• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Báo Hongkong: Bánh mì kẹp Việt Nam "bùng nổ" trên thế giới

Du lịch 28/10/2019 09:51

(Tổ Quốc) - Trang SCMP ngày 27/10 đã có bài viết về món bánh mì Việt Nam và sự lan tỏa của món ăn này ra thế giới.

SCMP đã có được những chia sẻ từ Theign Yie Phan, đầu bếp của một nhà hàng chuyên về bánh mì kẹp Việt Nam ngon tuyệt tại Hongkong. "Đây là một món ăn nhẹ tốt. Tôi ăn mỗi ngày một chiếc. Món ăn này chắc chắn không khiến bạn phát ngán" Phan vừa cười vừa chia sẻ khi cô đứng trước một loạt các thành phần đầy màu sắc sẵn sàng để nhét vào một cái baguette giòn tan tại Le Petit Saigon ở Wan Chai.

Báo Hongkong: Bánh mì kẹp Việt Nam "bùng nổ" trên thế giới - Ảnh 1.

Theign Yie Phan - đầu bếp của Le Petit Saigon với chiếc bánh mì thịt lợn. Ảnh: SCMP.

Giống như một chiếc bánh kẹp, bánh mì Việt rất cân bằng trong hương vị và kết cấu. Bánh mì nóng giòn và sự phong phú trong hương vị từ thịt, vị chua dịu từ cà chua và các đồ ăn kèm, Phan chia sẻ.

Cắt khúc một chiếc bánh mì baguette, Phan bắt đầu xếp lớp thịt lợn thái mỏng, pate và xúc xích Việt Nam, phủ lên trên là pate gan gà và sốt mayonnaise tự làm. Tiếp theo, cô cân bằng hương vị với những lát dưa chuột tươi, rau ngâm, sốt Maggi, rau mùi, hành lá và ớt.

Vậy làm thế nào mà một quốc gia ở Đông Nam Á - được biết đến với các món cơm và mì – lại đưa món bánh mì kẹp trở nên nổi tiếng? Theo SCMP, điều đó là do ảnh hưởng của người Pháp từ thế kỉ trước. Đầu bếp Peter Cường Franklin đã nghiên cứu ảnh hưởng ẩm thực Pháp tại Việt Nam cho biết, khi người Pháp đến Việt Nam, họ phải tự chuẩn bị đồ ăn. Vì vậy, họ đã mang những thứ như lúa mì để làm bánh mì, phô mai, cà phê và các sản phẩm khác mà họ sẽ tiêu thụ mỗi ngày. Người Việt đã dần quen với bánh mì Pháp và sau đó đã có những thay đổi, để phù hợp với văn hóa và khẩu vị người Việt. Bánh mì được cho nhiều men và nước để nhẹ và xốp hơn. Pate được làm từ gan lợn địa phương, rẻ hơn và dễ làm hơn.

Hương vị của bánh mì hiện đại khác nhau tùy theo vùng ở Việt Nam. Ở Hà Nội, ở phía bắc, đồ ăn kèm với bánh mì dường như đơn giản hơn so với ở thành phố Hồ Chí Minh, ở khu vực phía nam và thường dùng nhiều đồ lạnh. Còn tại phố cổ ven biển miền trung Hội An, thịt được phục vụ nóng.

Hiện tại, món bánh mì Việt Nam vẫn tiếp tục bùng nổ trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia như Australia và Hoa Kỳ, nơi có nhiều người Việt Nam.

Theign Yie Phan nhớ lại, ở Mỹ, mỗi nơi có trường đại học đều có một con đường với rất nhiều xe thức ăn và một trong những cửa hàng này luôn phục vụ [bánh mì]. Tôi nhớ về mùa đông lạnh giá ở Wisconsin, tôi sẽ đi ngang qua cửa hàng và mua một chiếc bánh từ một trong những cửa hàng này và đi bộ đến lớp.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ