• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xử lý cán bộ phường “hành” dân thủ tục đổi tên cho con

Thời sự 05/11/2019 14:51

(Tổ Quốc) - Cán bộ hộ tịch phường Tân Chính (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) “hành” dân thủ tục đổi tên cho con đã bị xử lý.

Ngày 5/11, lãnh đạo UBND phường Tân Chính (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết vừa xử lý một cán bộ hộ tịch vì có thái độ không chuẩn mực khi tiếp công dân.

Trước đó, một công dân phản ánh, khoảng đầu tháng 9/2019 công dân này có đến UBND phường Tân Chính để làm thủ tục đổi tên cho con. Khi đến phường này làm việc thì công dân này gặp cán bộ hộ tịch Trần Hoài Nam.

Tại đây, ông Nam yêu cầu công dân này bổ sung hồ sơ giấy tờ nhiều lần, mỗi lần đến làm việc thì ông Nam lại được yêu cầu bổ sung 1 loại giấy tờ. Tổng cộng công dân phải 4 lần đi lại để làm thủ tục hồ sơ đổi tên cho con.

"Sau 4 lần lui tới thì vẫn không thể hoàn thiện được hồ sơ để làm thủ tục đổi tên cho con tôi, cứ mỗi lần đến ông Nam lại nói thiếu 1 cái, vợ chồng tôi phải lui tới nhiều lần. Thấy vậy, tôi đã hỏi ông Nam trong thủ tục này còn yêu cầu những gì nữa thì ông mới nói thêm là cần thêm bản photo CMND, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn. Nếu tôi không hỏi thì không biết còn phải tới mấy lần nữa", công dân phản ánh.

Theo công dân này phản ánh, trong khi ngồi chờ làm thủ tục thì bên cạnh người này cũng có 1 số người dân đến làm thủ tục hộ tịch, cũng bức xúc tương tự với thái độ của ông Nam.

Bộ phận một cửa UBDN phường Tân Chính.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBDN phường Tân Chính.

Sau khi nhận thông tin phản ánh, UBND quận Thanh Khê đã giao UBND phường Tân Chính kiểm tra, xử lý về thái độ làm việc của cán bộ phường Tân Chính mà cụ thể là thái độ và cách hướng dẫn công dân của ông Trần Hoài Nam – công chức tư pháp hộ tịch.

Sau đó, Chủ tịch UBND phường Tân Chính đã đề nghị ông Trần Hoài Nam viết bản tường trình sự việc. Bên cạnh đó đã liên hệ với công dân nói trên để xin lỗi và nhận trách nhiệm với vai trò là thủ trưởng đơn vị. Đồng thời tiến hành họp bộ phận tiếp nhận và trả kết quả với sự tham dự của thường trực UBND và toàn bộ thành viên của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để xử lý.

Qua trình bày sự việc, ông Trần Hoài Nam đã xác nhận có sai sót trong việc hướng dẫn thủ tục cải chính hộ tịch đổi tên cho con của công dân nói trên là không in phiếu hướng dẫn các thủ tục hành chính cần thiết cho việc cải chính hộ tịch đổi tên đối với trường hợp trùng tên với người trong họ tộc đã chết.

Do đó, khi thực hiện hướng dẫn thủ tục hành chính cho công dân nói trên, công dân này đã không nghe hết nên khi trở lại nộp hồ sơ thì phát hiện thiếu hồ sơ, giấy tờ và được hướng dẫn tiếp tục bổ sung. Đến ngày 01/10, hồ sơ của công dân này đã được hoàn tất và trả kết quả.

"UBND phường Tân Chính đã phê bình ông Trần Hoài Nam đã để xảy ra sự việc này trong công tác tiếp công dân. Đề nghị ông Nam làm bản kiểm điểm trong đó nêu rõ biện pháp khắc phục trong thời gian tới", lãnh đạo UBND phường Tân Chính cho biết.

Cũng theo UBND phường Tân Chính, qua sự việc này, đề nghị ông Trần Hoài Nam rút kinh nghiệm sâu sắc và thực hiện nghiêm túc các quy định đạo đức công vụ trong công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến tổ chức, công dân trong khi thực thi công vụ. Nếu để tái phạm, UBND phường sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ