• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vui Xuân Quý Mão 2023: Trải nghiệm văn hoá Bắc Ninh

Văn hoá 28/01/2023 18:00

(Tổ Quốc) - Ngày 28/1, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc chương trình "Vui Xuân Quý Mão: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh" với rất nhiều hoạt động hấp dẫn như: viết thư pháp, kéo dây lấy lửa…

Chương trình do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh tổ chức với mục đích tạo cơ hội cho công chúng đặc biệt các bạn trẻ tuổi được cùng người thân khám phá về Tết cổ truyền qua các trải nghiệm với các nghệ nhân dân gian đến từ Bắc Ninh.

Vui Xuân Quý Mão 2023: Trải nghiệm văn hoá Bắc Ninh - Ảnh 1.

Múa rối nước

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Đáp: "Thông qua chương trình chúng tôi mong muốn sẽ hướng mọi người tiếp cận trực tiếp với những giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương Kinh Bắc – Bắc Ninh và dân tộc Việt Nam, mang đến không khí vui tươi, những tiếng cười sảng khoái trong những ngày Tết cổ truyền đầu xuân năm mới. Đồng thời quảng bá hình ảnh tỉnh Bắc Ninh đổi mới, năng động, phát triển và giàu bản sắc văn hóa, thân thiện, mến khách đối với bạn bè trong nước và quốc tế

Điểm nhấn trong chương trình chính là hoạt động trưng bày chuyên đề Tinh hoa văn hóa Quan họ Bắc Ninh và trình diễn Quan họ (hát canh, hát hội) của các liền anh, liền chị đến từ Bắc Ninh. Tại đây, du khách có cơ hội tìm hiểu rõ hơn những giá trị của dân ca quan họ qua trưng bày. Từ giai điệu, ca từ, trang phục đến lề lối, lễ nghĩa của người quan họ đều được giới thiệu tại không gian này. Ngoài ra, du khách sẽ được khám phá trải nghiệm mặc thử trang phục quan họ, têm trầu cánh phượng và nghe các nghệ nhân, anh hai, chị hai chia sẻ những câu chuyện trong lối chơi quan họ".

Vui Xuân Quý Mão 2023: Trải nghiệm văn hoá Bắc Ninh - Ảnh 2.

Tục kéo dây lấy lửa

Chia sẻ về chương trình, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng TS. Bùi Ngọc Quang cho biết: "Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn quan tâm tạo điều kiện để giới thiệu bản sắc văn hóa của các dân tộc trong các hoạt động. Hằng năm, chúng tôi thường tổ chức một chủ đề gắn với mỗi một vùng miền, dân tộc. Tính đến nay, Bảo tàng tổ chức các hoạt động đã hơn 20 năm và trở thành một điểm du xuân của công chúng vào dịp năm mới. Hoạt động năm nay được tổ chức đa dạng hình thức và nội dung không chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí, mà còn giúp du khách nâng cao hiểu biết về giá trị văn hóa. Điều này góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế".

Vui Xuân Quý Mão 2023: Trải nghiệm văn hoá Bắc Ninh - Ảnh 3.

Hát Quan họ Bắc Ninh

Ngoài ra, tại chương trình, công chúng sẽ có cơ hội tìm hiểu tục kéo dây lấy lửa trong lễ hội của làng Yên Vỹ, huyện Yên Phong được tái hiện qua hoạt động trình diễn kéo lửa với những con thằn lằn rơm của người dân địa phương. Đây là một tục lệ độc đáo, thường tổ chức vào mồng 3 Tết và gắn với tín ngưỡng cầu mùa của cư dân nông nghiệp vùng đất Bắc Ninh xưa. Và người dân ở làng Guột, huyện Quế Võ sẽ trình diễn trò chơi chạy ró giới thiệu các thành phần trong xã hội xưa dưới góc nhìn hài hước, tạo không khí vui tươi, sáng khoái trong ngày đầu năm mới.

Với những người yêu thích dòng tranh dân gian gắn với dịp Tết có cơ hội trải nghiệm in tranh và tìm hiểu về ý nghĩa các bức tranh. Các em nhỏ được thưởng thức những tích trò rối vui nhộn qua hoạt động biểu diễn múa rối nước của các nghệ nhân phường rối Đồng Ngư ở huyện Thuận Thành. Cùng với đó, những du khách mê hội họa và sáng tạo sẽ có dịp sáng tác, trang trí con mèo và bộ phỗng bằng đất sét cùng nghệ nhân dân gian.

Vui Xuân Quý Mão 2023: Trải nghiệm văn hoá Bắc Ninh - Ảnh 4.

Vui Xuân Quý Mão 2023: Trải nghiệm văn hoá Bắc Ninh - Ảnh 5.

Các em nhỏ trải nghiệm chơi trò chơi dân gian

Đưa các con đến tham quan và trải nghiệm, chị Lã Thị Thanh Thủy (Hà Nội) chia sẻ: "Hằng năm, vào mỗi dịp Tết, Bảo tàng Dân tộc học đều tổ chức các chương trình trải nghiệm trò chơi dân gian, hoạt động trình diễn của địa phương để chào mừng năm mới nên tôi muốn đưa các con đến đây tham gia trải nghiệm và vui chơi, qua đó giúp các con hiểu hơn về văn hóa truyền thống của Việt Nam. Những hoạt động trải nghiệm như này không chỉ giúp mọi người vui chơi, thư giãn mà nó còn có ý nghĩa giúp cho bạn bè, người thân trong gia đình gắn kết với nhau hơn".

Bạn Kiều Phương Thảo – sinh viên Học viện Ngoại giao chia sẻ: "Khi tham gia trải nghiệm in ấn tranh dân gian mình thấy có rất nhiều điểm đặc biệt, ngay từ loại giấy in tranh cũng đã khác so với các loại giấy vẽ tranh thông thường cùng với đó các công đoạn để làm ra được một bức tranh tương đối phức tạp nên mình rất khâm phục và biết ơn các nghệ nhân, người đã luôn kiên trì để bảo tồn, giữ gìn các hoạt động văn hóa truyền thống để không bị mai một".

Vui Xuân Quý Mão 2023: Trải nghiệm văn hoá Bắc Ninh - Ảnh 6.

Trải nghiệm in ấn tranh dân gian

Bên cạnh các hoạt động mang đậm sắc thái văn hóa Bắc Ninh, cái hồn Tết Việt cũng là một phần không thể thiếu của chương trình. Du khách có dịp tìm hiểu thêm nét đẹp của ngày Tết cổ truyền thông qua nghệ thuật viết thư pháp, làm hoa giấy, nặn tò he, nặn mâm ngũ quả... Các em nhỏ được tham gia chơi nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc như: bắt chạch trong chum, gánh lúa qua cầu, kéo co, đi cà kheo, mèo đuổi chuột (Việt); ném còn, nhảy sạp (Thái) ném pao, đẩy gây (Hmông)... cũng như được sáng tạo qua việc tô vẽ tranh 12 con giáp và di sản văn hóa Bắc Ninh.

Vui Xuân Quý Mão 2023: Trải nghiệm văn hoá Bắc Ninh - Ảnh 7.

Chương trình thu hút đông đảo người dân tham gia

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, du khách còn có cơ hội thưởng thức hương vị ẩm thực Mường như món thịt nướng lá bưởi, chả lá dổi, pịa trâu, gà nướng mắc khén, xôi màu, cơm lam. Những đặc sản vùng miền như trâu gác bếp, lạp xưởng hun khỏi..../.

Thu Thương

NỔI BẬT TRANG CHỦ