• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Vụ Vipico: Đà Nẵng chính thức hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất

Kinh tế 17/11/2018 16:03

(Tổ Quốc) - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên vừa ký Quyết định số 5443/QĐ-UBND gửi Công ty Cổ phần Vipico (Hà Nội) chính thức hủy Quyết định số 4105/QĐ-UBND ngày 28/7/2017 của Chủ tịch UBND TP về việc công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) mà Vipico đấu giá trúng trước đó.

Theo đó, nội dung Quyết định 5443/QĐ-UBND là hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà.đối với Công ty Cổ phần VIPICO (địa chỉ TT12-C20 Khu đô thị mới Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội) do công ty này không thực hiện đúng theo cam kết tại Phiếu đăng ký tham gia đấu giá, phương án đấu giá tại Quyết định 1228/QĐ-UBND ngày 07/3/2016 của UBND thành phố Đà Nẵng và Quy chế của cuộc bán đấu giá; đồng thời thu tiền đặt cọc nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đà Nẵng thực hiện các thủ tục về việc hủy kết quả đấu giá, thu hồi tiền cọc nộp Ngân sách thành phố theo đúng quy định.

Vụ Vipico: Đà Nẵng chính thức hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất - Ảnh 1.

Đà Nẵng chính thức hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) mà Vipico đấu giá trúng trước đó.

Trước đó, tại phiên họp UBND thành phố Đà Nẵng thường kỳ để thông qua nội dung trình tại Kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 12 tới, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, theo quy chế đấu giá, hợp đồng ký kết giữa hai bên là Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố và đơn vị trúng đấu giá (Công ty Vipico), cũng như Biên bản cam kết và Biên bản mở kết quả trúng đấu giá đều thể hiện đầy đủ với những quy định cụ thể. Công ty Vipico khi tham gia phiên đấu giá cũng đã ký vào cam kết có nội dung này.

"Dù hiện nay có những quy định còn chồng chéo, tuy nhiên tất cả đều khẳng định rằng nhà đầu tư không nộp tiền theo đúng thời hạn quy định thì sẽ hủy kết quả trúng đấu giá. Nhận được yêu cầu của Chính phủ báo cáo về vụ việc này, UBND thành phố đã có báo cáo rất đầy đủ và cũng đang chờ phản hồi từ phía Thủ tướng Chính phủ. Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng hủy kết quả trúng đấu giá liên quan đến trường hợp này và chúng tôi không thể làm khác được", Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói.

Vụ Vipico: Đà Nẵng chính thức hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất - Ảnh 2.

Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

"Đất Đà Nẵng mỗi ngày một lên giá, chậm một ngày là hôm sau đất đã lên rồi. Bây giờ, vì doanh nghiệp không đúng nguyên tắc, quyết định không đúng văn bản đã ký kết tại cuộc đấu giá thì các đơn vị khác kiện, ai chịu trách nhiệm? Công an vào cuộc điều tra đề nghị giải trình thì ai chịu trách nhiệm?

Thường trực Thành ủy và Thường trực HĐND thành phố cũng đã họp cho ý kiến và đề nghị UBND thành phố làm theo quy chế, đúng quy định là hủy kết quả đấu giá. Chúng tôi cũng đã rất thận trọng và có báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp các cơ quan có thẩm quyền quyết định thì chúng tôi sẽ chấp hành. Chúng tôi cũng đã trao đổi với nhà đầu tư, đơn vị đấu giá là thành phố sẵn sàng hỗ trợ tối đa. Vì sự việc như vậy mà nhà đầu tư cảm thấy không phù hợp thì có thể kiện ra tòa", ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

P.V

NỔI BẬT TRANG CHỦ