• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

Bất động sản: Năm 2019 “bỏ tiền” vào đâu?

Kinh tế 10/02/2019 09:28

(Tổ Quốc) - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Đặng Hùng Võ dự báo, năm 2019, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là kênh đầu tư hiệu quả.

Bất động sản: Năm 2019 “bỏ tiền” vào đâu?    - Ảnh 1.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Đặng Hùng Võ. (Nguồn: Bizlive)

Theo ông Đặng Hùng Võ, một khi các nhà đầu tư quan tâm tới một loại hàng hóa nào đó thường vì tỷ suất lợi nhuận khá cao do hàng hóa đó có nhu cầu cao trên thị trường và sự hứa hẹn sẽ lãi lớn khi bỏ vốn ra đầu tư.

Trong số các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng thì condotel luôn mang lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất vì chi phí cho đất đai không đáng kể.

Năm 2019, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sẽ là kênh đầu tư hiệu quả nhất".

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Đặng Hùng Võ

Chia sẻ tại một hội thảo về bất động sản hồi tháng 3/2018, ông Đặng Hùng Võ từng phân tích, nếu giả định như chi phí đất đai cho nhà liền kề là 1 thì chi phí đất đai cho biệt thự là từ 2 - 4, trong khi đó chi phí đất đai cho condotel là rất nhỏ, bằng khoảng m/n, trong đó m là số tầng nhà liền kề (thường khoảng 3 - 5 tầng) và n là số tầng condotel (thường khoảng 20 - 30 tầng). Điều này có nghĩa là ch i phí đất đai cho condotel chỉ bằng khoảng từ 0.15 – 0.17 chi phí đất đai của nhà liền kề.

Bất động sản: Năm 2019 “bỏ tiền” vào đâu?    - Ảnh 3.

Ảnh: Nam Nguyễn

Về mức cầu trên thị trường, ông Đặng Hùng Võ cho rằng, condotel vẫn có mức cầu cao nhất do định hướng du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn với nhiều chính sách phát triển rất cởi mở. Bên cạnh đó, trong số các khách du lịch thì khả năng chi trả cho condotel vẫn chiếm trên 90% và lượng khách lớn du lịch chọn căn hộ loại này để nghỉ ở thay vì biệt thự…Do vậy, nếu tổng vốn đầu tư vào BĐS du lịch, nghỉ dưỡng chiếm 70% mà 60% đầu tư vào condotel là hợp lý.

Dự báo về bất động sản năm 2019, nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ khẳng định: "Năm 2019, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sẽ là kênh đầu tư hiệu quả nhất".

"Bắt được tín hiệu này" nhiều tập đoàn lớn đang có động thái chuyển hướng phát triển sang phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại các thị trường trọng tâm như: Phú Quốc, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cam Ranh, Đà Nẵng.

Được biết, Tập đoàn Novaland năm 2019 sẽ tập trung vào 2 lĩnh vực trọng tâm là bất động sản và dịch vụ du lịch.

Bất động sản: Năm 2019 “bỏ tiền” vào đâu?    - Ảnh 4.

Tập đoàn FLC trong năm 2019 sẽ xúc tiến đầu tư khu nghỉ dưỡng rộng hơn 1.000ha tại Vũng Tàu. Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

Cụ thể, Tập đoàn này dự kiến triển khai thêm 2.300 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng trên tổng quỹ đất 2.650 ha, tập trung tại các thành phố du lịch lớn trên cả nước. Đại diện tập đoàn này cho biết, hiện triển khai hệ sinh thái dịch vụ NovaTourism với 3 dòng thương hiệu chính là NovaHills, NovaBeach và NovaWorld.

Tương tự, Tập đoàn FLC trong năm 2019 cũng sẽ xúc tiến đầu tư khu nghỉ dưỡng rộng hơn 1.000ha tại Vũng Tàu.

Nhiều quan điểm cho rằng, những cơ sở về tăng trưởng du lịch được xem là bàn đạp để BĐS nghỉ dưỡng có cơ hội phát triển. Lượng khách quốc tế sẽ vẫn duy trì ở mức độ tăng trưởng rất cao khoảng trên 30%. Việt Nam vừa đón du khách quốc tế thứ 15 triệu, đây là sự kiện quan trọng trong mục tiêu đạt 15,7 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ