• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vinh danh “nhà thơ thế giới”: “Ngáo danh” và ngụy biện

Văn hoá 27/12/2022 15:47

(Tổ Quốc) - Những ngày qua, mạng xã hội chia sẻ hình ảnh về Gala chung kết Du lịch và Tài năng kỷ lục châu Á - Lễ hội doanh nghiệp thương hiệu vàng Đất Việt, Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam, diễn ra vào ngày 22/12 tại Quảng Ninh.

Vinh danh “nhà thơ thế giới”: “Ngáo danh” và ngụy biện  - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình bà Tống Thu Ngân (phải) lên nhận giải.

Sự kiện này ngay sau đó đã thu hút sự chú ý của dư luận không phải vì sự lan tỏa vì những thông tin tích cực về một nhân vật nổi tiếng nào đó mà bởi sự vinh danh thái quá về "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân với hàng loạt danh hiệu: Chủ tịch Hội đồng kỷ luật cấp cao của Liên đoàn các nhà thơ thế giới; Đại sứ trọn đời của Liên đoàn các nhà thơ thế giới; Phó Chủ tịch Hội đồng những người bảo vệ các nhà thơ thế giới, Chủ nhiệm nhiều câu lạc bộ thơ trong và ngoài nước…

Chắc hẳn, với một sự kiện được tổ chức để vinh danh một nhà thơ chưa hề có tên tuổi trong sự nghiệp văn thơ Việt Nam thì cũng chẳng khiến ai phải quan tâm, để ý làm gì. Tuy nhiên, một điều đáng buồn, cái khiến người ta quan tâm ở đây lại là câu chuyện khác, đó là một sự kiện được tổ chức "chui" và để vinh danh một "nhà thơ thế giới" tự xưng, không hề được một tổ chức nào công nhận.

Trước hết, để khẳng định về vấn đề tổ chức "chui" thì ngay sau khi sự kiện này được chia sẻ trên mạng xã hội, chiều 26/12, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin báo chí chính thức về sự kiện vinh danh một loạt danh hiệu cho "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân do Công ty Cổ phần Hằng Holy Group tổ chức, gây xôn xao dư luận.

Theo đó, ngày 4/11, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh nhận được văn bản số 5145/VP.UBND-VX1 của Văn phòng UBND tỉnh về việc xin phép và đề nghị phối hợp tổ chức chương trình "Travel & Asian Guinness Record Talent 2022". Trong đó, Sở được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan xem xét, nghiên cứu nội dung đề nghị của Công ty Cổ phần Hằng Holy Group. Sau khi xem xét hồ sơ, Sở Văn hóa và Thể thao đã có văn bản gửi Công ty yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu, chương trình kế hoạch liên quan đến việc tổ chức sự kiện trước ngày 22/11.

Đến ngày 2/12, Sở nhận được một số văn bản do Công ty cung cấp, song không có văn bản nào nói về kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình giữa Công ty với Đài tiếng nói Việt Nam (VOV). Đơn vị này cũng chưa cung cấp kịch bản, chương trình chi tiết hoạt động cho nhà chức trách.

"Căn cứ các ý kiến tham gia của các sở ngành liên quan, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị Công ty Cổ phần Hằng Holy Group cung cấp đầy đủ hồ sơ để thẩm định các hoạt động đảm bảo theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Công ty đã triển khai tổ chức sự kiện khi chưa có văn bản hướng dẫn và chấp thuận đồng ý tổ chức sự kiện của cơ quan có thẩm quyền", thông cáo báo chí nêu rõ.

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Thanh tra Sở, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Không chỉ tổ chức "chui", đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện này cũng đã mạo danh một số cơ quan truyền thông, báo chí khi cho in trên phông nền sân khấu logo của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) với tư cách "Đơn vị tổ chức".

Trả lời báo chí, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Phạm Mạnh Hùng khẳng định, VOV không tham gia tổ chức, không bảo trợ cho sự kiện này.

"VOV không có cam kết cùng tham gia tổ chức hay bảo trợ cho những sự kiện như vậy. Lãnh đạo Đài đang yêu cầu các đơn vị trực thuộc xác minh báo cáo và có ý kiến chính thức. Gần đây có một số sự kiện đã tùy tiện sử dụng logo của VOV, gây ảnh hưởng đến uy tín của VOV. VOV yêu cầu các tổ chức cá nhân tôn trọng các quy định chung. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng có các biện pháp phù hợp để bảo vệ uy tín và thương hiệu của Đài quốc gia", Phó Tổng Giám đốc VOV Phạm Mạnh Hùng khẳng định.

Trả lời báo Tuổi trẻ chiều 26/12, bà Nguyễn Thúy Hằng - chủ tịch Chi hội đào tạo chăm sóc sắc đẹp thẩm mỹ quốc tế, trưởng ban tổ chức của chương trình "Du lịch và tài năng kỷ lục châu Á - Lễ hội Doanh nghiệp thương hiệu vàng đất Việt - Lãnh đạo tiêu biểu Việt Nam", trong đó có sự kiện gala chung kết "Du lịch và tài năng kỷ lục châu Á - Doanh nghiệp thương hiệu vàng đất Việt - Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam" tôn vinh nhà thơ Tống Thu Ngân tối 22/12.

Về danh hiệu "nhà thơ thế giới" của bà Tống Thu Ngân gây phản ứng trong dư luận, bà Hằng cho biết chương trình mà bà tổ chức không vinh danh danh hiệu này cũng như các danh hiệu "lạ lùng" khác mà chương trình đã đọc khi giới thiệu về bà Ngân: đại sứ trọn đời, chủ tịch hội đồng kỷ luật cấp cao Liên minh các nhà thơ thế giới, phó chủ tịch liên minh những người bảo vệ các nhà thơ thế giới…

Bà Hằng nói đây là những danh hiệu mà bà Tống Thu Ngân gửi tới ban tổ chức để giới thiệu và bà Ngân có gửi kèm những "bằng" ghi danh các chức danh này. Riêng danh hiệu "nhà thơ thế giới" thì không có "bằng chứng nhận" nhưng nó được bà Ngân và một số người mến mộ thơ bà gọi bà như vậy.

Về việc đề VOV là đơn vị tổ chức, bà Hằng nhận sai và cho biết đã có công văn gửi tới lãnh đạo VOV để xin lỗi. Bà Hằng giải thích do ban đầu có kế hoạch phối hợp với VOV cùng tổ chức nhưng có một số khó khăn nên VOV chỉ ghi nhận hình ảnh sự kiện và đưa tin như một cơ quan báo chí.

Những câu trả lời này của bà Hằng rõ ràng là sự ngụy biện cho mục đích của mình. Bà Hằng biết rõ chương trình của mình không được Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Ninh cấp phép, không được Đài tiếng nói Việt Nam đồng ý cùng tham gia tổ chức, thế nhưng vẫn "liều" để tổ chức "chui". Và cũng không hiểu vì mục đích gì, do thiếu kinh nghiệm, thiếu sự chuyên nghiệp hay sao mà một danh hiệu hết sức "lạ lùng" mà bà cũng biết rõ là không được chứng nhận, nhưng vẫn "liều" để bất chấp giới thiệu trong chương trình của mình.

Chắc chắn rằng, việc tổ chức "chui", "mạo danh", chỉ không lâu nữa thì các cơ quan chức năng cũng sẽ vào cuộc để xử lý tùy mức độ vi phạm. Nhưng rõ ràng, những lời ngụy biện này của bà Hằng sẽ không thể biện minh cho những sai phạm của mình.

Gác lại chuyện đơn vị tổ chức để bàn đến chuyện của "nhà thơ quốc tế" Tống Thu Ngân. Xin thưa với bà Ngân, có thể bà không biết nhưng có một điều chắc chắn rằng, những nhà thơ, nhà văn thực thụ, mục đích hoạt động của họ đó chính là sự âm thầm cống hiến bằng những tác phẩm sống mãi, đóng góp cho sự phát triển của đất nước chứ không phải bằng bất kỳ một danh hiệu tự xưng nào cả. Phần thưởng lớn nhất của họ chính là sự ghi nhận của Nhân dân.

Nêu quan điểm với Dân trí về câu chuyện này, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương cho rằng: "Những người có bản lĩnh, có văn hóa, người ta không phô trương, làm gì cũng chừng mực, nếu vốn liếng trong con người mình có 10 phần chỉ nói khoảng 3-4 phần thôi. Ai lại dùng những từ "toàn cầu", "thế giới" kinh khủng như vậy. Những người có năng lực thẩm định, đánh giá sẽ biết rằng, đó không phải là những danh xưng thật".

"Đây là sự mạo phạm, nhạo báng thi ca. Tống Thu Ngân không có tên tuổi nhưng lại nhận là nhà thơ tầm cỡ thế giới. Nực cười hơn, ban tổ chức sự kiện lại sẵn sàng công nhận danh hiệu này" - Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nói với Báo điện tử Vnexpress.vn.

Mới đây nhất, vào tối 18/12, tại TP Hải Phòng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TP Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ phát động sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật "Sống mãi với thời gian". Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, đề nghị đội ngũ văn nghệ sĩ tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ, nêu cao ý thức, trách nhiệm công dân, rèn luyện đạo đức, bám sát thực tiễn sinh động của công cuộc xây dựng đất nước trong thời kỳ mới, để sáng tạo nên các tác phẩm phản ánh hơi thở cuộc sống, có giá trị phụng sự đất nước và nhân dân. 

Những sáng tác văn học, nghệ thuật góp phần bồi đắp, nâng cao tư tưởng, tâm hồn, nhân cách, đạo đức, lối sống của con người Việt Nam; dẫn đường và đồng hành với công chúng vươn đến tầm cao về tư tưởng, nghệ thuật và thị hiếu thẩm mỹ; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Tại đây, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cũng khẳng định, Bộ VHTTDL ý thức sâu sắc rằng, không phải ai khác mà chính đội ngũ văn nghệ sĩ của đất nước chúng ta, với tinh thần yêu nước, với sức sáng tạo không ngừng, với phẩm chất trân quý, sẽ là chủ nhân của các tác phẩm văn học nghệ thuật sống mãi với thời gian trong tương lai sắp tới.

Tại buổi lễ này, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ xúc động và cho rằng, Lễ phát động này chính là sự kêu gọi lương tri của các văn nghệ sĩ, đặt cược lòng tin vào từng trang viết của các văn nghệ sĩ và cuối cùng là sự đòi hỏi tất cả các văn nghệ sĩ đang cầm bút phải trả lời câu hỏi của dân tộc.

Rõ ràng, trong giai đoạn hiện nay thì sự kỳ vọng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với văn học nước nhà đó chính là phẩm chất, đạo đức, sự cống hiến bằng trách nhiệm đối với dân tộc, một khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của các văn nghệ sĩ với những tác phẩm văn học nghệ thuật "sống mãi".

Nền văn học nước nhà để phát triển cần những sự cống hiến âm thầm, thiết thực của những tài năng đích thực của các văn nghệ sĩ. Những trò hề, tung hê, đánh bóng tên tuổi một cách lố lăng cần phải được lên án mạnh mẽ và xử lý một cách nghiêm khắc./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ