• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Mặc dù còn nhiều băn khoăn, nhưng “cũng đành để các con trở lại trường”

Pháp luật 22/03/2019 07:14

(Tổ Quốc) – Sau vụ việc hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn tại trường mần non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh), nhiều gia đình đã tạm thời cho con em mình nghỉ học ở nhà. Nhưng những đứa trẻ thơ gây vẫn ngày ngày quen nô đùa với bạn, nên chỉ một hai hôm ở nhà là đã nhớ trường và đòi đi học trở lại.

Vụ hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Mặc dù còn nhiều băn khoăn, nhưng “cũng đành để các con trở lại trường” - Ảnh 1.

Những học sinh nô đùa trong lớp học

Vụ hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Mặc dù còn nhiều băn khoăn, nhưng “cũng đành để các con trở lại trường” - Ảnh 2.

Hay chơi đùa ở ngoài khu vui chơi

Có mặt tại trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) trong buổi chiều ngày 21/3, điều mà chúng tôi ghi nhận được là hoạt động giảng dạy, vui chơi cho các bé vẫn diễn ra "bình thường". Lượng học sinh tại trường đã bắt đầu đông trở lại. Các cô vẫn lên lớp dạy và chơi với các học sinh như lịch thường nhật. Việc tiến hành lấy máu xét nghiệm cho các cháu học sinh đã không còn. Một cô giáo tại trường mầm non Thanh Khương (giấu tên - PV) cho biết, từ ngày 19 đến nay, nhiều gia đình bắt đầu cho các con quay trở lại lớp học. Tuy nhiên, vẫn còn không ít gia đình còn e ngại nên vẫn chưa cho các con đến lớp. Việc cho các con nghỉ học ở nhà sẽ ảnh hướng tới việc học, vì thế mong rằng các bậc phụ huynh hãy tin tưởng để đưa các con trở lại trường theo học.

Vụ hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Mặc dù còn nhiều băn khoăn, nhưng “cũng đành để các con trở lại trường” - Ảnh 3.

Phụ huynh đưa con trở lại trường theo học sau thời gian về nhà ăn cơm và nghỉ trưa

Chị Nguyễn Thị V. (Thanh Hoài, Thanh Khương), một phụ huynh đưa con đến trường học trong buổi chiều ngày 21/3, chia sẻ , "Bé nhà tôi đang theo học lớp 4 tuổi tại trường, từ ngày 19/3 gia đình cũng đã cho con quay trở lại trường để theo học, nhưng không đăng ký ăn trưa nữa. Không cho con ăn trưa tại trường thì bố mẹ có vất vả hơn vì phải bố trí đưa đón nhưng bù lại cũng yên tâm hơn. Chờ khi nào sự việc có kết luận rõ ràng thì gia đình mới lại tính đến chuyện có cho con ăn trưa tại trường hay không. Sự việc vừa rồi thực sự khiến nhiều phụ huynh lo lắng và mất niềm tin vào nhà trường. Tuy nhiên cũng không nên đánh đồng tất cả. Rồi đây ai đúng, ai sai sẽ được tìm ra…".

Bác Lâm ( Khu phố mới Thanh Khương) cho biết, ngay sau khi vụ việc hàng trăm các cháu học sinh tại trường mầm non của xã (Mầm non Thanh Khương – PV) bị nhiễm sán lợn được phanh phui, người dân ở đây ai cũng bất ngờ và không khỏi bức xúc, thương các cháu nhỏ bao nhiêu thì lại càng "căm phẫn" với những kẻ đã tiếp tay cho hành động "nhẫn tâm" này. Vì thế, sau đó nhiều gia đình đã bảo nhau cho con nghỉ học, nhưng việc cho các con, các cháu nghỉ học ở nhà cũng không phải là cách tốt. Bởi các cháu nhỏ ngây thơ vẫn ngày ngày quen với bạn, với lớp, nên ở nhà được một hai hôm là "nằng nặc" đòi đi học. Hơn nữa để con, em ở nhà thì các gia đình sẽ phải bố trí người trông nom, cũng khá bất tiện trong khi ai cũng đều bận công việc hết.

Vụ hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Mặc dù còn nhiều băn khoăn, nhưng “cũng đành để các con trở lại trường” - Ảnh 4.

Vụ hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Mặc dù còn nhiều băn khoăn, nhưng “cũng đành để các con trở lại trường” - Ảnh 5.

Vụ hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Mặc dù còn nhiều băn khoăn, nhưng “cũng đành để các con trở lại trường” - Ảnh 6.

Không khó để bắt gặp những khẩu hiệu rất "chuẩn mực" tại đây

Trao đổi với chúng tôi, nhiều phụ huynh cho biết, mặc dù còn nhiều băn khoăn, nhưng "cũng đành để các con trở lại trường". Anh Thành, một phụ huynh có con theo học tại trường mầm non Thanh Khương nói "Hiện tại theo như thông tin mà báo chí đưa thì vụ việc đang được các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ. Chúng tôi chỉ mong rằng làm sao đưa ra ánh sáng những người sai phạm và những người này phải bị xử lý theo pháp luật để làm gương cho những kẻ coi thường pháp luật, muốn làm giàu bằng mọi cách…Các con, các cháu chỉ vài ba tuổi, tại sao lại nhẫn tâm đến vậy. Tôi cũng đã cho con trở lại trường, nhưng trưa đến gia đình lại tới đón về nhà để ăn cơm, chứ chưa yên tâm để con ăn bán trú như trước".

Không ít người ví von rằng, vụ việc hàng trăm học sinh mầm non bị nhiễm sán lợn tại Thanh Khương vừa qua như một "cơn lốc" tràn qua vùng quê vốn xưa nay thanh bình này. Người dân, đặc biệt là các gia đình có con em đang theo học tại trường mầm non của xã (Mầm non Thanh Khương) không khỏi hoang mang, lo lắng. Ai cũng đau lòng và phẫn nộ khi thấy con em của mình đang phải sử dụng những loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Có lẽ, điều mà tất cả người dân Thanh Khương nói riêng và cả nước nói chung lúc này đang mong mỏi đó là sớm tìm ra "nguồn cơn" của vụ việc này. Để từ đó xử lý nghiêm những đối tượng liên quan, tiếp tay cho "tội ác".

Vụ hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Mặc dù còn nhiều băn khoăn, nhưng “cũng đành để các con trở lại trường” - Ảnh 7.

Vụ hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Mặc dù còn nhiều băn khoăn, nhưng “cũng đành để các con trở lại trường” - Ảnh 8.

Tại trụ sở làm việc của xã Thanh Khương vẫn còn khoảng 4 - 5 chiếc xe y tế lưu động như thế này đang "túc trực"

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Hữu Hoán, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào huyện Thuận Thành khi trả lời báo chí đã cho biết, việc thẩm định đơn vị cung cấp thực phẩm cho các trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là do Ban Quản lý An toàn thực phẩm của tỉnh quyết định, dựa trên cơ sở xem xét hồ sơ năng lực của các đơn vị, công ty cung ứng. Nếu đủ tư cách pháp nhân và năng lực thì được cấp phép cung cấp thực phẩm vào các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh. Để rộng đường dư luận, phóng viên báo điện tử Tổ Quốc đã liên hệ với đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm của tỉnh Bắc Ninh nhưng không nhận được phản hồi.

Trong khi đó, trả lời báo điện tử Tổ Quốc, ông Nguyễn Thế Thiệp – Trưởng Công an huyện Thuận Thành cho biết, vụ việc được giao cho công an huyện trực tiếp điều tra. Hiện tại, vụ việc đang được tiếp tục điều tra, chưa có kết quả, chưa kết thúc…/.

Bài, ảnh: Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ