• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ đòn cảnh báo "rắn" Mỹ trực diện tung ra với Iran

Thế giới 06/05/2019 08:56

(Tổ Quốc) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết, Washington không tìm kiếm chiến tranh nhưng sẵn sàng dồn lực lượng đối phó với Iran.

Hãng tin Sputnik dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu hôm Chủ nhật (5/5) cho biết, Mỹ sẽ triển khai một nhóm tàu sân bay tác chiến và một máy bay ném bom tới khu vực Trung Đông. Mục đích của động thái này là gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Iran rằng, bất kỳ đòn tấn công nào vào các lợi ích của Mỹ hay đồng minh để sẽ vấp phải một sức mạnh không khoan nhượng.

Bất ngờ đòn cảnh báo rắn Mỹ trực diện tung ra với Iran - Ảnh 1.

Mỹ cử tàu sân bay và máy bay ném bom tới Trung Đông với mục đích răn đe (ảnh: Lầu Năm góc)

Ông John Bolton cũng nhấn mạnh, Washington không tìm kiếm chiến tranh với Iran, nhưng luôn sẵn sàng đáp trả lại bất kỳ hành động tấn công nào từ Tehran.

"Để phản ứng trước một số dấu hiệu cùng cảnh báo có vấn đề và đang leo thang, Mỹ sẽ triển khai nhóm tàu sân bay tác chiến USS Abraham Lincoln và một máy bay ném bom tới Bộ tư lệnh trung tâm Mỹ tại khu vực, nhằm gửi đi một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn tới chính quyền Iran rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào vào các lợi ích của nước Mỹ hoặc các đồng minh sẽ phải đối mặt với một sức mạnh không khoan nhượng", Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tuyên bố.

Bộ tư lệnh trung ương Mỹ đang hiện diện ở Trung Đông, bao gồm Ai Cập tại châu Phi và Trung Á, đáng kể là Afghanistan và Iraq. Các lực lượng này vẫn chủ động tham gia vào nhiều chiến dịch quân sự trong khu vực.

Mối quan hệ căng thẳng lâu dài giữa Iran và Mỹ bất ngờ trở nên xấu hơn vào tháng 5/2018, sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Kể từ đó, Mỹ đã áp dụng nhiều vòng trừng phạt nghiêm khác dành cho Cộng hòa Hồi giáo, bao gồm các lệnh hạn chế về năng lượng, với mục đích đưa xuất khẩu dầu mỏ của Iran xuống mức thấp nhất, từ đó khiến nền kinh tế nước này rơi vào khó khăn.

Đáp trả, Iran nhiều lần tung cảnh báo, bất kỳ nỗ lực trực tiếp nào của Mỹ hoặc các quốc gia khác nhằm ngăn cản Iran xuất khẩu dầu mỏ, có khả năng dẫn tới việc đóng cửa Eo biển Hormuz. Đây là vùng lãnh hải chiến lược nơi khoảng 20% số lượng tàu chuyên chở dầu mỏ thế giới đều đi qua.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ