• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ con trai bị bố ruột nhốt như "vật nuôi" trong chuồng đầy ruồi muỗi: Chúng tôi đã nhiều lần góp ý nhưng ông ấy không nghe

Pháp luật 03/05/2019 18:45

(Tổ Quốc) - Sự việc Doãn Đình Anh (SN 1989 ở xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, Hưng Yên) bị gia đình nhốt lại do bị bệnh thần kinh, đã từ lâu người thân và hàng xóm có biết, cũng từng góp ý để người cha đưa con đi cơ sở chuyên môn nhưng không thể được.

Sau khi xem đoạn clip về chiếc chuồng nhốt con trai được chuyển cách ly hoàn toàn với gia đình đến một vị trí đầy sâu bọ, ruồi muỗi và ẩm ướt, bất cứ ai cũng phải bàng hoàng và không tin đó là sự thật.

Vụ con trai bị bố ruột nhốt như vật nuôi trong chuồng đầy ruồi muỗi: Chúng tôi đã nhiều lần góp ý nhưng ông ấy không nghe - Ảnh 1.

Ông Đạt (áo kẻ) buồn bã chia sẻ về sự việc.

Chia sẻ với PV, ông Doãn Đình Đạt – Trưởng thôn Đào Duy cho hay, bản thân ông cũng còn có họ hàng với gia đình ông Doãn Đình Sửu (bố của Đình Anh) và công tác ở địa phương, nhưng khi nghe tin này ông mới tá hỏa và bất ngờ. Theo ông Đạt, từ khoảng 10 năm nay ở địa phương đều biết Đình Anh đi bộ đội bị bệnh thần kinh ở đơn vị và được trả về.

Sau nhiều lần gia đình đưa Đình Anh đi chữa trị nhiều nơi, về địa phương thanh niên này có biểu hiện nặng và không bình thường nên ông Sửu bố trí cho con trai một căn phòng riêng biệt giáp với gia đình để chăm sóc. Mặc dù vậy, do chính quyền và nhiều người thân thấy Đình Anh ăn ở và căn phòng khá tồi tệ nên nhiều lần có góp ý với ông Sửu đưa con trai trở lại trại nuôi dưỡng nhưng ông Sửu nhất định không nghe ai.

Vụ con trai bị bố ruột nhốt như vật nuôi trong chuồng đầy ruồi muỗi: Chúng tôi đã nhiều lần góp ý nhưng ông ấy không nghe - Ảnh 2.

Người dân thôn làng bỡ ngỡ khi biết đây là sự thật.

Vụ con trai bị bố ruột nhốt như vật nuôi trong chuồng đầy ruồi muỗi: Chúng tôi đã nhiều lần góp ý nhưng ông ấy không nghe - Ảnh 3.

Cái chuồng chỉ có vài chiếc lỗ lấy không khí.

Vụ con trai bị bố ruột nhốt như vật nuôi trong chuồng đầy ruồi muỗi: Chúng tôi đã nhiều lần góp ý nhưng ông ấy không nghe - Ảnh 4.

Đình Anh luôn co ro bên trong với những vết sẹo chằng chịt trên thân thể.

Vụ con trai bị bố ruột nhốt như vật nuôi trong chuồng đầy ruồi muỗi: Chúng tôi đã nhiều lần góp ý nhưng ông ấy không nghe - Ảnh 5.

Một chai nước nổi váng để dưới khe cửa.

Vụ con trai bị bố ruột nhốt như vật nuôi trong chuồng đầy ruồi muỗi: Chúng tôi đã nhiều lần góp ý nhưng ông ấy không nghe - Ảnh 6.

Thi thoảng Đình Anh lại đưa tay ra để mong được làm quen với người lạ.

Tiếp lời, ông Doãn Đình Đức người cùng thôn chia sẻ: "Người trong làng đều biết Anh bị bệnh và được đưa ra ở riêng, nhưng mọi người chỉ nghĩ rằng cậu ấy được được trong căn phòng cạnh nhà, chứ không nghĩ lại phải ở một nơi tồi tàn như vậy. Đành rằng con cái bị bệnh có thể gây hệ lụy đối với người xung quanh nhưng không thể đối xử với con và nhốt con như vậy. Tôi không thể chấp nhận được điều ấy".

Ông Phạm Văn Tung - Trưởng ban Mặt trận thôn Đào Duy cho biết, làng có hai người bị tâm thần là Đình Anh và một người khác đã có vợ và được gia đình quan tâm.

"Tôi ở đây hai năm mà cũng không biết là cháu bị nhốt như con vật ngoài góc ao như vậy, vì trước cháu được ở căn phòng gần nhà. Hôm nay nhiều người đến, cháu vẫn nhận ra từng người, chứng tỏ cháu cũng chưa bị nặng. Như vậy là không được, dù thế nào cháu cũng là con người, làm như vậy khổ cháu. Nói cái phòng thì hơi quá, đúng hơn là cái chuồng ẩm thấp ngoài cánh đồng tách biệt thì cháu ăn ngủ thế nào được chưa nói đến chuyện muỗi, côn trùng cắn, bệnh tật thì có khi cháu chết không ai biết".

Vụ con trai bị bố ruột nhốt như vật nuôi trong chuồng đầy ruồi muỗi: Chúng tôi đã nhiều lần góp ý nhưng ông ấy không nghe - Ảnh 7.

Ông Tung cho biết, bất cứ ai cũng không ngờ một công dân ở địa phương bị nhốt trong chiếc chuồng quá tồi tệ.

Cũng bức xúc như nhiều người, một người đàn ông đi cùng đã không thể giữ được bình tĩnh liên tục gọi đến gần hỏi thăm Đình Anh và muốn giật tung ổ khóa để giải thoát cho thanh niên.

"Nhìn vào bên trong không có bất cứ chiếc màn, chiếc chăn hoặc thức ăn, muỗi thì bủa vây. Nhốt con như thế này thì đúng là tra tấn nhục hình, những ngày mưa gió lạnh, nóng nắng đã vậy nhưng điện nước không có thì chịu sao được", người này bức xúc.

Đi cùng với PV trở lại "căn phòng" từng đột nhập để giải cứu bạn, Doãn Đình Hiệp xót xa bày tỏ: "Vì biết Anh bị bệnh nên trong ngày họp lớp tụi em có đến thăm. Khi đến thì không có ai nhà đi tìm mãi mới thấy cậu ấy bị nhốt như trong một chiếc chuồng như thế này, ai nấy đều rơi nước mắt. Ai cũng biết bạn ấy bị bệnh nhưng có nhốt thì nhốt chỗ nào cho giống con người đừng nhốt bạn ấy như một con vật như vậy", Hiệp xót xa.

Vụ con trai bị bố ruột nhốt như vật nuôi trong chuồng đầy ruồi muỗi: Chúng tôi đã nhiều lần góp ý nhưng ông ấy không nghe - Ảnh 8.

Hiệp suy tư nhìn về phía người bạn quá tội nghiệp.

Vụ con trai bị bố ruột nhốt như vật nuôi trong chuồng đầy ruồi muỗi: Chúng tôi đã nhiều lần góp ý nhưng ông ấy không nghe - Ảnh 9.

Để đến được cái chuồng nhốt Đình Anh, chúng tôi phải đi vòng vèo qua bờ ao rộng lớn.

Vụ con trai bị bố ruột nhốt như vật nuôi trong chuồng đầy ruồi muỗi: Chúng tôi đã nhiều lần góp ý nhưng ông ấy không nghe - Ảnh 10.

Chiếc chuồng kiên cố ở góc vườn.

Theo chia sẻ của  ông Doãn Quốc Trịnh - người có họ hàng với Đình Anh cho hay, gia đình ông Sửu sinh được hai người con, trong đó có Đình Anh bị bệnh. Vợ chồng ông Sửu quanh năm chỉ có vài sào ruộng và cả hai người đều ốm yếu nên không có thu nhập nào khác.

Ông Trịnh bày tỏ, thay mặt dòng họ bản thân ông rất cảm ơn những thanh niên đã phát hiện sự việc để còn kịp can thiệp, ông Trịnh mong muốn các tổ chức cá nhân chung tay giúp đỡ và chính quyền có giải pháp cứu cháu Đình Anh.

Vụ con trai bị bố ruột nhốt như vật nuôi trong chuồng đầy ruồi muỗi: Chúng tôi đã nhiều lần góp ý nhưng ông ấy không nghe - Ảnh 11.

Ông Trịnh đau xót nói về người anh em họ hàng có đứa con mang căn bệnh.

Vụ con trai bị bố ruột nhốt như vật nuôi trong chuồng đầy ruồi muỗi: Chúng tôi đã nhiều lần góp ý nhưng ông ấy không nghe - Ảnh 12.

Người dân mong muốn Đình Anh có nơi ở tốt hơn (Ảnh bên trong chuồng).

Nói xong, ông Trịnh tỏ ra khá bất lực khi nghĩ về người cha của thanh niên này, do quá nhiều lần góp ý nhưng vẫn khó thay đổi.

"Tôi không tin nổi, vì là dòng họ với nhà ông Sửu nhưng chưa từng được biết sự việc như vậy. Chúng tôi phải cảm ơn các thanh niên này đưa sự việc ra để các tổ chức xã hội, chính quyền vào cuộc để giúp đỡ gia đình và cháu Đình Anh. Nói ra thì có nhiều cái khó, chúng tôi cũng nhiều lần góp ý rồi, nhưng ai ngờ cháu tôi bị cô lập ở một cái chuồng tồi tàn như thế này", ông Trịnh chia sẻ.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Minh Ngọc

NỔI BẬT TRANG CHỦ