• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Áo sẵn sàng "bơm" tiền cho siêu dự án năng lực năng lượng Nga – châu Âu

Kinh tế 10/12/2018 21:11

(Tổ Quốc) - Tập đoàn năng lượng OMV của Áo đã đầu tư 607 triệu USD vào dự án Nord Stream 2.

Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng OMV của Áo, Rayner Zele, nói với Sputnik rằng công ty này đã đầu tư 607 triệu USD vào dự án năng lượng Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) và đang có ý định tiếp tục tài trợ cho đường ống này.

"Đến nay, chúng tôi đã chuyển 531 triệu euro [607 triệu USD] cho dự án", CEO Zele nói và cho biết thêm rằng, tài trợ cho năm tới sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của đơn vị vận hành Nord Stream 2.

Áo sẵn sàng bơm tiền cho siêu dự án năng lực năng lượng Nga – châu Âu - Ảnh 1.

Dự án Nord Stream 2 đang vấp phải nhiều sự phản đối của một số nước châu Âu. (Nguồn: Sputnik)

"Chúng tôi có một thỏa thuận cho vay theo đó Nord Stream 2 có thể yêu cầu một số tiền nhất định từ chúng tôi", CEO Zele nói.

Những bên chỉ trích đường ống này, bao gồm Ukraine và các quốc gia Baltic, đã tăng cường phản đối và yêu cầu dự án này phải tạm dừng sau sự va chạm gần đây ở eo biển Kerch.

Tập đoàn Gazprom của Nga và tập đoàn năng lượng OMV của Áo đang lên kế hoạch hoàn tất thỏa thuận trao đổi tài sản trong ba tháng đầu năm tới, CEO Rayner Zele cho biết.

"[Giám đốc điều hành Gazprom] Alexey Miller và bản thân tôi đã đạt được một sự nhất trí rõ ràng rằng các thỏa thuận sẽ được ký kết và giá cả sẽ được lập ra trong quý đầu tiên của năm tới," ông Zele nói.

Theo thỏa thuận, OMV dự kiến sẽ nhận được 24,98% cổ phần trong bloc 4 và 5 của mỏ khí Urengoy, đổi lại, Gazprom sẽ nhận được 38,5% cổ phiếu của nhà điều hành các mỏ năng lượng OMV Norge AS.

Nord Stream 2 là một dự án liên kết giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga và năm công ty năng lượng châu Âu. Dự án này đặt mục tiêu cung cấp 55 tỷ m3 (1,9 nghìn tỷ feet khối) khí đốt tự nhiên hàng năm cho Liên minh châu Âu EU thông qua biển Baltic và Đức, và dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2019.

Về biến động gần đây của thị trường dầu, CEO Rayner Zele cũng cho biết, quyết định gần đây của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm hạn chế sản lượng sẽ cân bằng cung và cầu trên thị trường dầu toàn cầu.

Vào thứ Sáu tuần qua, OPEC và các nước sản xuất dầu lớn không thuộc OPEC đã quyết định cùng nhau giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu/ngày -bắt đầu từ tháng 1/2019.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ