• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất chấp nguy cơ đối đầu từ Nga, Mỹ muốn LHQ hành động mạnh về tấn công cơ sở dầu Saudi

Thế giới 18/09/2019 09:26

(Tổ Quốc) - Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ hôm thứ ba kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc phản ứng về các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia – vụ việc Mỹ đổ lỗi cho Iran.

Tuy nhiên, theo Reuters, chưa rõ Washington sẽ thực hiện động thái nào hoặc có thể bảo đảm nhận được sự hợp tác từ Nga hay không.

"Chúng tôi thấy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần phải thể hiện vai trò. Saudi đã bị tấn công và sẽ là phù hợp để kêu gọi Hội đồng làm việc. Nhưng trước tiên chúng tôi cần thu thập thông tin đáng tin cậy", quan chức cấp cao trên của Hoa Kỳ nói với các phóng viên.

Nguồn tin này, chia sẻ với điều kiện giấu tên, đã không giải thích điều ông cho là "thông tin đáng tin cậy." Mỹ, thỉnh thoảng, tiết lộ các thông tin mật để củng cố các đề xuất của họ tại Hội đồng Bảo an.

TancongnhamaydauSaudi Reuters

Mỹ cho rằng Iran đứng sau vụ cơ sở sản xuất dầu của Saudi bị tấn công. Ảnh: Reuters.

Hoa Kỳ tin rằng các cuộc tấn công làm tê liệt các cơ sở dầu mỏ của Saudi vào cuối tuần trước bắt nguồn từ phía tây nam Iran, thêm một quan chức Mỹ nói với Reuters.

Mặc dù không rõ Mỹ dự kiến thúc đẩy HĐBA thực hiện hành động gì, nhưng có một số lựa chọn mà Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đề xuất trong năm qua, nhưng Washington đã không tích cực theo đuổi.

Khả năng thành công cũng thấp khi nhiều nhà ngoại giao nói rằng Nga và Trung Quốc - vốn có quyền phủ quyết cùng với Hoa Kỳ, Pháp và Anh trong Hội đồng- có khả năng bảo vệ cho Iran.

Nga đã cảnh báo việc nhảy vội tới kết luận về thủ phạm đứng sau vụ tấn công.

Ở mức tối thiểu, Hội đồng Bảo an có thể đưa ra tuyên bố lên án vụ tấn công, nhưng một động thái như vậy vẫn phải nhận được sự đồng thuận.

Hầu hết các lệnh trừng phạt của LHQ với Iran đã được dỡ bỏ vào năm 2016 theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA) giữa Tehran và các cường quốc thế giới. Nhưng Iran vẫn phải chịu lệnh cấm vận vũ khí của và các hạn chế khác theo một nghị quyết năm 2015 về JCPOA.

Năm ngoái, ông Pompeo đã kêu gọi HĐBA ngăn chặn Iran phát triển các tên lửa đạn đạo có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân và thực hiện các vụ phóng thử nghiệm. Ông cũng kêu gọi "các biện pháp kiểm tra và can thiệp, tại các cảng và trên biển", để ngăn Iran lách khỏi các hạn chế về vũ khí.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ