• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Báo Mỹ lên tiếng về đại kế hoạch hạt nhân Mỹ nhắm tới Nga, Trung

Thế giới 16/07/2019 11:03

(Tổ Quốc) - Chính quyền Trump đang cử một phái đoàn cấp cao đến gặp các đối tác Nga tại Geneva trong tuần này để theo đuổi một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới, theo đó cũng sẽ bao gồm Trung Quốc, tờ New York Times NYT đưa tin hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, cũng theo NYT, Nhà Trắng, không quan tâm đến việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) – sẽ hết hạn sau 19 tháng nữa - bất chấp những nỗ lực của Nga để cứu vãn thỏa thuận này.

Phái đoàn đến Geneva sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Sullivan dẫn đầu, và sẽ bao gồm Tim Morrison, người đang đảm nhiệm vị trí cố vấn hàng đầu về Nga của ông Trump, cùng với các đại diện của Lầu Năm Góc, Cơ quan An ninh Quốc gia và những cơ quan khác, theo NYT. Còn phái đoàn Nga sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov dẫn đầu.

1076070608

Mỹ muốn đưa Trung Quốc vào hiệp ước hạt nhân mới với Nga. Nguồn: Reuters

Reuters cũng trích dẫn nhiều nguồn tin liên quan cho hay, Trung Quốc không phải là một bên tham gia các hiệp ước vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Nga và chưa rõ Bắc Kinh sẽ sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán như thế nào.

Trước đó, các quan chức Trung Quốc đã bác bỏ ý tưởng về một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới, bất kể nó được đàm phán như thế nào. Họ cũng viện dẫn nhiều lí do, trong đó việc ông Trump rút khỏi hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là bằng chứng cho thấy Washington không thể tin tưởng, theo NYT.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiết lộ trước đó rằng, Sullivan và Thompson sẽ tới Brussels vào ngày 18/7 để thông báo cho các đồng minh tại trụ sở NATO sau cuộc họp tại Geneva.

Ông Trump lần đầu tiên tuyên bố ý định rút khỏi hiệp ước INF vào tháng 10/2018, cho rằng việc Washington tiếp tục tuân thủ thỏa thuận trong khi cả Nga và Trung Quốc đều bị cáo buộc phát triển các loại vũ khí bị cấm là "không thể chấp nhận được". Nước này cuối cùng đã đình chỉ các nghĩa vụ của mình theo INF vào ngày 2/2, kích hoạt quá trình rút lui kéo dài sáu tháng mà họ nói rằng sẽ được thực hiện cho đến cuối cùng nếu Nga không quay trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận. Moscow đã hành động tương tự ngay sau đó.

Dù vậy, Moscow và Washington vẫn bị ràng buộc bởi New START – với các giới hạn về số lượng đầu đạn hạt nhân, tên lửa, máy bay ném bom hạng nặng và bệ phóng.

Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng đang gặp nguy cơ khi nó dự kiến hết hạn vào tháng 2/2021 và hai bên vẫn chưa thảo luận về việc gia hạn.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ