• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Bài ca không quên” tri ân những anh hùng, liệt sĩ

Văn hoá 27/06/2018 13:20

(Tổ Quốc) - Chương trình nghệ thuật Đất nước vẹn tròn ân nghĩa với chủ đề Bài ca không quên là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Sau đêm nhạc Quà tháng Năm dâng Người, vào ngày 6/7 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Báo Văn Hóa tiếp tục gửi tặng công chúng yêu âm nhạc chương trình nghệ thuật Đất nước vẹn tròn ân nghĩa với chủ đề Bài ca không quên. Những giai điệu đi cùng năm tháng, những giọng ca đẹp hứa hẹn sẽ mang đến một đêm nhạc lắng đọng, trữ tình và da diết.

NSƯT Quốc Hưng (Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Tổng đạo diễn chương trình) cho biết, nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), đêm nghệ thuật Bài ca không quên là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay hướng về quá khứ, về những bậc anh hùng đã hi sinh máu xương, cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước, dân tộc.

Đêm nhạc đem đến những nhạc phẩm, giai điệu đã sống trong lòng công chúng qua nhiều năm tháng

Các ca khúc trong đêm nhạc đều là những nhạc phẩm, giai điệu đã sống trong lòng công chúng qua nhiều năm tháng, duy chỉ có một tiết mục mới là bản kết chương trình: tác phẩm Tổ quốc, lời thơ Nguyễn Thế Kỷ (Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam), nhạc sĩ Lê Quang phổ nhạc.

Bài ca không quên xây dựng kết cấu dọc theo chiều dài lịch sử của cuộc kháng chiến mà ở đó, khán giả sẽ được sống lại những khoảnh khắc hào hùng, và cả những phút giây lãng mạn của tình yêu trong chiến trận. Trong dòng chảy của những giai điệu bất hủ, sẽ có những điểm nhấn được đầu tư dàn dựng công phu, hoành tráng. Mở màn với ca khúc Dáng đứng Việt Nam (sáng tác Nguyễn Chí Vũ, thơ Lê Anh Xuân), chất giọng tenor giải nhất Sao Mai - ca sĩ Tuấn Anh cùng vũ đoàn Camelia sẽ đưa khán giả bước vào một không gian âm nhạc sâu lắng, cùng sống lại những khoảnh khắc đã lùi xa nhưng mãi là ký ức không thể quên của lịch sử dân tộc.

Những nhạc phẩm, giai điệu quen thuộc sẽ tiếp tục dẫn dắt cảm xúc trong đêm nhạc đi qua nhiều cung bậc. Đó là hình ảnh những thanh niên, học sinh, sinh viên rời ghế nhà trường lên đường nhập ngũ trong ca khúc Ngày mai anh lên đường (sáng tác Thanh Trúc, biểu diễn nhóm Mây), là tâm sự “gửi lại em giấc mơ bên giảng đường” trong Gửi lại em (sáng tác Vũ Hoàng, biểu diễn Nguyễn Trần Trung Quân), là khúc ca Tự nguyện với giọng hát trong trẻo, nội lực của ca sĩ Khánh Linh, là màn biểu diễn dễ thương của gần 40 thiếu nhi đến từ CLB Thiên Phúc trong ca khúc Màu áo chú bộ đội, là khoảnh khắc lãng mạn, vội vàng mà thương nhớ của tình yêu thời chiến trong Kỷ niệm mối tình đầu (sáng tác Vũ Hùng, biểu diễn NSƯT Quốc Hưng)...

Chương trình Bài ca không quên sẽ diễn ra ngày 6/7

Nhiều ca khúc đẹp, lãng mạn và hùng tráng sẽ xuất hiện trong chương trình như Tình ca, Hành khúc ngày và đêm, Đường tôi đi dài theo đất nước, Đêm nay anh ở đâu, Em vẫn đợi anh về, Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây, Áo mùa đông, Cô dân quân làng đỏ, Bài ca không quên, Kỷ niệm mối tình đầu, Miền xa thẳm, Cỏ non thành cổ, Tổ quốc...

Đêm nhạc có nhiều giọng ca trẻ trung như Nguyễn Trần Trung Quân, nhóm Mây, Thu Hằng, Minh Chuyên, Trần Hồng Nhung... Bên cạnh mong muốn những giọng ca trẻ sẽ mang đến hơi thở mới lạ trong cách thể hiện từng ca khúc, ê kíp thực hiện chương trình còn muốn gửi đến thế hệ trẻ ngày nay những thông điệp tri ân, hướng về quá khứ và các bậc tiền nhân./.

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ