/2018 17:35

(Tổ Quốc) - Thủ tướng yêu cầu Viettel và VNPT hoàn thiện hồ sơ gửi Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định về việc 2 doanh nghiệp này đề nghị được cung cấp dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử, làm trung gian kết nối các ngân hàng với các doanh nghiệp, cá nhân.

Viettel, VNPT sắp làm trung gian kết nối các ngân hàng, doanh nghiệp và cá nhân? - Ảnh 1.

Viettel, VNPT xin phép cung cấp dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử, làm trung gian kết nối các ngân hàng với các doanh nghiệp, cá nhân.

Đại diện Bộ TT&TT cho biết các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam có đủ tiềm lực mạnh về khoa học, cộng nghệ, tài chính, có hạ tầng và những kênh bán hàng rộng khắp trên cả nước. Do đó, để tận dụng hiệu quả thế mạnh sẵn có góp phần thúc đẩy hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng cần thiết cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ này.

Trên thế giới đã thúc đẩy thanh toán không tiền mặt từ rất lâu, ở Việt Nam triển khai khá chậm, bởi vì muốn thanh toán không dùng tiền mặt thì người dân cần có tài khoản ngân hàng, việc phổ cập dịch vụ ngân hàng tới 100% dân số khá khó khăn. Trong khi các nhà mạng có kênh thẻ cào phủ rất rộng, nếu sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán một số dịch vụ sẽ tiện lợi. Vì vậy, ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT đề nghị Chính phủ sớm có chính sách cho doanh nghiệp viễn thông tham gia vào lĩnh vực thanh toán điện tử.

Hiện tại chỉ có Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) là công ty duy nhất được Ngân hàng Nhà nước cấp phép dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử, làm trung gian kết nối các ngân hàng. 

Nếu Viettel và VNPT được cấp phép thì NAPAS sẽ có thêm 2 đối thủ nặng ký khi những doanh nghiệp này nắm tới gần 100 triệu thuê bao di động của Việt Nam.

Phùng Nguyên (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ