• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bà Rịa – Vũng Tàu ghi điểm về tinh thần phòng dịch

Du lịch 04/05/2020 16:43

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu quyết liệt trong công tác chỉ đạo hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ; Bà Rịa – Vũng Tàu ghi điểm về tinh thần phòng dịch; Du khách đã trở lại tham quan di tích, bảo tàng là tin tức du lịch tại BR-VT dịp nghỉ lễ vừa qua.

Sở Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) quyết liệt trong công tác chỉ đạo hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ

Dự báo trước tình hình du khách đến địa bàn tỉnh sẽ tăng nên Sở Du lịch BR-VT đã ban hành công văn số 544/SDL-QLPTDL ngày 27/4/2020 yêu cầu phòng Văn hóa và Thông tin, BQL các khu du lịch các huyện, thành phố lập kế hoạch tổ chức phục vụ khách du lịch dịp lễ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định về giá để mọi cá nhân, tổ chức kinh doanh du lịch tuân thủ nghiêm quy định về đăng ký giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; không để xảy ra tình trạng nâng giá, ép giá, đầu cơ kiếm lời bất chính, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch của địa phương;

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách, bố trí cảnh báo, cứu hộ, cứu nạn tại các điểm tham quan; phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống dịch bệnh; Tuyên truyền, vận động du khách sử dụng các dịch vụ du lịch chất lượng, tin cậy để tránh tình trạng bị chặt chém hoặc sử dụng các sản phẩm, ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe. Công bố các điểm đen trên website, các khu vực công cộng, các khu du lịch, … để du khách biết. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền việc thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh.

Bà Rịa – Vũng Tàu ghi điểm về tinh thần phòng dịch - Ảnh 1.

Bãi Trước Vũng Tàu không một bóng người dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 - Ảnh: báo Tài nguyên và Môi trường

Sở Du lịch BR-VT cũng yêu cầu Hiệp hội Du lịch triển khai đến các doanh nghiệp du lịch xây dựng kế hoạch, phân công cho lực lượng cứu hộ, an ninh trực tại khu vực công cộng, hồ bơi, bãi tắm để đảm trật tự, an toàn cho du khách; kiểm tra hệ thống điện nước, thiết bị phòng chống cháy nổ; kiểm soát hàng hóa, thực phẩm, cung cấp những thực phẩm an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, độc hại có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của du khách; xây dựng các chương trình, chính sách khuyến mãi để quảng bá hình ảnh, thu hút khách. Đối với Trung tâm hỗ trợ khách du lịch thành phố Vũng Tàu cần tăng cường công tác hướng dẫn cho du khách các điểm tham quan, ăn ở, vui chơi giải trí; kịp thời báo cáo cho các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp phản ánh của du khách.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, Sở yêu cầu phải có kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách, giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại cơ sở kinh doanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, phòng ngừa các tệ nạn xã hội tại khu vực đơn vị quản lý; tiến hành đăng ký giá và bán đúng giá theo quy định; không sử dụng cò mồi, ghim phòng làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch, cạnh tranh không lành mạnh; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho nhân viên trực tiếp phục vụ khách du lịch trong việc giao tiếp với du khách, biết cách xử lý tình huống cho đúng chuẩn mực của người phục vụ; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xô xát, cãi vả với du khách; tăng cường liên kết, hỗ trợ giữa các doanh nghiệp, xây dựng các chương trình khuyến mại, nâng cao chất lượng dịch vụ, giới thiệu các sản phẩm mới để phục vụ du khách. Đồng thời triển khai các hoạt động thiết thực như treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền nhằm chào mừng kỷ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, Quốc tế Lao động 01/5 theo hướng dẫn của địa phương.

Ngoài ra, Thanh tra Sở đã phối hợp với Ban quản lý các khu du lịch các huyện, thành phố để kiểm tra công tác phục vụ tại các bãi tắm công cộng. Bên cạnh đó, Sở phân công ban lãnh đạo và các phòng trực để tiếp nhận và xử lý những thông tin phản ánh của du khách trong dịp Lễ.

Bà Rịa – Vũng Tàu ghi điểm về tinh thần phòng dịch

Ngày 19/4/2020, Sở Du lịch BR-VT có văn bản số 465/SDl-QLPTDL yêu cầu các doanh nghiệp du lịch tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tiếp sau đó, ngày 01/5/2020, Sở ban hành văn bản số 569/SDL-QLPTDL về việc triển khai, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch.

Công tác phòng, chống dịch bệnh được các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai thực hiện tốt. Các đơn vị thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với các địa phương có bố trí lực lượng, treo biển cấm tắm biển để du khách biết, không xuống bãi biển để tắm. Trong 04 ngày, Ban quản lý các khu du lịch huyện Long Điền đã vận động 350 lượt khách không cho xuống bãi tắm, Ban quản lý khu du lịch huyện Đất Đỏ nhắc nhở và giải tán 793 người tập trung tại các bãi biển công cộng. Tại thành phố Vũng Tàu đã huy động cả hệ thống chính trị với hơn 1.000 cán bộ, công chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ghi nhận từ báo BR-VT cho biết, không có cảnh xe cộ nối đuôi nhau trên đường ven biển. Cũng không có người chen chúc tắm biển như thường thấy ở những kỳ nghỉ dài trước đó. Duy chỉ khối khách sạn, hàng quán có người ra vào nhưng chưa đủ tấp nập, ồn ào như trước. Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1-5 đã khép lại dù lượng khách đến BR-VT giảm mạnh, nhưng đó là bước lùi cần thiết trong bối cảnh những nguy hiểm từ Covid - 19 chưa được loại trừ.

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, thực hiện giãn cách xã hội trong tình hình mới, BR-VT tiếp tục tạm dừng hoạt động các bãi tắm trên toàn tỉnh. Thực thi mệnh lệnh trên, tất cả các địa phương có biển đều quyết liệt "đóng" biển để phòng dịch COVID-19. Không quản thời tiết nắng nóng, lực lượng chức năng các địa phương lập chốt chặn ngay các lối mở xuống biển, đồng thời tuần tra, nhắc nhở, vận động du khách không tập trung đông người, giữ quy định về khoảng cách, phải đeo khẩu trang khi ngồi hóng mát, dạo chơi nơi công cộng.

Ghi nhận toàn tuyến biển từ TP.Vũng Tàu đến các huyện, người dân và du khách thực hiện nghiêm lệnh cấm. Bãi tắm không một bóng người. Nhờ đó, không chỉ trong dịp lễ 30/4 -1/5 này, mà suốt nửa tháng qua các KDL, bãi tắm công cộng trên địa bàn tỉnh cơ bản được giữ sạch.

Dù lượng khách đến BR-VT nhỉnh hơn so với cao điểm phòng dịch COVID-19, song nhìn chung không đáng kể. Báo cáo kết quả tình hình kinh doanh hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ vừa qua, Sở Du lịch BR-VT cho biết, tổng lượt khách tham quan, vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh khoảng 301 ngàn lượt khách, giảm 26,6% so cùng kỳ. Tổng doanh thu ước tính khoảng 109,38 tỷ đồng, giảm 32,4% so cùng kỳ. Còn theo Ban quản lý các KDL TP.Vũng Tàu , từ ngày 30/4 đến hết ngày 3/5, toàn thành phố đón 43.888 lượt khách, giảm hơn 89% so với cùng kỳ năm 2019. Các nhà nghỉ, khách sạn dọc đường Thùy Vân và Trần Phú hầu như không có khách đặt phòng trước. Đại diện Ban quản lý các KDL huyện Đất Đỏ cũng cho biết, lượng khách đến địa phương giảm khoảng 70% so với cùng kỳ.

Du khách đã trở lại tham quan di tích, bảo tàng

Do lệnh cấm tắm biển, các điểm di tích, bảo tàng tại TP.Vũng Tàu đã hoạt động và đón tiếp nhiều nhóm khách tham quan kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Nhiều người dân và du khách đã đến các di tích và bảo tàng như: Bạch Dinh, Trận địa pháo cổ và hầm thủy lôi Núi Lớn, ngọn Hải Đăng, Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor… để vui chơi, hóng mát, tham quan.Nnhiều nhóm khách đã đến tham quan di tích lịch sử Bạch Dinh (6, Trần Phú, TP.Vũng Tàu). Khách chủ yếu là nhóm nhỏ lẻ, chừng 3-7 người/nhóm đến từ TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và người dân BR-VT. Song song với tiếp đón khách, nhân viên di tích Bạch Dinh cũng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Để bảo đảm vệ sinh, an toàn trong tiếp đón du khách, trước đó, ngày 29/4, các nhân viên Khu di tích lịch sử Bạch Dinh đã dọn dẹp vệ sinh tòa nhà Bạch Dinh, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn đặt ở các lối ra, vào của tòa nhà để phục vụ khách rửa tay. Khách đến tham quan được yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang khi vào tham quan. Tính đến 17 giờ cùng ngày, di tích Bạch Dinh đón hơn 200 khách.

Tại Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor (98, Trần Hưng Đạo, TP.Vũng Tàu), khách bắt đầu trở lại tham quan sau một thời gian bảo tàng tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch. Khách đến đây được nhân viên bảo tàng đo thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang. Một số du khách nước ngoài không mang theo khẩu trang được nhân viên bảo tàng phát miễn phí và yêu cầu đeo trong suốt thời gian tham quan.

Trước đó, ngày 27/4, Sở VH-TT Bà Rịa –Vũng Tàu đã có văn bản về việc triển khai Thông báo số 164/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, tiếp tục chung tay kiểm soát và phòng, chống dịch COVID-19. Nội dung nổi bật của công văn này là Sở VH-TT chỉ đạo Bảo tàng tỉnh, Trung tâm Bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo, Phòng VH-TT các huyện, thị xã, thành phố, các bảo tàng tư nhân tổ chức lại hoạt động tham quan tại các điểm di tích, bảo tàng và phải thực hiện nghiêm, đầy đủ những biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ