• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Vụ "làm mới" bờ kè Hộ Thành hào: Sẽ xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan

Thời sự 20/04/2019 14:04

(Tổ Quốc) - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trên cơ sở rà soát lại toàn bộ hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế, quá trình quản lý, giám sát, thi công hạng mục di tích kè Hộ Thành hào để đánh giá, xác định cụ thể các nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong công tác tu bổ sẽ xác định và xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan.

Liên quan đến vụ việc một đoạn bờ kè của hào nước bao quanh Kinh thành Huế bị hạ giải hoàn toàn và thay bằng bờ kè mới nhận được sự quan tâm của dư luận về công tác tu bổ đang diễn ra tại di tích này thời gian qua. Vừa qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (BTDTCĐ Huế) đã có thông tin phản hồi sau khi có những phản ánh của các cơ quan báo chí.

Thi công tùy tiện, không đúng yêu cầu bản vẽ

Theo Trung tâm BTDTCĐ Huế, hạng mục tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ Thành hào mặt Nam Kinh thành thuộc Dự án: "Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế", đây là một dự án đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt với mục đích tu bổ toàn bộ hệ thống kè hào hầu hết đã bị hư hỏng, sạt lở, nạo vét lòng hào bị bồi lấp, tu bổ tường thành, gia cường chỉnh trang hệ thống cầu cống,.. tạo hình ảnh Kinh thành Huế xứng tầm với giá trị của một di tích trọng yếu trong Quần thể kiến trúc Cố đô Huế đã được công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại.

Vụ làm mới bờ kè Hộ Thành hào: Sẽ xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan - Ảnh 1.

Bờ kè hộ thành hào được tu bổ bằng xe cuốc.

Đến thời điểm hiện tại, việc thi công tu bổ gia cố hệ thống kè đá Hộ Thành hào mặt Nam Kinh thành Huế đang ở trong thời kỳ hoàn thiện đoạn từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài khoảng 1.000m (theo quy mô dự án, tổng chiều dài tuyến kè Hộ Thành hào được phê duyệt bảo tồn, tu bổ là 11km).

Sau khi có thông tin phản ánh từ các cơ quan báo chí, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Trung tâm BTDTCĐ Huế đã khẩn trương tiến hành kiểm tra công trường, qua đó xác nhận có một số tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, việc triển khai công tác tu bổ, gia cố hệ thống kè Hộ Thành hào chưa theo đúng kế hoạch và tiến độ thi công;

Tại một số vị trí, việc thi công còn tùy tiện, không đúng theo yêu cầu bản vẽ kỹ kỹ thuật thi công đã được phê duyệt;

Đơn vị thi công đã sử dụng quá quy định các phương tiện cơ giới trong quá trình hạ giải tuyến kè trên, gây ra những hình ảnh phản cảm và dư luận đối với dự án này;

Bên cạnh đó, sự phối kết hợp giữa các bộ phận liên quan trong quá trình triển khai thi công còn thiếu chặt chẽ, trách nhiệm khi tiến hành xác định mức độ hư hỏng và giá trị hiện trạng công trình.

Vụ làm mới bờ kè Hộ Thành hào: Sẽ xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan - Ảnh 2.

Cận cảnh bờ kè mới sau tu bổ. Ảnh: Lê Chung

Trước thực tế này, Trung tâm BTDTCĐ Huế xin tiếp thu ý kiến của báo chí và cộng đồng. Trước mắt đã tạm dừng thi công để tiến hành kiểm tra cụ thể hơn nhằm kịp thời khắc phục, chấn chỉnh các hạn chế, tồn tại đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, điều chỉnh đề xuất các giải pháp thi công phù hợp nhất cho các phần việc còn lại của dự án nhằm bảo tồn, gìn giữ tốt nhất các giá trị di sản văn hóa Huế vốn đã được UNESCO công nhận và di sản văn hóa thế giới.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu rà soát, xử lý

Trước đó, theo ghi nhận của Báo điện tử Tổ Quốc về quá trình thi công và thực trạng đoạn bờ kè vừa được triển khai, đơn vị thi công đã đưa các phương tiện cơ giới phá bờ kè gốc của Hộ Thành hào đoạn từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài, sau đó xây kè bằng bê tông, cốt thép. Bằng mắt thường có thể nhìn thấy một bờ kè hình thang gần như mới được xây dựng bằng đá granit, vữa xi măng, phần chân móng đúc bằng bê tông cốt thép, phần mặt ngoài kè là hình ảnh những viên đá gan gà nguyên gốc xen lẫn với đá mới.

Vụ làm mới bờ kè Hộ Thành hào: Sẽ xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan - Ảnh 3.

Hình ảnh bờ kè một bên cửa Quảng Đức được ghi nhận vào tháng 4/2018 (ảnh trái) vẫn còn khá nguyên vẹn và ổn định đã bị hạ giải hoàn toàn, thay vào đó là bờ kè mới tại thời điểm hiện tại (ảnh phải). Ảnh: Lê Chung

Trả lời với báo chí thời điểm đó, cả chủ đầu tư và đơn vị thi công đều cho rằng qua quá trình thi công và sau khi khảo sát thấy đoạn kè này hư hỏng nghiêm trọng, không còn đoạn nào có thể giữ nguyên trạng nên đơn vị mới quyết định lựa chọn phương án hạ giải, tháo dỡ toàn bộ để tu bổ và gia cố bằng việc tận dụng tối đa vật liệu gốc.

Tuy nhiên, từ một số hình ảnh tư liệu mà bạn đọc Báo điện tử Tổ Quốc chụp được trong khoảng thời gian một năm về trước đều cho thấy nhiều đoạn bờ kè nguyên gốc vẫn còn khá nguyên vẹn và ổn định.

Được biết, trước những phản ứng của dư luận về công tác tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ Thành hào mặt Nam Kinh thành Huế, chiều 19/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn gửi Trung tâm BTDTCĐ Huế truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về vấn đề này.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh yêu cầu Trung tâm BTDTCĐ Huế yêu cầu khẩn trương rà soát lại toàn bộ hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế, quá trình quản lý giám sát, thi công hạng mục di tích nói trên để đánh giá, xác định cụ thể các nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong công tác tu bổ đoạn kè vừa triển khai.

Trên cơ sở đó, xác định và xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại. Không để xảy ra trường hợp tương tự.

Đồng thời, tiếp thu ý kiến của các tổ chức cá nhân để nghiên cứu giải pháp thực hiện các đoạn kè tiếp theo đảm bảo tính khoa học, theo đúng quy định pháo luật và ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng, Bộ VHTTDL.

Bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin thêm, về vụ việc này, sau khi nhận được báo cáo đầy đủ của Trung tâm BTDTCĐ Huế, UBND tỉnh mới có cơ sở để đưa ra quan điểm chính thức.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ