• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Anh chi bộn tiền cho Brexit nhưng không mang lại hiệu quả

Thế giới 28/01/2020 14:50

(Tổ Quốc) - Quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc khởi động một trong những chiến dịch quảng bá lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai rằng nước Anh đã sẵn sàng cho một Brexit không có thỏa thuận phần lớn là không hiệu quả.

Thông tin trên được rút ra từ một báo cáo của cơ quan giám sát chi tiêu của chính phủ Anh.

Chiến dịch "Hãy sẵn sàng cho Brexit" tuyên bố rằng Vương quốc Anh sẽ rời EU vào ngày 31 tháng 10 năm ngoái và kêu gọi công chúng truy cập vào một trang web mới để kiểm tra những gì họ cần làm để chuẩn bị cho việc Anh ra đi mà không có thỏa thuận.

Anh chi bộn tiền cho Brexit nhưng không mang lại hiệu quả - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson quyết đưa Anh rời khỏi EU. Ảnh: FT.

Cuối cùng, quốc hội đã bỏ phiếu gia hạn ngày Anh rời EU cho đến cuối tháng này và ông Johnson đi tới việc ký một thỏa thuận "ly hôn" với khối này.

Chính phủ Anh đã phân bổ 100 triệu bảng Anh (tương đương 131 triệu USD) cho chiến dịch chuẩn bị Brexit với các quảng cáo chạy trên truyền hình, đài phát thanh, báo chí, trực tuyến và trên các bảng quảng cáo. Các chương trình và các chiến dịch đường phố nhắm vào các nhóm cụ thể, chẳng hạn như các tài xế xe tải cũng được tổ chức.

Văn phòng Kiểm toán Quốc gia tìm ra rằng: số người nói họ đã xem hoặc bắt đầu tìm kiếm thông tin về định nghĩa Brexit không thỏa thuận không thay đổi gì nhiều sau chiến dịch quảng bá trên.

Tỷ lệ người tìm kiếm thông tin dao động trong khoảng từ 32% đến 37% trong chiến dịch. Khi chiến dịch kết thúc con số là 34%.

"Hiện chưa rõ liệu chiến dịch có dẫn đến việc công chúng được chuẩn bị tốt hơn đáng kể cho Brexit hay không", Gareth Davies, người đứng đầu Văn phòng Kiểm toán Quốc gia cho biết.

Chính phủ Anh đã vấp phải nhiều chỉ trích từ các nhà lập pháp vào thời điểm đó, nói rằng thật lãng phí tiền bạc và gây hiểu lầm để tiếp tục tiến hành chiến dịch quảng cáo sau khi quyết định của quốc hội đã không để Anh rời khỏi EU vào cuối tháng 10 năm ngoái.

Tại thời điểm chiến dịch kết thúc, 46 triệu bảng trong số 100 triệu bảng ngân sách đã được chi vào đó.

Anh sẽ rời EU vào thứ Sáu này (ngày 31/1), kết thúc nhiều năm tranh luận về việc liệu có tốt hơn khi Anh ở ngoài khối EU hay không. London sẽ bắt đầu quá trình định hình lại nền kinh tế, các ưu tiên quốc gia và vị thế của họ trên thế giới. (1$ = 0,7608 bảng Anh).

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ