• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Văn hoá 31/03/2020 15:04

(Tổ Quốc) - Tổ chức Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; Bắc Ninh bố trí cơ sở lưu trú phục vụ cách ly cho cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19; Hà Nam thực hiện “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, trong Quý I năm 2020”… là những thông tin văn hóa và du lịch nổi bật tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng.

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn: Bảo Trung)

Hà Nội: Thành ủy Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III-năm 2020.

Đây là giải thưởng trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc viết về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh được đăng trên các loại hình báo chí đã được cấp phép. Giải cũng trao cho các cơ quan báo chí tiêu biểu của Thủ đô và cả nước có nhiều đóng góp trong hoạt động tuyên truyền về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Theo thể lệ, mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả được chọn tối đa 3 tác phẩm phù hợp với quy định của giải để tham dự.

Mục đích tổ chức giải nhằm xây dựng văn hóa Thủ đô tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, kế thừa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long - Hà Nội "Ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình"; thực hiện tốt mục tiêu xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, xây dựng Thủ đô Hà Nội thực sự là trung tâm văn hóa lớn.

Qua đó, nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội trong việc viết, sáng tác tác phẩm xây dựng văn hóa Thủ đô tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thực hiện tốt mục tiêu xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Đồng thời, ghi nhận, cổ vũ, động viên các phóng viên, biên tập viên, cá nhân tích cực tham gia và đóng góp trong công tác tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh gắn với tuyên truyền "Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội" và "Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố"; tuyên dương, khen thưởng những tác giả, tác phẩm báo chí chất lượng cao, có sức lan tỏa lớn; góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về văn hóa người Hà Nội...

Dự kiến, lễ công bố và trao giải thưởng được tổ chức trong tháng 10/2020.

Bắc Ninh: UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản gửi Sở VHTTDL, Sở Y tế về việc bố trí cơ sở lưu trú phục vụ cách ly cho cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19.

Theo đó, thực hiện văn bản số 1687/BC-BCĐ ngày 27/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid -19 và văn bản số 1292/BVHTTDL-TCDL ngày 30/3/2020 của Bộ VHTTDL về việc cách ly phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở VHTTDL chủ trì, phối hợp với Sở y tế rà soát khách sạn, cơ sở lưu trú để phục vụ công tác cách ly cho cán bộ y tế và cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh, báo cáo Bộ VHTTDL và Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 02/4/2020.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất cơ sở lưu trú phù hợp để phục vụ việc cách ly cho cán bộ y tế và cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch có tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính với Sars-Cov -2.

Hà Nam: Theo Báo cáo, thực hiện Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, trong Quý I năm 2020, Sở VHTTDL Hà Nam đã tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành "Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND ngày 06/2/2018 của UBND tỉnh về Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn tỉnh Hà Nam"; tham mưu Ban chỉ đạo ban hành báo cáo kết quả thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" của địa phương năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và Kế hoạch tổ chức các hoạt động trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Hà Nam năm 2020.

Bên cạnh đó, báo cáo thẩm định hồ sơ và đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí thuộc lĩnh vực văn hóa trong xây dựng Nông thôn mới của huyện Bình Lục, huyện Lý Nhân năm 2019. Theo đó, 7/7 xã thuộc hai huyện đã đều được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đang hoàn thiện hồ sơ để được công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019.

Ngoài ra, triển khai xây dựng Dự thảo Đề án: "Phân loại lễ hội và xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý lễ hội, di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Hà Nam".

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ