• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xôn xao "thịt gà có dòi" trong thực phẩm cho học sinh bán trú ở Huế: Xác định là sâu canxi - thức ăn cho gà

Sức khỏe 08/01/2020 14:21

(Tổ Quốc) - Đó là giải trình từ phía cung cấp thịt gà đối với các đơn vị liên quan sau khi xuất hiện những xôn xao về câu chuyện phát hiện "thịt gà có dòi" dùng để phục vụ bữa ăn cho học sinh bán trú tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP Huế).

Những ngày qua, dư luận TP Huế xôn xao câu chuyện về việc phát hiện "thịt gà có dòi" trong số thực phẩm dùng để phục vụ bữa ăn cho học sinh bán trú ở một trường tiểu học trên địa bàn.

Theo tìm hiểu, sự việc bắt nguồn từ buổi họp phụ huynh vào sáng 5/1 tại trường tiểu học Trần Quốc Toản (TP Huế). Tại đây, một số phụ huynh lớp 3/7 bày tỏ lo ngại khi có thông tin thực phẩm cho học sinh bán trú của trường, cụ thể là thịt gà phát hiện có dòi.

Xôn xao "thịt gà có dòi" trong thực phẩm cho học sinh bán trú ở Huế: Xác định là sâu canxi - thức ăn cho gà - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Trần Quốc Toản.

Phụ huynh này cho hay, ngày 19/12/2019, một nguồn tin của người này phát hiện thịt gà dùng chế biến thức ăn cho học sinh bán trú có dòi và gửi ngay ảnh cho phụ huynh này xem. Bức ảnh chụp cho thấy, trong bụng con gà đã được sơ chế xuất hiện hình ảnh giống loài dòi, khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng.

Liên quan đến sự việc này, sáng 8/1, Báo điện tử Tổ Quốc đã có buổi làm việc với thầy Dương Quang Nam - Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản. Ông Nam cho biết, đã nắm được thông tin về sự việc.

Vào ngày 6/1, Phòng Giáo dục & Đào tạo TP Huế, Ban giám hiệu trường Tiểu học Trần Quốc Toản, bộ phận tiếp nhận thực phẩm của trường cũng đã có buổi làm việc với ông Hồ Đắc Khanh – đơn vị cung ứng gà cho nhà trường trước sự chứng kiến của Ban Chấp hành Hội phụ huynh học sinh để làm rõ vấn đề.

Theo thầy Nam, qua làm việc, ông Hồ Đắc Khanh cho biết, đây không phải là dòi mà là sâu canxi (ấu trùng đen) – một loại thức ăn dành cho gà. Trong quá trình giết mổ do không làm sạch nội tạng nên để ấu trùng chưa tiêu hóa rơi ra bụng gà. Ông Khanh đã gửi lời xin lỗi và cam kết chấn chỉnh lại công tác liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xôn xao "thịt gà có dòi" trong thực phẩm cho học sinh bán trú ở Huế: Xác định là sâu canxi - thức ăn cho gà - Ảnh 2.

Sinh vật được cho là "dòi trong thịt gà" khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Lãnh đạo trường Tiểu học Trần Quốc Toản khẳng định, thực phẩm cho học sinh của nhà trường được nhập hàng ngày và được kiểm tra qua nhiều khâu rất kỹ lưỡng. Việc gà làm không sạch nội tạng để ấu trùng chưa tiêu hóa rơi ra khỏi bụng là lỗi sơ suất từ phía đơn vị cung cấp gà.

Từ camera trích xuất tại bếp ăn nhà trường cũng cho thấy, ngay sau khi kiểm tra phát hiện sự việc, bộ phận tiếp nhận thực phẩm đã lập tức trả lại số thực phẩm này cho bên cung ứng và báo ngay cho Ban giám hiệu nhà trường để xử kịp thời xử lý.

Theo bộ phận tiếp nhận thực phẩm thì gà khi đó còn độ ấm, nghĩa là gà tươi. Như vậy không thể nào có dòi chỉ sau vài giờ đồng hồ sơ chế. Tuy vậy, trước những phản ánh của phụ huynh, hiện nhà trường đã chấm dứt hợp đồng với đơn vị cung cấp gà để đợi kết luận của các cơ quan chức năng.

Camera trích xuất ghi lại thời điểm tiếp nhận và xử lý khi phát hiện sự việc.

Trao đổi với PV về sự việc này, ông Hoàng Trọng Nghĩa – Ban chấp hành Hội phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản cho hay, khi có một số thông tin về việc gà cung cấp cho học sinh có dòi, ông và nhiều phụ huynh cũng rất hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế tại bếp ăn, xem camera trích xuất, đồng thời lắng nghe giải trình của đơn vị cung cấp gà và xác định là sâu canxi thì phía phụ huynh đã phần nào yên tâm.

"Trong chuyện này sai sót là trong quá trình sơ chế thịt gà của hộ cung ứng thực phẩm. Và dù không phải là dòi thì phía Hội cha mẹ học sinh cũng yêu cầu nhà trường phải chấm dứt hợp đồng với hộ cung ứng thịt gà này", ông Nghĩa nói.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ