• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ấn Độ tiết lộ lý do "thẳng tay" gạt bỏ đề nghị hòa giải của TT Trump về Kashmir

Thế giới 13/08/2019 16:51

(Tổ Quốc) - Đặc phái viên của Ấn Độ tại Mỹ cho rằng, động thái mới nhất của chính quyền Thủ tướng Narenda Modi không ảnh hưởng tới quan hệ của New Delhi với các nước khác

Quyết định của Ấn Độ xóa bỏ quyền tự trị cho lãnh thổ tranh chấp Kashmir và chia rẽ khu vực thành hai lãnh thổ liên bang, đã vấp phải sự phản đối của một số quốc gia láng giềng, nổi bật nhất là Pakistan. Tuy nhiên, đặc phái viên của Ấn Độ tại Mỹ cho rằng, động thái trên không ảnh hưởng tới quan hệ của New Delhi với các nước khác.

1076528613

Người dân Kashmir đi cạnh các binh lính tuần tra Ấn Độ tại Srinagar, khu vực Ấn Độ kiểm soát tại Kashmir (ảnh: sputnik)

"Điều đó không động chạm tới Ranh giới kiểm soát (LoC) hoặc biên giới quốc tế, vì vậy, không ảnh hưởng tới quan hệ của chúng tôi với bất kỳ quốc gia nào. Đó là vấn đề nội bộ của Ấn Độ", ông Harsh Vardhan Shringla nói.

Phát biểu tại Quỹ Di sản, ông Shringla nhấn mạnh, New Delhi đã rất rộng rãi với các bang Jammu và Kashmir; nhưng thái độ này đã bị "một nhóm các cá nhân lợi dụng về mặt chính trị". Ông chia sẻ, quyết định chuyển bang Jammu và Kashmir thành hai lãnh thổ do chính quyền liên bang điều hành là nhằm đảm bảo cho người dân Jammu và Kashmir được tiếp nhận trực tiếp các lợi ích phát triển.

Theo quan chức Ấn Độ, lời đề nghị đứng ra hòa giải của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Kashmir là không phù hợp và "không còn trên bàn đàm phán" vì Ấn Độ không chấp nhận nó.


Ông cho hay, việc tái sắp xếp bang Jammu và Kashmir thành hai lãnh thổ liên minh là một quyết định mang tính hành chính. "Đó là một quyết định tìm kiếm sự đảm bảo rằng, chúng tôi đem tới sự điều hành tốt hơn, đảm bảo các lợi ích kinh tế xã hội mà mỗi người dân Ấn Độ được hưởng cũng sẽ được đem tới cho người dân tại Jammu và Kashmir", ông Shringla nhấn mạnh.

Giải thích về động thái gây tranh cãi công bố vào giữa tuần trước, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi nói, Điều luật 370 và 35A không đem lại gì ngoại trừ "chủ nghĩa li khai, khủng bố, bao che và sự tham nhũng lan rộng tại Jammu và Kashmir".

Trong một bài phát biểu quốc gia, ông Modi tuyên bố, những điều luật cũ được Pakistan sử dụng như một vũ khí để khuấy động xúc cảm người dân. "Chính vì thế, 42.000 người đã thiệt mạng trong ba thập kỷ qua", ông Modi nói.

Kashmir luôn là một điểm nóng trong quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi giành độc lập vào năm 1947. Cả hai nước chỉ kiểm soát một phần khu vực nhưng luôn tuyên bố toàn bộ chủ quyền.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ