• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Vợ chồng nguyên giám đốc Công ty Hacinco không lây nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng"

Thời sự 19/05/2021 22:43

(Tổ Quốc) - “Dựa trên những cơ sở, căn cứ khoa học, có thể khẳng định vợ chồng du khách người Hà Nội không lây nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng”.

Đó là chia sẻ của bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Đà Nẵng vào chiều 19/5.

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, tính đến thời điểm này, CDC Đà Nẵng đã gửi 11 mẫu xét nghiệm tại các ổ dịch trên địa bàn thành phố ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gene. Kết quả cho thấy những mẫu bệnh phẩm này đều có nguồn gốc chủng virus Anh.

"Vợ chồng nguyên giám đốc Công ty Hacinco không lây nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng" - Ảnh 1.

11 mẫu xét nghiệm tại các ổ dịch trên địa bàn Đà Nẵng đều có nguồn gốc chủng virus Anh.

Trong khi đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng lấy mẫu bệnh phẩm đối với vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh (nguyên Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco), BN số 3634 và 3633) để giải trình tự gene.

Theo đó, mẫu bệnh phẩm của người vợ không ra kết quả (do mẫu không đạt yêu cầu), còn của người chồng mang chủng virus Ấn Độ.

"Ngoài ra, CDC Đà Nẵng cũng đã phối hợp CDC Quảng Nam tổ chức lấy 801 mẫu xét nghiệm của những trường hợp có nguy cơ tại các địa điểm mà du khách này lưu trú, tiếp xúc trong thời gian đi du lịch. Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả 801 trường hợp này âm tính với SARS-CoV-2. Dựa trên những cơ sở, căn cứ khoa học này, có thể khẳng định vợ chồng du khách người Hà Nội không lây nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng", bác sĩ Tôn Thất Thạnh khẳng định.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, kết quả này hết sức quan trọng, giúp cởi bỏ những hoài nghi, trách nhiệm của Đà Nẵng liên quan đến 2 trường hợp bệnh nhân số 3633 và 3634.

"Quan trọng hơn là các đơn vị, địa phương trong cả nước liên quan đến 2 ca bệnh này có cái nhìn chính xác hơn về bản chất, nguyên nhân của dịch bệnh, từ đó có những quyết định đúng đắn hơn để kiểm soát, phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả", ông Lê Trung Chinh cho hay.

Liên quan tới Covid-19, tối cùng ngày, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cho biết trong ngày có thêm 02 ca mắc mới. Cộng dồn từ ngày 03/5 đến 13 giờ ngày 19/5 là 146 ca.

Hiện thành phố đang thực hiện cách ly 6.405 trường hợp F1 và F2 tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và cách ly tại nhà (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế).

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ