• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc quyết đứng ngoài đột phá hạt nhân Mỹ - Nga

Thế giới 07/05/2019 06:02

(Tổ Quốc) - Trung Quốc sẽ không trở thành một phần trong bất kì tiến trình đối thoại nào về một thỏa thuận hạt nhân 3 bên mới với Nga và Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra thông điệp trên ngày 6/5.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói: "Trung Quốc phản đối bất kỳ quốc gia nào nói tới Trung Quốc về vấn đề kiểm soát vũ khí và sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán ba bên nào về thỏa thuận giải trừ hạt nhân".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với các phóng viên hôm thứ Sáu tuần trước rằng ông sẽ sớm tiến hành các cuộc đàm phán song phương với Nga về thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân mới – điều có thể thấy cả hai bên giảm kho vũ khí của họ, và nói thêm rằng các cuộc đàm phán cuối cùng có thể được mở rộng để bao gồm cả Trung Quốc.

Trung Quốc quyết đứng ngoài đột phá hạt nhân Mỹ - Nga - Ảnh 1.

Ông Trump đề cập đến ý định đàm phán về hiệp định hạt nhân mới có cả Nga và Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Vào tháng Tư, Tổng thống Mỹ đã đề cập tới ý định đàm phán một thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân lớn với Nga và Trung Quốc, nói rằng một hiệp ước như vậy nên bao gồm 'tất cả vũ khí, tất cả các đầu đạn, tất cả các tên lửa' trong kho vũ khí tương ứng của các nước.

Điện Kremlin hoan nghênh động thái của Washington và yêu cầu cung cấp các chi tiết của đề xuất này.

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ đã trở nên trầm trọng hơn khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố vào tháng 2 rằng Mỹ sẽ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF, cáo buộc Nga có những động thái vi phạm hiệp ước này. Nga đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc, chỉ ra rằng Mỹ mới là bên vi phạm hiệp ước.

Hiệp ước INF được ký kết vào năm 1987 giữa nhà lãnh đạo Liên Xô khi đó là Mikhail Gorbachev và Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan. Các nhà lãnh đạo đã nhất trí tiêu diệt tất cả các hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500 đến 5.500 km (310 đến 3.400 dặm).

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trước đây tuyên bố rằng sự sụp đổ của INF có thể phủ bóng đen lên Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START mới).

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ